วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไขปม อาหารสนามบินไฉนแพงลิ่ว ชี้จุดลับใจกลางดอนเมือง สุดประหยัด รู้กันในวงพนักงาน!

ไขปม อาหารสนามบินไฉนแพงลิ่ว ชี้จุดลับใจกลางดอนเมือง สุดประหยัด รู้กันในวงพนักงาน!

  • Share:

“ราคาอาหารในสนามบินแพงจนกำลังทรัพย์ของใครหลายคนเกินจะต้านทาน...” ประเด็นร้อนที่สังคมไทยยกมือร้องถาม เพื่อเพรียกหาที่มาที่ไปของคำว่า “แพง” จากภาคฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ก่อนหน้านี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรายหนึ่ง โวย ก๋วยเตี๋ยวในสนามบินสุวรรณภูมิ มีราคาสูงถึง 360 บาท ซึ่งเป็นราคาที่แพงจนเกินจะรับไหว ด้วยเหตุนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงลงพื้นที่พิสูจน์คำกล่าวอ้างของนักท่องเที่ยวชายคนดังกล่าว ที่ว่า "ก๋วยเตี๋ยวในสนามบินก็มีราคาปาเข้าไป 360 บาทแล้ว!" และได้ไล่เลียงลงในรายงานพิเศษ “วัตถุดิบจากดาวไหน! ต่างชาติโวย สุวรรณภูมิเตี๋ยวชามเดียว 360 บุกพิสูจน์จริงหรือไม่?” ไว้ในช่วงก่อนหน้านี้

จนกระทั่งไม่กี่สัปดาห์ถัดมา ข่าวร้อนประเด็นดังเกี่ยวกับ “ราคาอาหารในสนามบินแพงจนเกินเหตุ” ก็กลับมาปะทุขึ้นอีกครั้ง จนหลายคนถึงกับร้องถามว่า...

เหตุใดราคาอาหารในสนามบินถึงแพงกว่าท้องตลาดทั่วไป, หากอยากกินอาหารราคาถูกในสนามบิน ต้องทำอย่างไร และสุดท้าย ราคาอาหารจะปรับลดลงได้ไหม? ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีคำตอบ!

ทีมข่าว ลงพื้นที่ไปยังสนามบินดอนเมือง เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงอีกครั้ง และแล้วเราก็ได้พบว่า ร้านรวงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ร้านขนมหวาน ในบริเวณชั้น 4 ของอาคาร 2 โซน MAGIC GARDEN อันเป็นแหล่งฝากท้องของนักเดินทางใจกลางสนามบินดอนเมือง โดยราคาอาหารของร้านรวงต่างๆ ใน MAGIC GARDEN มีราคาดังต่อไปนี้

โซนศูนย์อาหาร MAGIC GARDEN

- ข้าวมันไก่ทอดและไก่ต้ม 80 บาท
- ข้าวราดแกง 1 อย่าง 80 บาท
- ข้าวราดแกง 3 อย่าง 100 บาท
- ไข่ต้ม / ไข่ดาว ฟองละ 20 บาท

โซนศูนย์อาหาร MAGIC GARDEN
โซนศูนย์อาหาร MAGIC GARDEN

- เส้นเล็กน้ำหมู 80 บาท
- เกาเหลา 100 บาท
- บะหมี่น้ำต้มยำ 100 บาท
- เส้นเล็กน้ำเย็นตาโฟ 100 บาท
- ข้าวกะเพราไก่ไข่เจียว 139 บาท
- สุกี้ไก่แห้ง 145 บาท

โซนศูนย์อาหาร MAGIC GARDEN
โซนศูนย์อาหาร MAGIC GARDEN

- ข้าวคลุกกะปิ 145 บาท
- ต้มยำกุ้งและข้าวสวย 149 บาท
- ผัดผักบุ้งไฟแดง 99 บาท
- น้ำเปล่าขวดละ 10 บาท
- เบอร์เกอร์ ราคาประมาณ 200-390 บาท
- ชากาแฟของร้านกาแฟชื่อดัง มีราคาแพงกว่าท้องตลาดทั่วไปประมาณ 15 บาท

โซนศูนย์อาหาร MAGIC GARDEN
โซนศูนย์อาหาร MAGIC GARDEN

จากการสำรวจของทีมข่าว พบว่า ราคาอาหารในบริเวณชั้น 4 อาคาร 2 ของสนามบินดอนเมืองนั้น มีราคาถูกกว่าชั้น 3 ของสนามบินสุวรรณภูมิ อยู่ราวๆ 25-50%

ภายหลังจากที่ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่สนามบินดอนเมือง เพื่อตรวจสอบราคาสินค้าอาหาร น้ำดื่ม ได้ออกมาเปิดเผยว่า ราคาเริ่มต้นของอาหารในฟู้ดคอร์ตอยู่ที่ประมาณจานละ 60 บาท หรือประมาณ 2 เหรียญสหรัฐฯเท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่แพงจนเกินไป หากเปรียบเทียบกับท่าอากาศยานในต่างประเทศ ส่วนน้ำเปล่าก็มีราคาขวดละ 10 บาทเท่านั้น

“ราคาอาหารของที่นี่สูงกว่าห้างสรรพสินค้าทั่วไปประมาณ 15-20% ซึ่งเป็นไปตามสัญญาสัมปทานที่ทางร้านทำไว้กับสนามบินดอนเมือง ซึ่งบางร้านก็ไม่ได้ปรับขึ้นตามสัดส่วนดังกล่าว เพราะใช้ราคาเดียวกันกับสาขาที่อยู่นอกสนามบิน แต่ราคาก็จะสูงเป็นปกติอยู่แล้ว นายไพรินทร์ แจกแจง

โซนศูนย์อาหาร MAGIC GARDEN

คุณอำไพ อารีพงษา ผู้จัดการทั่วไปสนามบินดอนเมือง มิราเคิล กรุ๊ป กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “หากถามว่า ราคาอาหารใน MAGIC GARDEN (ชั้น 4 Terminal 2) เหมาะสมหรือไม่นั้น ต้องบอกว่า แรกเริ่มเดิมทีนั้น การท่า (บริษัท ท่าอากาศยานไทย) อนุญาตให้เราขายอาหารแพงกว่าท้องตลาดทั่วไป 20% แต่พอเอาเข้าจริงแล้ว ราคาอาหารของที่นี่ก็มีราคาแพงกว่าท้องตลาดทั่วไปเพียง 5-10% เท่านั้น

“โดยเฉพาะร้านดังหลายๆ ร้านที่อยู่ที่นี่ เขาก็ไม่กล้าที่จะขึ้นราคาให้สูงมากนัก เพราะเกรงว่าลูกค้าจะต่อว่าเอาได้ ว่าทำไมแบรนด์เดียวกัน แต่ทำไมราคาของสาขาข้างนอกกับในสนามบินจึงไม่เท่ากัน แต่ด้วยความที่ผู้ประกอบการมีความจำเป็นที่จะต้องเปิดร้านตั้งแต่ 05.00-22.00 น. ซึ่งทำให้พวกเขามีภาระค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานสูงขึ้น และด้วยเหตุนี้จึงนำมาสู่การปรับขึ้นราคาอีกเล็กน้อยคุณอำไพ ผู้จัดการทั่วไปสนามบินดอนเมือง มิราเคิล กรุ๊ป กล่าว

โซนศูนย์อาหาร MAGIC GARDEN
โซนศูนย์อาหาร MAGIC GARDEN

ราคาอาหารที่ทีมข่าวได้ไล่เลียงไปแล้วข้างต้น กระเป๋าสตางค์ของนักเดินทางบางคนอาจจะไม่คิดต่อกรกับราคานี้ จนต้องยอมกัดฟันทนหิวออกมาหาข้าวปลาอาหารรับประทานนอกสนามบิน แต่รายงานพิเศษชิ้นนี้ ทีมข่าวมีแหล่งฝากท้องอีกจุดหนึ่งที่หลายคนเรียกว่า “ศูนย์อาหารลับ” ที่ซ่อนเร้นอยู่ในสนามบินดอนเมือง ซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้!

และที่แห่งนี้ก็คือ “Magic Food Park”

โซนศูนย์อาหาร Magic Food Park

เส้นทางการเดินมายัง “Magic Food Park” ศูนย์อาหาร(ไม่)ลับแห่งนี้ ก็ไม่ได้สลับซับซ้อนอย่างที่คิด เพียงแค่คุณเดินมาที่อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ สนามบินดอนเมือง หรือ Terminal 2 ฝั่งติดกับอาคารจอดรถ 7 ชั้น หรือฝั่งของเคาน์เตอร์เช็กอินสายการบินนกแอร์

จากนั้นให้เดินลงบันไดเลื่อนไปที่ชั้น 2 และเดินหันหลังกลับ ซึ่งคุณจะเจอเข้ากับทางลาดหิน โดยมีป้ายชี้ทางไป Magic Food Park อยู่ด้านหน้าเซเว่น ให้คุณเดินเลี้ยวซ้ายเข้าไป เดินไปตามทางเดินเรื่อยๆ จนในที่สุดคุณก็จะเจอ “Magic Food Park” ได้อย่างไม่ยากเย็น

ตรงไป และเลี้ยวซ้าย
โซนศูนย์อาหาร Magic Food Park

ก้าวแรกที่เดินเข้าไปภายในศูนย์อาหารแห่งนี้ ทีมข่าวพบว่า ร้อยละ 90 ของผู้ใช้บริการเป็นพนักงานที่ทำงานอยู่ภายในสนามบิน ส่วนร้อยละ 10 จะเป็นนักเดินทางชาวไทย

เมื่อเดินสำรวจราคาอาหารภายใน Magic Food Park จึงได้พบว่า ที่นี่คือแหล่งพึ่งพาของชาวเบี้ยน้อยหอยน้อยอย่างแท้จริง โดยราคาอาหารนั้นเริ่มต้นตั้งแต่ 30-60 บาท

- ข้าวราด 1 อย่าง 30 บาท
- ข้าวราด 2 อย่าง 40 บาท
- ข้าวมันไก่ต้ม 50 บาท
- ข้าวมันไก่ผสม 60 บาท
- ข้าวต้มหมูสับ 45 บาท
- ก๋วยจั๊บน้ำข้น 50 บาท

โซนศูนย์อาหาร Magic Food Park
โซนศูนย์อาหาร Magic Food Park

- ส้มตำปลาร้า 30 บาท
- น้ำตกคอหมู 60 บาท
- เส้นหมี่ลูกชิ้นหมู 30 บาท
- ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ 50 บาท

ข้าวมันไก่ผสม ในโซนศูนย์อาหาร Magic Food Park


- แกงจืดเต้าหู้หมูสับสาหร่าย 50 บาท
- ข้าวคลุกกะปิ 50 บาท
- ข้าวหมูแดง / หมูกรอบ 50 บาท
- สุกี้น้ำหมู / ไก่ 50 บาท
- สุกี้น้ำทะเล 60 บาท

โซนศูนย์อาหาร Magic Food Park
โซนศูนย์อาหาร Magic Food Park

อย่างไรก็ดี ศูนย์อาหารราคาถูกที่ซ่อนเร้นอยู่กลางสนามบินดอนเมืองแห่งนี้ ไม่ได้เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงเหมือนกับ MAGIC GARDEN แต่สำหรับ Magic Food Park เปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00-20.00 น. (ครัวปิด 19.00 น.)

คุณอำไพ อารีพงษา ผู้จัดการทั่วไปสนามบินดอนเมือง มิราเคิล กรุ๊ป กล่าวถึง Magic Food Park โซนอาหารราคาถูกแห่งนี้ว่า โซนอาหาร Magic Food Park ผู้โดยสารหลายท่านเริ่มรู้จักแล้ว แต่อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากนัก ซึ่งอาจเป็นเพราะศูนย์อาหารแห่งนี้มีที่ตั้งอยู่ใกล้กับพื้นที่ออฟฟิศของพนักงานก็เป็นได้

โซนศูนย์อาหาร Magic Food Park
โซนศูนย์อาหาร Magic Food Park

นายไพรินทร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ราคาอาหารที่จำหน่ายกันอยู่ในปัจจุบัน เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ 8-9 ปีมาแล้ว แต่ก็ยังสงสัยอยู่ว่า ทำไมถึงออกมาพูดกันตอนนี้ ทั้งๆ ที่ยึดระบบนี้กันมาตั้งแต่ปี 2549 แล้ว แต่ถ้าหากประชาชนมองว่าระบบนี้ไม่ดี ในอนาคตย่อมสามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้

ถูกแพงเป็นความรู้สึก หากไปหยิบของแพงมาพูดก็บอกว่าแพง แต่ถ้าหากหยิบของถูกมาพูดก็เป็นของถูก จึงอยากให้แยกเรื่องถูกแพงออกจากเรื่องที่ว่า ราคาอาหารจะต้องไม่เกิน 25% ของราคาในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการได้ปฏิบัติตามสัญญาหรือไม่ ล่าสุด ได้สั่งการให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จัดตั้งคณะกรรมการเพื่อพิสูจน์เรื่องนี้ และรายงานให้ทราบ” นายไพรินทร์ กล่าวถึงแนวทางแก้ปัญหา

โซนศูนย์อาหาร Magic Food Park
โซนศูนย์อาหาร Magic Food Park

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีราคาอาหารในสนามบินมีราคาแพงว่า สิ่งที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะช่วยได้ก็คือ เรื่องการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้บริการสนามบินได้รับรู้ว่า ราคาอาหารที่ย่อมเยานั้น ถูกจัดไว้ท่ีใด และมีโครงสร้างราคาอย่างไรบ้าง

ราคาอาหารสนามบินจะถูก จะแพง
เป็นความรู้สึก หรือเป็นที่ราคา
คุณว่าเป็นที่อะไร?
คุณสามารถเข้ามาแสดงความคิดเห็นได้ที่
ข่าวเฉพาะกิจ ไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้