วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปีดโบ๊ต 2 ลำชนกันที่ภูเก็ต นักท่องเที่ยวเด็กเรือเจ็บรวม 10 ราย

ซ้ำรอบ 2! เกิดเหตุเรือสปีดโบ๊ตชนกันกลางร่องน้ำ ใกล้ท่าเทียบเรือหรูรอยัลมารีน่าภูเก็ต เด็กเรือและนักท่องเที่ยวเจ็บรวม 10 ราย กู้ภัยเร่งนำส่ง รพ....

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 มกราคม 2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุเรือสปีดโบ๊ตชนกันบริเวณลำคลองอ่าวสะปำ ปากทางเข้าท่าเทียบเรือรอยัลภูเก็ตมารีน่า ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังรับแจ้ง ร.ต.ท.สุนันท์ เพชรหนู สารวัตร(สอบสวน) สภ.เมืองภูเก็ต ได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์นเรนทรภูเก็ต และมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ สิริคง รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต, พ.ต.อ.กมล โอศิริ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.อ.สุเทพ โตอิ้ม ผกก.กองกำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจน้ำ พ.ต.ต.เอกชัย สิริ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต นายสาคร ปู่ดำ ตัวแทนเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต เจ้าหน้าที่สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่บริเวณท่าเทียบเรือรอยัลภูเก็ตมารีน่า เพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุนำส่งโรงพยาบาล


บริเวณท่าเทียบเรือดังกล่าว พบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนหนึ่ง มีทั้งอาการปกติและได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ซึ่งมีเรือสปีดโบ๊ตที่ผ่านมาเห็นเหตุการณ์นำกลับขึ้นฝั่ง โดยมีเจ้าหน้าที่กำลังสอบถามรายละเอียดและคัดกรองผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาล ต่อจากนั้นก็มีการนำนักท่องเที่ยวที่บาดเจ็บปานกลาง โดยเป็นนักท่องเที่ยวชายชาวต่างชาติ มีบาดแผลบริเวณศีรษะยังไม่ทราบสัญชาติ ขึ้นรถพยาบาลส่งโรงพยาบาลสิริโรจน์ 1 ราย และลูกเรือชาวไทยซึ่งได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะเช่นกันอีก นำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต นอกจากนี้ยังมีการนำนักท่องเที่ยวที่บาดเจ็บเล็กน้อยส่งโรงพยาบาลสิริโรจน์ภูเก็ตอีก 8 คน ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาย 2 คน และนักท่องเที่ยวหญิง 6 คน

จากการสอบถามทราบว่า นักท่องเที่ยวดังกล่าวเดินทางมาท่องเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต ด้วยเรือสำราญขนาดใหญ่ ชื่อ คอสต้า ครุยส์ วิคตอเรีย ที่จอดลอยอยู่ที่บริเวณหน้าอ่าวป่าตอง โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (16 ม.ค.61) มีการแบ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ตและอ่าวพังงา ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มที่ประสบเหตุนี้มีจำนวน 29 คน ได้เดินทางมาขึ้นเรือสปีดโบ๊ตชื่อ สตกมล 333 ซึ่ง มีนายอนุชา งานแข็ง อายุ 49 ปี เป็นกัปตันเรือ ที่ท่าเทียบเรือดังกล่าว เพื่อเดินทางไปยังอ่าวพังงา ตั้งแต่เมื่อช่วงเวลาประมาณ 10 โมงเช้าที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนเกิดเหตุขณะนั่งเรือกลับเพื่อขึ้นฝั่งในช่วงเย็น เมื่อเรือเดินทางมาถึงปากทางก่อนจะถึงท่าเทียบเรือรอยัลภูเก็ตมารีน่าเล็กน้อย ได้มีเรือพิมรชา 5 ที่มีนายอรัญ ช่วยการกล้า อายุ 22 ปี เป็นกัปตันเรือ และมีลูกเรืออีก 2 คน นำเรือออกจากท่าเรือเดียวกัน เพื่อกลับไปจอดที่บริเวณอ่าวยามู ต.ป่าคลอก อ.ถลาง หลังส่งนักท่องเที่ยวเสร็จแล้ว แต่เมื่อถึงจุดเกิดเหตุเป็นลำคลองในช่วงที่มีความคดเคี้ยว ได้เกิดเฉี่ยวชนกันขึ้น ทำให้มีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะเร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริงและสาเหตุเพิ่มเติมอีกครั้ง.

ซ้ำรอบ 2! เกิดเหตุเรือสปีดโบ๊ตชนกันกลางร่องน้ำ ใกล้ท่าเทียบเรือหรูรอยัลมารีน่าภูเก็ต เด็กเรือและนักท่องเที่ยวเจ็บรวม 10 ราย กู้ภัยเร่งนำส่ง รพ.... 16 ม.ค. 2561 20:09 16 ม.ค. 2561 20:32 ไทยรัฐ