วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยายกรวดน้ำทำบุญให้หลาน เหยื่อโคลนถล่มUSA ยังไม่พบน้องลิเดีย วัย 3 ขวบ

แม่ที่ขอนแก่นเผย ครอบครัวลูกสาวที่สังเวยโคลนถล่มในแคลิฟอร์เนีย สามีกับลูกเสียชีวิต เพิ่งอพยพไปอยู่เมื่อปี 59 ลูกสาวกับแม่สามีรอดตายเพราะไปทำงานยังไม่กลับเข้าบ้าน ส่วนคนที่อยู่ในบ้านตายเรียบ ล่าสุดยังไม่พบศพ น้องลิเดีย วัย 3 ขวบ... 

จากเหตุภัยพิบัติโคลนถล่มที่เมืองมอนเตซิโต เขตซานตาบาร์บารา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเช้าวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา มีคนในครอบครัว “สุทธิเทพา” ซึ่งเป็นคนไทยในสหรัฐฯ เสียชีวิตด้วยคือ ด.ช.พีรวัฒน์ สุทธิเทพา หรือน้องพัสต้า อายุ 6 ปี นายพินิจ สุทธิเทพา หรืออุ้ม อายุ 30 ปี ส่วน ด.ญ.ลิเดีย สุทธิเทพา อายุ 3 ปี ยังหาศพไม่พบ ซึ่งผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นสามี และเป็นลูกของ น.ส.ยุภาวรรณ บัญญัติตระกูลปาน หรืออ้อ อายุ 31 ปี ชาวบ้านโนนทัน หมู่ 13 ต.นาจาน อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น  

ที่บ้านของ นางนิตยา บัญญัติตระกูลปาน อายุ 59 ปี มารดาของ น.ส.ยุภาวรรณ วันที่ 16 ม.ค.2561 เวลา 11.00 น. ได้มี นางฐิตารีย์ เลิศขันติธรรม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ขอนแก่น สาขาชุมแพ ได้นำคณะเดินทางไปพบนางนิตยา เพื่อสอบถามรายละเอียดความเป็นมาถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของลูกสาว พบว่า นางนิตยา เพิ่งกลับจากซื้อของที่ตลาดชุมแพ พร้อมเปิดเผยว่า ลูกสาวโทรมาแจ้งว่าให้ซื้อสิ่งของเครื่องสังฆทานและเสื้อผ้าชุดใหม่ แล้วให้นำมาทำพิธีบังสุกุลอุทิศส่วนกุศลให้กับนายพินิจ ด.ช.พีรวัฒน์ ด.ญ.ลิเดีย สามีและลูกชาย-หญิง นอกจากนี้ยังสั่งให้ทำบังสุกุลให้กับ นายริชาร์ด เทเลอร์ อายุ 79 ปี เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นปู่ในครั้งนี้ด้วย

สำหรับความเป็นมาของครอบครัว “สุทธิเทพา” ก่อนเดินทางไปทำงานและพำนักอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น นางนิตยา กล่าวว่า เดิม นางบุญเพิ่ม สุทธิเทพา ซึ่งเป็นชาว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ได้สมรสกับนายริชาร์ด เทเลอร์ ชาวอเมริกัน จากนั้นได้อพยพครอบครัวไปอยู่สหรัฐอเมริกา โดยมี นายพินิจ หรืออุ้ม ลูกชายนางบุญเพิ่ม อพยพไปอยู่ และเรียนหนังสือที่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่จบ ม.3 ต่อมา นายพินิจ ได้กลับมาแต่งงานกับ น.ส.ยุภาวรรณ หรืออ้อ บุตรสาวของตน ซึ่งทั้งสองเคยเรียนที่โรงเรียนเดียวกันขณะอยู่ชั้นมัธยม จนมีลูกชาย-หญิงคือ น้องพัสต้า อายุ 6 ปี กับน้องลิเดีย อายุ 3 ปี

นางนิตยา กล่าวอีกว่า ต่อมา นายพินิจ ได้พาครอบครัวอพยพไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อต้นปี 2559 โดยอาศัยพักอยู่บ้านนายริชาร์ด เทเลอร์ ผู้เป็นพ่อเลี้ยง จนกระทั่งมาเกิดเหตุภัยพิบัติดินโคลนถล่ม สามพ่อลูกและปู่ เสียชีวิต ส่วน น.ส.ยุภาวรรณ ลูกสาวตน กับนางบุญเพิ่ม รอดชีวิต เนื่องจากขณะเกิดเหตุทั้งสองอยู่ที่ทำงาน ยังไม่ได้กลับเข้าบ้านพัก จึงรอดตายมาได้ดังกล่าว 

หลังทราบรายละเอียดความเป็นมาครอบครัวคนไทยที่ประสบภัยพิบัติในต่างแดน นางฐิตารีย์ เลิศขันติธรรม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ขอนแก่น สาขาชุมแพ ได้กล่าวปลอบใจญาติผู้สูญเสีย พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ให้จำนวนหนึ่ง ก่อนเดินทางกลับ.

แม่ที่ขอนแก่นเผย ครอบครัวลูกสาวที่สังเวยโคลนถล่มในแคลิฟอร์เนีย สามีกับลูกเสียชีวิต เพิ่งอพยพไปอยู่เมื่อปี 59 ลูกสาวกับแม่สามีรอดตายเพราะไปทำงานยังไม่กลับเข้าบ้าน ส่วนคนที่อยู่ในบ้านตายเรียบ ล่าสุดยังไม่พบศพ น้องลิเดีย วัย3ขวบ 16 ม.ค. 2561 19:09 16 ม.ค. 2561 19:40 ไทยรัฐ