วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้ข่าวถูกกันเพียบ! คนแห่ไหว้เจ้าแม่ตะเคียน วัดที่สุราษฎร์ เลขโผล่ชัดเจน

คนแห่ไหว้เจ้าแม่ตะเคียนทอง วัดดังที่สุราษฎร์ หลังทราบข่าวเจอเลขเด็ดเอาไปเสี่ยงโชค ถูกกันเพียบ ด้านเจ้าอาวาส เล่าเหตุการณ์แปลก ขณะช่างแกะสลักไม้ตะเคียน เป็นรูปหลวงปู่ทวด ด้านคนตาดีเห็นเลขโผล่ชัดแจ๋ว! ...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 ที่วัดดอนสัก (สิงขร) ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี มีประชาชนทั้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมาทำบุญที่วัด พร้อมทั้งจุดธุป เทียน กราบไหว้ ทาแป้ง ขอโชคขอลาภและเลขเด็ด จากต้นตะเคียนทองขนาดใหญ่ ที่ทางวัดได้นำมาไว้ในเต็นท์ ด้านข้างพระอุโบสถของวัด 

เบื้องต้นพบว่าเป็นต้นตะเคียนทอง ส่วนของโค่นต้น ขนาดใหญ่ ความกว้างจากโคน ประมาณ 7 -8 คนโอบ หนักประมาณ 18 ตัน ถูกแกะสลักเป็นรูปหลวงปู่ทวด ขณะเดินธุดงค์กลางป่า และมีรูปช้างคู่บารมี 1 เชือก ใกล้กันเป็นรูปนางตะเคียนทอง สวมชุดสไบ จำนวน 2 นาง นางแรกนั่งถือดอกบัวกราบไหว้หลวงปู่ทวด และนางที่สองนุ่งสไบยืนถือดอกบัว 

พระครูไพโรจน์ธรรมรุจิ (พระมหาวิลาศ) เจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า ต้นตะเคียนทองดังกล่าว ถูกพบแช่อยู่ในลำคลองบ้านใน อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อประมาณ 8 เดือนที่ผ่าน หลังเจ้าของพื้นที่และคนอื่นๆ พยายามจะนำขึ้นมา แต่ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ จนกระทั่งมีชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่นได้นำเรื่องมามาปรึกษา เพื่อขอให้ทางวัดนำขึ้นมาไว้ที่วัด ทางวัดจึงทำพิธีบวงสรวงตามหลักความเชื่อโบราณ บอกกล่าวเจ้าที่ พร้อมอัญเชิญขึ้นจากน้ำ โดยใช้รถแบ็กโฮปรับพื้นที่  แล้วใช้รถเครนยกต้นตะเคียนขึ้นจากลำคลอง ซึ่งก็สามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่น

หลังจากนำขึ้นมาแล้ว ทางวัดเห็นว่ามีขนาดใหญ่ จึงมีแนวคิดว่าน่าจะสร้างศิลปะ จึงให้ช่างแกะสลัก แกะรูปหลวงปู่ทวด ช้างคู่บารมี และเจ้าแม่ตะเคียน โดยทางช่างแกะสลัก เคยเล่าว่า คืนแรกที่นำต้นตะเคียนมาไว้ที่วัด หมาหอนตลอดคืนนอกจากนั้น ฝันเห็นผู้หญิงจำนวนมากเดินอยู่บริเวณวัด และระหว่างที่ทำการแกะสลักรูปบนต้นตะเคียน เหมือนมีคนมานั่งเฝ้ามองตลอดเวลา

พระครูไพโรจน์ธรรมรุจิ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่ เดินทางมากราบไหว้ ขอโชคลาภไม่ขาดสาย ทราบว่ามีคนที่มากราบไหว้ถูกหวย ถูกลอตเตอรี่หลายราย เท็จจริงยังไงไม่ทราบ เพราะมองว่าแล้วแต่บุญและความเชื่อของแต่ละคน 

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่กราบขอโชคแม่ตะเคียนทอง ต่างมีเลขที่แต่ละคนเห็น คนละ 2-3 ตัว ส่วนใหญ่ จะเป็นเลข 851 และ 97 ซึ่งต่างก็นำเลขไปซื้อลอตเตอรี่เพื่อเสี่ยงโชค.

คนแห่ไหว้เจ้าแม่ตะเคียนทอง วัดดังที่สุราษฎร์ หลังทราบข่าวเจอเลขเด็ดเอาไปเสี่ยงโชค ถูกกันเพียบ ด้านเจ้าอาวาส เล่าเหตุการณ์แปลก ขณะช่างแกะสลักไม้ตะเคียน เป็นรูปหลวงปู่ทวด ด้านคนตาดีเห็นเลขโผล่ชัดแจ๋ว! ... 16 ม.ค. 2561 22:03 16 ม.ค. 2561 22:10 ไทยรัฐ