วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระก็ไม่เว้น! แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โทรหลอกหลวงพี่ ไหวตัวทันบึ่งแจ้ง ตร.

หวิดสูญทรัพย์!! แก๊งคอลเซ็นเตอร์เหิม โทรหลอกหลวงพี่ดีกรีดอกเตอร์ พระลูกวัดเมืองศาสตร์น้อย เชียงใหม่ อ้างมีพัสดุตกค้างคาดยุ่งเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมหลอกเหยื่อให้บอกบัญชีและเลขบัตร ปชช. โชคดีไหวตัวทัน ไม่ยอมโอนเงิน ก่อนรีบวิ่งมาแจ้งตำรวจ...เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 16 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระทศพร ธิตะเมธี อายุ 43 ปี เพิ่งเรียนจบ ดร. ด้านการบริหารการศึกษา จากมหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก เป็นพระลูกวัดเมืองศาสตร์น้อย ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้เดินทางเข้ามาแจ้งความกับ ร.ต.ท.บวร สมบุญ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองเชียงใหม่ ว่าถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอก แต่อาตมาไหวตัวทัน ไม่ได้โอนเงินไปให้ จึงมาแจ้งความเอาไว้เป็นหลักฐาน


พระทศพร เล่าว่า เมื่อช่วงสายวันนี้ ขณะที่จำวัดอยู่ได้มีหญิงอ้างโทรมาจากบริษัทไปรษณีย์ไทย ว่ามีพัสดุชื่ออาตมาตกค้างอยู่ และสงสัยว่าอาตมาจะไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย และได้โอนสายให้ผู้ชายรับสายต่อ โดยอ้างว่าเป็นตำรวจ ภ.4 พร้อมหลอกขอหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักไป เพื่อตรวจสอบ พร้อมกับโน้มน้าวสอบถามเรื่องบัญชีเงินในธนาคารของอาตมา จึงนึกถึงข่าวที่เคยลงบ่อยๆ กลัวว่าจะเป็นแก๊งต้มตุ๋น หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงตัดสายทิ้ง และรีบมาแจ้งความกับตำรวจ


ร.ต.ท.บวร สอบแล้วพบว่า ความผิดยังไม่เกิด คือทางพระผู้เสียหายยังไม่ได้มีการโอนเงินให้แก๊งดังกล่าว และถือว่าโชคดีที่ทางพระไหวตัวทัน จึงขอเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อพฤติการณ์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่แอบอ้างหลอกลวงให้ประชาชนโอนเงินไปให้ หรือหลอกให้ไปทำธุรกรรมทางการเงินที่ตู้เอทีเอ็มของธนาคาร ซึ่งแก๊งเหล่านี้ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ต่างประเทศ และใช้โทรศัพท์โทรผ่านแอปพลิเคชัน ทำให้โชว์เบอร์หน่วยงานของราชการ เช่น ตำรวจ และไปรษณีย์ ทำให้เหยื่อหลงเชื่อ หากมีโทรศัพท์เบอร์แปลกโทรมาหาท่าน ก็ไม่ควรจะรับสาย หรือหากรับแล้ว อ้างขอตรวจสอบโน่นนี่นั่นก็ตัดสายทิ้งได้เลย.

หวิดสูญทรัพย์!! แก๊งคอลเซ็นเตอร์เหิม โทรหลอกหลวงพี่ดีกรีดอกเตอร์ พระลูกวัดเมืองศาสตร์น้อย เชียงใหม่ อ้างมีพัสดุตกค้างคาดยุ่งเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมหลอกเหยื่อให้บอกบัญชีและเลขบัตร ปชช. โชคดีไหวตัวทัน ไม่ยอมโอนเงิน... 16 ม.ค. 2561 14:40 16 ม.ค. 2561 15:25 ไทยรัฐ