วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความเครียดในที่ทำงาน อาจเสี่ยงเบาหวานเพิ่มสูง

ทำงานเครียดๆ ไม่ค่อยผ่อนคลายอาจจะต้องระวังกันบ้างแล้ว เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนในประเทศอังกฤษเผยว่า คนทำงานที่ประสบกับภาวะความเครียดเพิ่มขึ้นในการทำงาน เมื่อเวลาผ่านไปคนเหล่านี้อาจมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นโรคเบาหวานเพิ่มสูงขึ้น

จากการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับคนงานในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมจำนวน 3,730 คนในประเทศจีน โดยในช่วงเริ่มต้นศึกษานั้นไม่มีคนงานที่เป็นเบาหวานเลย แต่หลังจากติดตามผลมาถึง 12 ปี พบว่าคนงานทำงานเกิดความเครียดมากขึ้น มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานมากขึ้น 57% ในขณะเดียวกัน คนที่เครียดๆเหล่านี้เมื่อเจอกับสถานการณ์ เช่น ถูกปฏิเสธการสนับสนุนทางสังคม ไม่ว่าจะจากเพื่อน ครอบครัว หรือไม่มีการทำกิจกรรมสันทนาการ โอกาสที่โรคเบาหวานจะถามหามีมากถึง 68% นักวิจัยอธิบายว่า การเปลี่ยนแปลงในการทำงานอาจส่งผลต่อร่างกายโดยเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานสูงขึ้น

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี แม้จะอยู่ในช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายในที่ทำงานก็ตาม ซึ่งแพทย์ได้แนะนำให้ออกกำลังกาย กินอาหารที่ดี เพื่อควบคุมความดันโลหิต ลดภาวะแทรกซ้อนของโรคและความเครียด ทั้งนี้ ด้านองค์การอนามัยโลกได้เปิดเผยว่า ปี พ.ศ.2557 มีการสำรวจจากทั่วโลกพบว่าในประชากร 10 คนจะมี 1 คนที่เป็นโรคเบาหวาน และโรคนี้จะเป็นสาเหตุอันดับที่ 7 ของการเสียชีวิตของประชากรโลกภายในปี พ.ศ.2573.

ทำงานเครียดๆไม่ค่อยผ่อนคลายอาจจะต้องระวังกันบ้างแล้ว เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนในประเทศอังกฤษเผยว่าคนทำงานที่ประสบกับภาวะความเครียดเพิ่มขึ้นในการทำงาน เมื่อเวลาผ่านไปคนเหล่านี้อาจมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นโรคเบาหวาน 16 ม.ค. 2561 14:15 16 ม.ค. 2561 14:15 ไทยรัฐ