วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' งงข่าวปลูกกัญชา สกัดยา ในพื้นที่ทหาร จ.สกลฯ

นายกฯ งงข่าวปลูกกัญชา พื้นที่ทหาร 5 พันไร่ จ.สกลนคร บอกต่างประเทศปลูกเพื่อเป็นยา แต่ของไทยถ้าปลูกต้องควบคุมการแพร่ระบาดให้ดี ชี้คนไทยยังรับไม่ได้ ต้องค่อยๆ ศึกษาไปก่อน

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกรณีมีข่าวการปลูกกัญชา 5 พันไร่ ในพื้นที่ทหารที่ จ.สกลนคร เพื่อใช้สกัดยา ว่า ตนเพิ่งได้ยินข่าววันนี้ ไม่รู้เหมือนกันว่ามาได้อย่างไร สอบถามกระทรวงสาธารณสุข ที่จะออกเป็นกฎกระทรวงอะไรก็ไม่มี ใครไปคิดมาเองหรือเปล่าตนไม่รู้

"วันนี้ต้องไปดูว่าที่ต่างประเทศเขาทำอะไรในเรื่องเหล่านี้บ้าง ลองไปตามดูก็แล้วกัน อย่างกัญชาเราก็เอามาทำเฉพาะในเรื่องของเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งเราต้องควบคุมให้ได้ เพราะเป็นพืชที่มีสารเสพติด โดยกัญชงจะมีสารเสพติดน้อย แต่ถ้าเป็นกัญชาจะมีสารเสพติดมาก แต่ในต่างประเทศโดยเฉพาะอเมริกา จะปลูกกัญชากันมากเพื่อนำไปเป็นยา แต่ของเราถ้าปลูกก็ต้องมีมาตรการที่ชัดเจน ในการควบคุมการแพร่ระบาดของยาเสพติดทุกประเภท ซึ่งคนไทยยังรับไม่ได้ต้องค่อยๆ ศึกษากันไปก่อน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ งงข่าวปลูกกัญชา พื้นที่ทหาร 5 พันไร่ จ.สกลนคร บอกต่างประเทศปลูกเพื่อเป็นยา แต่ของไทยถ้าปลูกต้องควบคุมการแพร่ระบาดให้ดี ชี้คนไทยยังรับไม่ได้ ต้องค่อยๆ ศึกษาไปก่อน 16 ม.ค. 2561 17:45 16 ม.ค. 2561 19:31 ไทยรัฐ