วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนไทม์ไลน์ สาวณิชา ถูกจับยัดซังเต รอวันความจริงปรากฏ แพะหรือแกะ

ข่าวใหญ่ร้อนแรงตั้งแต่ต้นปี 2561 ถ้าไม่นับอ่างฉาว “วิคตอเรีย ซีเครท” คงหนีไม่พ้น กรณีของน้องอะตอม-น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ พนักงานบริษัทเอกชนที่ถูกแก๊ง “คอลเซ็นเตอร์” ขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารถึง 7 แห่ง รวม 9 บัญชี เพื่อรับโอนเงินจากเหยื่อที่ถูกแก๊งเหล่านี้หลอกให้โอนเงิน ทำให้เจ้าตัวถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านตาก จ.ตาก ดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง ถูกจับยัดคุกไปถึง 3 วัน

จุดเริ่มต้นของคดีเกิดขึ้นเมื่อ ผู้เสียหายที่ถูกคนร้ายหลอกให้โอนเงินให้ ได้ไปร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจภูธรบ้านตาก จังหวัดตาก หลังจากนั้น พงส.บ้านตาก ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ และได้ตัวนางสาวณิชาไปดำเนินคดี จากนั้นได้นำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดตากฝากขังเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2561 

ต่อมา นางสาวณิชาขอยื่นประกันตัว แต่ศาลจังหวัดตากไม่อนุญาต โดยให้เหตุผลว่า กลัวผู้ต้องหาหลบหนี ต่อมานางสาวณิชาได้อุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ภาค 6 ซึ่งศาลอุทธรณ์ฯ อนุญาตให้ประกันตัว ในวงเงิน 8 หมื่นบาท โดยนางสาวณิชาถูกขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดตาก 3 วัน 2 คืน 

หลังจากได้รับการปล่อยตัว ทันทีที่นางสาวณิชาได้พบพี่สาวและญาติที่มารอรับอยู่ที่หน้าประตูเรือนจำกลางจังหวัดตาก ถึงกับโผกอดร่ำไห้ไปด้วยกัน พร้อมกล่าวภายหลังว่า จะฟ้องธนาคารทั้ง 7 แห่ง ที่ให้คนร้ายนำบัตรประจำตัวประชาชนของตนเปิดบัญชีในชื่อของตน เปิดเหตุให้ตนต้องได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรงที่สุดในชีวิต

เป็นเรื่องจนได้! เมื่อวันที่ 10 ม.ค. กระแสสังคมเกิดความเคลือบแคลงสงสัยการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รวดเร็วเกินไป และไม่มีการสอบสวนก่อนหรือเปล่านั้น ร้อนถึง พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผบช.ภ.6. นั่งไม่ติด ต้องโร่ออกมาชี้แจงว่า พงส. ทำคดี "น้องณิชา" ตามขั้นตอนกฎหมาย เจ้าตัวได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนก็ขอให้ไปแสดงตนก่อน ไม่ควรรอให้จนถึงมีหมายจับ อย่างไรก็ตามได้สั่งตั้งกรรมการสอบคลายปม หากพบไม่ผิดพร้อมถอนคดีทันที

ไม่นานนัก คณะกรรมการปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ก็งัดมาตรการ “วัวหายล้อมคอก” เรียก 36 สถาบันการเงินมาซักซ้อมมาตรการตรวจสอบอัตลักษณ์ตัวบุคคลที่เข้ามาเปิดบัญชี ถึงขั้นประกาศก้อง หากสถาบันการเงินใดละเลยตรวจสอบ มีโทษปรับถึงบัญชีละ 1 ล้านบาท

12 ม.ค. กองปราบฯ ลงพื้นที่ไล่เช็กวงจรปิดธนาคาร หาเบาะแสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ขโมยบัตรประชาชน “ณิชา” ไปเปิดบัญชีธนาคาร กระทั่งทราบข้อมูลคนร้ายใช้บัตรเดียวกัน เปิดซิมโทรศัพท์มือถืออีก 4 เบอร์ ที่ห้างเซ็นทรัล เวสต์เกต ขณะที่ “บิ๊กจิน” รมว.ยุติธรรม ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ สั่ง ผวจ.ตาก ในฐานะยุติธรรมจังหวัด จัดหาทนายความและออกค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ทั้งหมด พร้อมกำชับเช็กข้อเท็จจริงที่มาที่ไปทั้งหมด

13 ม.ค. ตำรวจ กก.สส.บก.น.1 จับกุม น.ส.ปวีณา สิงหวิบูลย์ อายุ 31 ปี ที่นำบัตรประชาชนของนางสาวณิชาไปเปิดบัญชีธนาคาร จนทำให้นางสาวณิชาต้องตกเป็นผู้ต้องหาคดีดัง พร้อมนายไซม่อน คนว่าจ้างชาวแคเมอรูน และแฟนสาวชาวไทย โดย น.ส.ปวีณา รับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างจากนายไซม่อนให้ไปเปิดบัญชีธนาคาร รวม 5 บัญชี ในราคา 1 หมื่นบาท แต่ได้รับเงินเพียงแค่ 4 พันบาทเท่านั้น

14 ม.ค. นางสาวณิชา เข้าให้ปากคำ พงส.ห้วยขวาง มาราธอน 12 ชั่วโมง เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม โดยเจ้าตัวยืนยันว่าไม่มีส่วนรู้เห็นหรือรู้จักกับกลุ่มผู้ต้องหา แต่ยอมรับว่าได้ทำบัตรประชาชนหายไปทั้งหมด 3 ครั้ง ครั้งแรกปี 2557 อีก 2 ครั้งปี 2560 และก็ไม่ได้ไปแจ้งความ ส่วนเงินในบัญชีกว่า 6 ล้านบาท ยืนยันว่าเป็นเงินของครอบครัวที่ได้มาจากการทำธุรกิจ และเป็นเงินอยู่ในบัญชีตั้งแต่อายุ 18 ปี ซึ่งปัจจุบันเหลืออยู่ไม่มาก

ขณะที่รองโฆษกตำรวจ ย้ำ! นางสาวณิชายังอยู่ในสถานะผู้ต้องหา ในคดีฉ้อโกงประชาชนของตำรวจ สภ.บ้านตาก หลังมีกระแสข่าวจับพิรุธว่าเป็น "แกะ" คดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อย่างไรก็ตามเมื่อรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จแล้ว จะเปลี่ยนเป็นสถานะใดนั้น ต้องรอผลการสรุปของพนักงานสอบสวนอีกครั้ง

15 ม.ค. ผกก.มาร์ค-ห้วยขว้าง 1 สยบข่าวลือ หลังรายงานข่าวสะพัด อังคารนี้ (16 ม.ค.) รู้ผล “น้องณิชา” มีเอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือไม่ เจ้าตัวลั่น “ผมเองไม่มีอำนาจในการแถลงข่าวใดๆ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับชุดทำงาน และทาง สตช.

กระทั่งช่วงเย็นวานนี้ ทีมข่าวไทยรัฐ ยกหูสายตรง “บิ๊กโจ๊ก” ซึ่งตอนนี้เจ้าตัวติดภารกิจอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ถึงขั้นออกโรงโต้กระแสข่าวลือต่างๆ นานา ถึงน้องณิชา ว่า “แพะหรือแกะ บริสุทธิ์ หรือไม่” พร้อมกล่าวย้ำว่า ของแบบนี้จะให้มารีบแถลงมั่วๆ ไม่ได้ เรื่องราวต้องชัดเจน ข้อสงสัยทุกมิติต้องกระจ่างชัด และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย!

สุดท้ายแล้วเอาเป็นว่า เรื่องนี้อย่าเพิ่งใจร้อน ด่วนสรุปในตัวน้องณิชา เพียงแค่ข้อมูลข่าวสารที่หลายๆ ท่านเสพกันมา แค่เพียงต้องรอให้ถึงพรุ่งนี้ วันที่ความจริงปรากฏ.

ข่าวใหญ่ร้อนแรงตั้งแต่ต้นปี 2561 ถ้าไม่นับอ่างฉาว “วิคตอเรีย ซีเครท” คงหนีไม่พ้น กรณีของน้องอะตอม-น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ พนักงานบริษัทเอกชนที่ถูกแก๊ง “คอลเซ็นเตอร์” เล่นงาน 16 ม.ค. 2561 17:35 16 ม.ค. 2561 18:54 ไทยรัฐ