วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหาใหญ่บอลไทย : มีดีแต่ใช้ไม่เป็น !!

โดย Lemon Juice

ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่เกินความคาดหมายนัก สำหรับผลงานของทัพช้างศึกยู-23 ที่ตกรอบแรกแบบไม่มีลุ้น ในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2018 ฉบับแดนมังกร และต้องกลับบ้านแบบมือเปล่า...

ที่จริงแฟนบอลก็เตรียมใจไว้ระดับหนึ่งแล้วละครับ เพราะผลงานในทัวร์นาเมนต์พิเศษที่บุรีรัมย์ ซิตี้ ไม่ได้กระเตื้องมากนัก เมื่อเทียบกับฟอร์มจากในซีเกมส์ แม้จะเปลี่ยนขุนศึกกลางคันจาก วรวุธ ศรีมะฆะ มาเป็น โซรัน ยานโควิช แล้วก็ตาม แถมผู้เล่นคนสำคัญบางรายยังประกาศถอนตัวไปอีก 

แต่ในใจลึกๆ จะบอกว่าไม่หวังเลยก็ไม่ได้ เพราะเราเองก็ไม่ใช่ทีมไก่กามาจากไหน "นี่แชมป์ซีเกมส์นะเฟ้ย...ขอโทษ!!" ในภูมิภาคอาเซียนพูดได้เต็มปากเลยว่าเราคือเบอร์หนึ่ง แม้ว่าในเกมอุ่นเครื่องที่ผ่านมาจะเพิ่งแพ้เวียดนามแบบขาดลอยก็ตาม แต่ขออนุญาตไม่นับเพราะเกมนั้นเราแค่ลองทีม (ฮา)

สิ่งที่แฟนบอลเห็นจากทั้งสามนัดที่แพ้ต่อ เกาหลีเหนือ, ญี่ปุ่น และ ปาเลสไตน์ ไม่ใช่แค่เรื่องการจบสกอร์เท่านั้น ที่ยังเป็นเหมือนโรคติดต่อจากทีมชาติชุดใหญ่ลงมาถึงชุดเล็กในระดับต่างๆ แต่สิ่งที่เป็นปัญหาและยังแก้ไม่ตก คือเซนส์บอลและการประยุกต์ใช้อาวุธที่ตัวเองมีให้เกิดประโยชน์สูงสุดในสนาม

ไม่ใช่จะพูดกันลอยๆ หรือซ้ำกันตามกระแส แต่จากที่ผ่านมา โค้ชหรือนักเตะต่างชาติแทบทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ในเรื่องของเทคนิคและทักษะ นักเตะไทยไม่เป็นรองชาติใดในสามโลกแน่ แต่เรื่องของระเบียบวินัยและการเล่นเป็นทีมนี่สิ คือสิ่งที่แข้งชาวไทยต้องเร่งพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิม หากหวังไล่กวาดคู่แข่งให้ทัน

หลักฐานชัดเจนที่ไม่ต้องช่วยวาน DSI หรือหน่วยสืบราชการลับใดๆ ให้ช่วยค้นหา คือเวลาอยู่บนสนามนักเตะไทยจะเล่นยากเสมอ จับบอลจังหวะแรกไม่ค่อยอยู่เท้า ยึกๆ ยักๆ หลายจังหวะกว่าจะส่งต่อให้เพื่อน บางครั้งส่งขาดๆ เกินๆ เหมือนไม่ได้ซ้อมกันมา แถมลูกเปิดบอลจากริมเส้นเข้าไปหน้าประตู ก็ต้องลุ้นกันชนิดปัสสาวะเหนียวเลยว่า จะเข้าหัวกองหน้าหรือเข้ามือเด็กเก็บบอลหลังประตู

สิ่งเหล่านี้คือหลักฐานที่บอกได้ดีว่า นักเตะไทยรุ่นใหม่ควรใส่ใจในเรื่องของการเข้าใจเกมให้มากขึ้น ไม่ใช่ใส่ใจแค่ทักษะเฉพาะตัวไว้โชว์สาวเท่านั้น เพื่อต่อยอดให้กับตัวเองเวลาที่ไปค้าแข้งอาชีพ ไม่ว่าจะในหรือต่างประเทศก็แล้วแต่ เพราะสิ่งที่จะเกิดกับตัวคือการเป็นที่ยอมรับของโค้ชและเพื่อนร่วมทีม ส่วนที่ตามมาคือการช่วยยกระดับการเล่นของทีมชาติไทยไปด้วยในตัว

อย่างไรก็ตาม แม้ผลงานของทัพนักเตะไทยยู-23 จะไม่ค่อยน่าประทับใจนักในครั้งนี้ แต่ก็อย่าเพิ่งสูญสิ้นศรัทธากันไปเสียก่อน เพราะน้องๆ ทุกคนทำกันอย่างสุดความสามารถแล้ว ต้องให้กำลังใจและประคับประคองกันต่อไป เก็บข้อผิดพลาดมาเป็นบทเรียนล้ำค่า และทำมันให้ดีขึ้นกว่าเดิมในทัวร์นาเมนต์ต่อๆ ไป.

>>LEMON JUICE<<

ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่เกินความคาดหมายนัก สำหรับผลงานของทัพช้างศึกยู-23 ที่ตกรอบแรกแบบไม่มีลุ้น ในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2018 ฉบับแดนมังกร และต้องกลับบ้านแบบมือเปล่า... 16 ม.ค. 2561 18:08 18 ม.ค. 2561 13:13 ไทยรัฐ