วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ชี้ปมอุ้ม ป.ป.ช.ปัดไร้ใบสั่งจูงใจ สนช.เข้าชื่อนั่ง ส.ว.ลากตั้ง

'มีชัย' ชี้ปมอุ้ม ป.ป.ช.ปัดไร้ใบสั่งจูงใจ สนช.เข้าชื่อนั่ง ส.ว.ลากตั้ง

  • Share:

"มีชัย" แนะชงศาล รธน.ชี้ปมอุ้ม ป.ป.ช.ปัดไร้ใบสั่ง ชี้ สนช.เข้าชื่อร้องเหมาะนั่ง ส.ว.ลากตั้ง ด้าน "บิ๊กตู่" บอก สนช.ส่งศาล รธน.ตีความปมต่ออายุ ป.ป.ช.เองได้ ยังไม่ถึงขั้นตอนนายกฯ 

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงข้อเสนอแนะให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ประเด็นการให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) บางรายอยู่ต่อ แม้ขัดรัฐธรรมนูญว่า ตอนนี้กฎหมายยังไม่ถึงมือนายกฯ เพื่อนำสู่การทูลเกล้าฯ ได้ยินว่า สนช.เขากำลังรวมรายชื่ออยู่ คงจะส่งไป ตนเห็นว่าการไปยื่นมันจะส่งผลดี ทำให้ข้อสงสัยที่มีเหตุอันควรจะได้ข้อยุติกับทุกฝ่าย เพราะหากปล่อยไปวันข้างหน้า มีคนยกขึ้นมาไปฟ้องศาล หากศาลชี้ว่าไม่ถูกต้องก็จะเป็นปัญหา จะเกิดการตั้งคำถามต่อไปอีกว่า แล้วระหว่างที่ทำหน้าที่นั้นถูกต้องหรือไม่ ใครที่ถูก ป.ป.ช.ตรวจสอบก็อาจไปฟ้อง โต้แย้งกันบานปลายไปใหญ่ เราถึงได้บอกเป็นแนวว่ากังวล ขึ้นกับ สนช.จะตัดสินใจ สาเหตุที่ กรธ.ไม่ทำความเห็นแย้งให้ตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายนั้น เนื่องจากไม่ใช่เรื่องขัดเจตนารมณ์ แต่เป็นปัญหาขัดรัฐธรรมนูญ อีกทั้ง สนช.ก็เห็นชอบด้วยเสียงข้างมาก หากตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ก็ไม่ได้มีอำนาจวินิจฉัย แต่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ทำแบบนั้นจึงไม่มีประโยชน์ ล่าช้าด้วยซ้ำไป 

เมื่อถามว่า กรณีนี้มีใบสั่งหรือไม่ สนช.อาจไม่กล้ายื่นเรื่อง เพราะกลัวไม่ได้รับเลือกเป็น ส.ว. ที่ คสช.แต่งตั้ง นายมีชัย กล่าวว่า ถ้ามีแล้ว กรธ.จะตั้งข้อสังเกตให้ สนช.ทำไม ใบสั่งสั่งให้คนทำผิดรัฐธรรมนูญไม่ได้หรอก กรธ.ไม่ได้บอกให้ สนช.ไปยื่นศาล แต่บอกว่ากังวลอาจขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งการวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ขึ้นกับศาลรัฐธรรมนูญ จึงแจ้งมายัง สนช.จะเห็นอย่างไรก็แล้วแต่ ส่วนเรื่อง ส.ว.ตนคิดว่าไม่ คนที่ยื่นสมควรได้รับเลือกมากกว่าอีก ถือว่ารอบคอบดี

เมื่อถามว่า ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยกรณีที่ สนช.ให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน อยู่ในตำแหน่งต่อไป ทั้งที่คุณสมบัติไม่ครบแล้ว นายมีชัย กล่าวว่า ศาลเคยชี้คุณสมบัติ ไม่ใช่ลักษณะต้องห้ามแบบในครั้งนี้ ถ้าศาลบอกเหมือนกรณีผู้ตรวจฯไม่รับไว้พิจารณาก็จบ แต่ที่ กรธ.กังวลในเรื่อง ป.ป.ช.นั้นคนละส่วน

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการร้องเรียนให้นายกฯ ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ…. ในเรื่องของอายุคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ไม่ใช่ขั้นตอนของตน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งเขาทำเองได้ ก็ฟ้องได้ เว้นแต่ว่าหากส่งกลับมาที่ตนเพื่อเสนอโปรดเกล้าฯ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งตนต้องพิจารณาอีกครั้ง เพราะเป็นเรื่องสำคัญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้