วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าของเพลง ‘ซอมบี้’ ลาโลก ‘โดโลเรส’ วงแครนเบอร์รีส์

เจ้าของเพลง ‘ซอมบี้’ ลาโลก ‘โดโลเรส’ วงแครนเบอร์รีส์

  • Share:

ช็อกวงการเพลงประเดิมปีใหม่ “โดโลเรส โอ’ริออร์แดน” นักร้องนำ วงดนตรี “เดอะ แครนเบอร์รีส์” เจ้าของเพลงฮิต “ซอมบี้” เสียชีวิตกะทันหัน ด้วยวัย 46 ปี ขณะเข้าพักในโรงแรมกลางกรุงลอนดอน โดยตำรวจยังไม่ฟันธงสาเหตุการตาย ส่วนเพื่อนร่วมวงและผู้นำไอร์แลนด์ร่วมแสดงความเสียใจ ยกย่องเป็นนักร้องที่มีพรสวรรค์ชั้นเลิศ ด้านสื่อแฉชีวิตหลังหย่าเมื่อสามปีก่อน ก่อเหตุทะเลาะวิวาทหลายครั้ง รวมถึงป่วยเป็นโรคไบโพลาร์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ถึงการสูญเสียของวงการเพลงระดับโลกประเดิมปีใหม่ เมื่อนักร้องดัง “โดโลเรส โอ’ริออร์แดน” วัย 46 ปี ชาวไอริช นักร้องนำวงดนตรี “เดอะ แครนเบอร์รีส์” The Cranberries เจ้าของบทเพลงที่เป็นที่รู้จักกันดีในช่วงทศวรรษ 1990 คือ เพลง ซอมบี้ (Zombie), ลิงเกอร์ (Linger), ดรีมส์ (Dreams) และโอด ทู มาย แฟมิลี่ (Ode To My Family) เสียชีวิตกะทันหันระหว่างพักอยู่ที่โรงแรมพาร์ก เลน กลางกรุงลอน ดอน เมื่อเวลา 09.05 น. วันจันทร์ 15 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่น

แถลงการณ์จากฝ่ายประชาสัมพันธ์ของนักร้องสาว ระบุโดโลเรส โอ’ริออร์แดน เสียชีวิตที่โรงแรมพาร์ก เลน ระหว่างเดินทางมาจากไอร์แลนด์เพื่อบันทึกเสียงเพลงในกรุงลอนดอน โดยตำรวจกรุงลอนดอนได้รับแจ้งเหตุให้ไปที่โรงแรมดังกล่าวและพบสตรีวัยกลางคนอายุกว่า 40 ปี เสียชีวิตอยู่ที่โรงแรม แต่เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิต

ภายหลังทราบข่าวการเสียชีวิตของ “โดโลเรส” เพื่อนๆร่วมวงดนตรี “เดอะ แครนเบอร์รีส์” ได้แก่ โนเอล โฮแกน, เฟอร์กาล ลอว์เลอร์และไมค์ โฮแกน ต่างส่งข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์แสดงความเสียใจ โดยระบุว่าถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ทั้งกล่าวถึงโดโลเรสเป็นนักร้องที่มีพรสวรรค์ชั้นเลิศ ทั้งรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานเพลงกับเธอมาตั้งแต่ช่วงปี 2532

ด้านประธานาธิบดีไมเคิล ดี ฮิคกินส์ ผู้นำไอร์แลนด์ ถึงกับแถลงว่าการเสียชีวิตของนักร้องสาวโดโลเรส เป็นความสูญเสียยิ่งใหญ่ของชาติ เพราะเธอคือแรงบันดาลใจและผู้สร้างอิทธิพลบทเพลงป๊อปและร็อกให้แก่ไอร์แลนด์และนานาชาติ ขณะที่นายกรัฐมนตรีลีโอ วารัดการ์ แห่งไอร์แลนด์ ออกแถลงการณ์ระบุถึงโดโลเรสว่า น้ำเสียงร้องเพลงของเธอคือ “น้ำเสียงแห่งยุคสมัย”

ทั้งนี้ วงดนตรี “เดอะ แครนเบอร์รีส์” เริ่มมีชื่อเสียงระดับนานาชาติตั้งแต่ช่วงปี 2536 เปิดตัวด้วยอัลบั้ม “Everybody Else Is Doing It, So Why Can’t we?” ทำยอดขายทั่วโลกมากกว่า 40 ล้านชุด ตามด้วยบทเพลงดังอีกมากมาย ซึ่งยอดขายผลงานเพลงถือเป็นวงดนตรีร็อกไอร์แลนด์ขายดีอันดับ 2 รองจากศิลปินวงดนตรี “ยูทู”ส่วนนักร้องสาวโดโลเรสร่วมงานร้องเพลงและแต่งเพลง กับวงดนตรี “เดอะ แครนเบอร์รีส์” มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1990 กระทั่งแยกตัวออกอัลบั้มเดี่ยว 2 ชุดเมื่อช่วงปี 2546 ก่อนกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเมื่อปี 2552 และร่วมออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วยุโรป อังกฤษและสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว การทัวร์คอนเสิร์ตทั่วยุโรปของโดโลเรสและวงดนตรีเดอะ แครนเบอร์รีส์ ต้องพบอุปสรรคถูกยกเลิกกลางคัน เนื่องจากโดโลเรสมีปัญหาเรื่องสุขภาพ โดยเธอมีอาการป่วยบริเวณหลัง ทำให้ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตไม่ไหว ท่ามกลางความหวังของเหล่าแฟนเพลงต่างเชื่อมั่นว่าเธอจะขึ้นแสดงคอนเสิร์ตได้อีกไม่ช้า

สำหรับประวัตินักร้องสาว โดโลเรส โอ’ริ-ออร์แดน เกิดที่ไอร์แลนด์เมื่อวันที่ 6 ก.ย.2514 เป็นลูกคนสุดท้องในบรรดาพี่น้อง 7 คน เธอแต่งเพลงได้เองตั้งแต่อายุ 12 ปี และเล่นดนตรีมาตั้งแต่เล็ก กระทั่งเป็นนักร้องนำวงร็อก “เดอะ แครนเบอร์รี ซอว์ อัส” ก่อนกลายมาเป็นวงดนตรี “เดอะ แครน- เบอร์รีส์” สร้างสรรค์บทเพลง “ซอมบี้” เมื่อปี 2537 ซึ่งเนื้อหาของเพลงคือประท้วงการระเบิดในสงครามกลางเมืองไอร์แลนด์เหนือ โดโลเรสสมรสกับ “ดอน เบอร์ตัน” อดีตผู้จัดการวงดนตรี “ดูราน ดูราน” มีบุตร 3 คน แต่หลังอยู่กินกันมานาน 20 ปี ทั้งคู่ก็แยกทางกันเมื่อปี 2557

นอกจากนี้ โดโลเรสเคยมีประวัติถูกจับกุมจากเหตุทะเลาะวิวาทบนเที่ยวบินจากนิวยอร์กไปไอร์แลนด์เมื่อปี 2557 เคยได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ หรือคนสองบุคลิก ซึ่งเธอออกมายอมรับว่ามีปัญหาครอบครัวในวัยเด็ก ทำให้ป่วย มีปัญหาเรื่องการกิน นอกจากนั้น เธอยังเคยทะเลาะและใช้ศีรษะกระแทกตำรวจ จนต้องเสียเงินค่าปรับเข้ากองทุนการกุศล มูลค่าถึง 5,300 ปอนด์ หรือราว 2.3 แสนบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้