วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ จ่อชงลอยตัวราคาน้ำตาลทราย ยังไม่เอาออกจากบัญชีควบคุม

พาณิชย์ จ่อชงลอยตัวราคาน้ำตาลทราย ยังไม่เอาออกจากบัญชีควบคุม

  • Share:

พาณิชย์ เผย เลิกคุมราคาขายปลีกน้ำตาลทรายหรือไม่ รออุตสาหกรรมแจ้งเรื่องก่อน ถ้าแจ้งให้ยกเลิก พร้อมชง “กกร.” พิจารณา ยันไม่จำเป็นต้องเอาออกบัญชีสินค้าควบคุม...

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า หลังจากที่กฎหมายอ้อยและน้ำตาล ของกระทรวงอุตสาหกรรม ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ขั้นตอนต่อไป กระทรวงอุตสาหกรรมต้องส่งหนังสือแจ้งมาที่กระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ยกเลิกการกำหนดราคาเพดานขายปลีกสูงสุด แต่ระหว่างนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม ต้องสำรวจราคาหน้าโรงงานแล้วส่งมาให้กรมฯ ได้รับทราบ เพื่อที่กรมฯ จะได้ติดตามดูแลราคาขายปลีกให้สอดคล้องกับราคาหน้าโรงงาน เพราะการลอยตัวราคาครั้งนี้ เป็นการลอยตัวราคาหน้าโรงงาน คาดว่าราคาขายปลีกในประเทศจะลดลงตามราคาในตลาดโลกที่ลดลง จากปัจจุบันที่น้ำตาลทรายเป็นสินค้าควบคุม และกระทรวงพาณิชย์กำหนดราคาขายปลีกน้ำตาลทรายขาวสูงสุดไม่เกินกิโลกรัม (กก.) ละ 23.50 บาท

”การจะยกเลิกการคุมราคาหรือไม่ อยู่ที่กระทรวงอุตสาหกรรมต้องแจ้งมา เพราะก่อนหน้านี้ กระทรวงอุตสาหกรรม แจ้งให้กรมฯ ช่วยคุมราคาขายปลีก เพื่อให้อุตสาหกรรมนำไปใช้คำนวณในระบบแบ่งปันผลโยชน์ระหว่างโรงงานกับชาวไร่อ้อย แต่ขณะนี้ ระบบนี้ไม่มีแล้ว” อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าว

นายบุณยฤทธิ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม หากกระทรวงอุตสาหกรรมแจ้งมาให้ยกเลิกการคุมราคา กรมฯ จะเสนอเรื่องให้คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน เพื่อพิจารณา แต่จะยกเลิกหรือไม่ อยู่ที่ดุลยพินิจของ กกร. แต่โดยหลักการแล้วเห็นว่า หากมีการยกเลิกการคุมราคาแล้ว แต่ยังต้องอยู่ในบัญชีสินค้าควบคุมต่อไป เพราะน้ำตาลทรายเป็นสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ อีกทั้งเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่ราคาผันผวนตามตลาดโลก การยังอยู่ในบัญชีสินค้าควบคุม เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการโดยไม่ให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้างต่อผู้บริโภค

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงความจำเป็นที่จะต้องกำหนดราคาแนะนำขายปลีกว่า ยังไม่จำเป็นต้องออกราคาแนะนำขายปลีก เพราะยังไม่เกิดปัญหาอะไร อีกทั้งรัฐไม่ต้องการแทรกแซงใดๆ ขณะนี้ คงต้องจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดอีกสักระยะ โดยจะต้องดูทั้งระบบ ไม่ให้ราคาแกว่งตัวขึ้นลงเร็วเกินไป เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้บริโภค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้