วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' สั่งฟัน จนท.เอี่ยวส่วย 'วิคตอเรีย' เตือนที่อื่นอย่าค้ามนุษย์

'บิ๊กตู่' สั่งฟัน จนท.เอี่ยวส่วย 'วิคตอเรีย' เตือนที่อื่นอย่าค้ามนุษย์

  • Share:

"บิ๊กตู่" สั่งส่งโทษทาง ก.ม.เจ้าหน้าที่เอี่ยวส่วย "วิคตอเรียฯ" ลั่นขยายผลค้ามนุษย์ "บิ๊กป้อม" ยันสอบตรงไปตรงมา "บิ๊กป๊อก" ชี้กรอบเวลาดำเนินการ ตามกระบวนการสืบสวนสอบสวน    

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) บุกจับสถานอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท ซอยศูนย์วิจัย 4 ถนนพระราม 9 พบมีการค้ามนุษย์โดยบังคับเปิดบริสุทธิ์หญิงชาวพม่าค้าประเวณีว่า ได้ให้แนวทางไปแล้วว่า ให้ทุกหน่วยงานทำตามกฎหมายให้ชัดเจนเกิดขึ้น โดยเฉพาะกฎหมายเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ซึ่งมีความผิดทั้งผู้ประกอบการและผู้สนับสนุนผู้ประกอบการจะต้องถูกลงโทษหมด เจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องก็ต้องถูกลงโทษหมด

"วันนี้ผมสั่งไปแล้วว่า ให้ย้ายออกมาประจำแล้วทำการสอบสวน ทุกเรื่องเราต้องให้เกิดความชัดเจนในลักษณะนี้ ขณะนี้ก็กำลังให้เขาตรวจสอบทั้งหมดและขยายผล ขอเตือนที่อื่นด้วยว่าอย่าให้มี ในส่วนเรื่องของสถานการณ์ค้ามนุษย์ เป็นเรื่องน่ายินดีเราก็มีความคาดหวัง แต่เราก็ต้องทำของเราให้ดีที่สุด เราก็คาดหวังได้ แต่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องของคณะกรรมการและเรื่องของต่างประเทศ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองบุกค้นสถานบริการอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท ว่า ต้องดูว่าผิดหลักเกณฑ์หรือไม่อย่างไร หากมีอายุต่ำกว่า 18 ปี ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมา รวมถึงตรวจสอบว่ามีการลักลอบนำชาวต่างชาติเข้ามา ให้บริการทางเพศด้วยหรือไม่ ที่ผ่านมามีการถอนใบอนุญาตสถานประกอบการที่ทำผิดไปหลายที่ เรื่องนี้จะมีการยึดใบอนุญาตถาวรหรือไม่นั้น ต้องปิดเป็นการชั่วคราวก่อน 5 เดือน 6 เดือน หรือ 5 ปี ใบอนุญาตก็ใช้การไม่ได้ ส่วนที่มีรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง สถานีตำรวจนครบาลวังทองหลางเข้าใช้สถานบริการ ทางตำรวจก็ปฏิเสธแล้วว่าไม่ได้เข้าใช้บริการ เวลาดังกล่าวอยู่กับครอบครัวก็ต้องสอบสวนกันไป

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาผู้เปิดสถานบริการล้วนเป็นผู้มีอิทธิพล จะปราบปรามอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าเขามีใบอนุญาตให้ประกอบการจะไปปราบปรามเขาได้อย่างไร แต่ต้องดูว่าสถานประกอบการทำอะไรเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ เมื่อถามว่า บางทีอาจมีการใช้นอมินีเปิดสถานบริการแทน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ต้องใช้การข่าวดำเนินการว่าใครทำอะไร ทำผิดกฎหมายอย่างไร ส่วนเรื่องของวิคตอเรียฯเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดทั้งหมด

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ต้องเข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวน การดำเนินการอะไรเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม จะดำเนินการอย่างเร่งด่วน ส่วนเรื่องกรอบระยะเวลาการดำเนินการนั้น คงจะต้องเป็นไปตามกระบวนการสืบสวนสอบสวน เพราะอยู่ในกระบวนการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้