วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวปากพนัง สาปแช่งนายทุนสร้างเขื่อนฯ สุดชุ่ย ขนหินก้อนใหญ่ทิ้งริมถนน

ชาวปากพนังกำลังเดือดร้อน! ร้อง คสช.โครงการสร้างแนวหินใหญ่กันคลื่น ทำเดือดร้อนหนัก ผู้รับเหมาใช้รถบรรทุกลอบขนหินก้อนใหญ่ น้ำหนักเกินในเวลากลางคืน ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนถนน มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ พิการ จำนวนมาก...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 16 ม.ค.61 ที่ศาลาสนทมิโน ริมถนนเลียบอ่าวไทย ช่วงปากพนัง-หัวไทร ต.ขนาบนาก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีชาวบ้านในอำเภอปากพนังประมาณ 300 คน ได้เดินทางมารวมตัวกัน บริเวณกองหินใหญ่แนวคันกันคลื่น จากนั้นได้ร่วมกันทำพิธีสาปแช่งนายทุนที่ทำธุรกิจบนความเดือดร้อนของชาวบ้าน พร้อมกรวดน้ำถึงเทวทูตทั้งสี่ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ หรือ พระแม่ธรณี พระแม่คงคา พระวายุ พระอัคนี 

นายไพโรจน์ รัตนรัตน์ อดีตนายกอบต.ปากพนังฝั่งตะวันออก หนึ่งในแกนนำผู้ชุมนุมกล่าวปราศรัยว่า ประชาชนในพื้นที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก จากโครงการก่อสร้างแนวหินใหญ่เพื่อแก้ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะ ริมถนนเลียบอ่าวไทย หรือทางหลวงหมายเลข 4013 สายนี้

เนื่องจากผู้รับเหมาทำงานด้วยความชุ่ยไม่รับผิดชอบต่อสังคม ก่อสร้างผิดแบบแปลนของโครงการ โดยนำหินขนาดใหญ่มาวางกองเรียงรายริมถนน แทนที่จะวางกองริมทะเล และมีการลอบใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่ บรรทุกหินน้ำหนักเกินในช่วงกลางคืน ทำให้ในช่วงตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง ถนนสายนี้ได้ชำรุดแทบตลอดสาย การขนถ่ายหินในยามวิกาล ส่งเสียงดังเกิดมลพิษทางเสียง รบกวนเวลาพักผ่อนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่สองฟากถนน สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก ไม่เป็นอันหลับอันนอน 

ประการสำคัญ ทำให้เกิดอุบัติเหตุคร่าชีวิตชาวปากพนังไปจำนวนมาก และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนอีกไม่น้อย ผู้มาชุมนุมในวันนี้ ส่วนหนึ่งคือผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป จากอุบัติเหตุ ที่เสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน และผู้ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ด้านอื่นๆ จึงมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีในฐานะประธาน คสช. ผ่านหน่วยราชการในพื้นที่ ให้ดำเนินการตรวจสอบโครงการก่อสร้างโครงการนี้ 

"โดยมีเรื่องเร่งด่วน คือ ให้ยุติการบรรทุกหินน้ำหนักเกินในช่วงเวลากลางคืนโดยทันที ให้หยุดการก่อสร้าง เพราะโครงการยังไม่ได้ผ่านการทำประชาพิจารณ์ พร้อมกับให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบโครงการ และหากข้อเรียกร้องของญาติผู้เสียชีวิต ได้รับบาดเจ็บหรือพิการ ตลอดจนประชาชนผู้เดือดร้อน ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ชาวปากพนังจะเดินทางไปร้องเรียนกับรัฐบาล และคสช.ที่กรุงเทพมหานครต่อไป"

ในเวลาต่อมา นายสกล จันทรักษ์ รองผวจ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางมารับหนังสือร้องเรียนร้องทุกข์ของชาวบ้าน และกล่าวว่า ได้รับทราบเรื่องนี้ ก่อนหน้าที่จะเดินทางมาพบกับชาวปากพนัง ซึ่งจะนำเรื่องเสนอ ผวจ.นครศรีธรรมราช และรัฐบาลโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดได้เชิญผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย มาหารือเกี่ยวกับปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาแล้วครั้งหนึ่ง และในวันที่ 22 มกราคม ที่จะถึงนี้ จะมีการประชุมหารือรับฟังความคิดเห็นประชาชนกันอีกครั้ง เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น.

ชาวปากพนังกำลังเดือดร้อน! ร้องคสช.โครงการสร้างแนวหินใหญ่กันคลื่น ทำเดือดร้อนหนัก ผู้รับเหมาใช้รถบรรทุกลอบขนหินก้อนใหญ่ น้ำหนักเกินในเวลากลางคืน ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนถนน มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ พิการ จำนวนมาก... 16 ม.ค. 2561 18:18 16 ม.ค. 2561 18:34 ไทยรัฐ