วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไก่ชนแพ้แล้วปล่อยวัด พาพระที่หาดใหญ่เดือดร้อน ชี้มีแต่จะเพิ่มบาป

พระวัดศรีสว่างวงศ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ร้องสื่อหลังชาวบ้านแอบเอาสัตว์ปล่อยในวัด ล่าสุดมีแอบเอาไก่ออกลูกออกหลายนับร้อยตัว เผย ไก่ชนแพ้แล้วไม่อยากฆ่าก็เอามาปล่อย ชี้ไม่ได้บุญมีแต่จะเป็นบาป...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดศรีสว่างวงศ์ หรือ วัดเกาะเสือ ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขณะนี้ ทั่วทั้งวัดเต็มไปด้วยหมาแมวและไก่ที่มีผู้คนนำมาทิ้งไว้ และออกลูกออกหลานเต็มวัดนับร้อยๆ ตัว กลายเป็นภาระของวัดที่ต้องเลี้ยงดูกันตามมีตามเกิด และยังสร้างปัญหาทั้งขี้เยี่ยวเรี่ยราดไปทั่ว ไม่ว่าจะเป็นกุฏิพระ ศาลาบำเพ็ญกุศล ศาลาการเปรียญหรือแม้แต่ห้องน้ำพระเณรต้องช่วยกันทำความสะอาดทุกวัน

พระพีรพัฒน์ ปยุตฺโต พระลูกวัดเกาะเสือ เปิดเผยว่า ทั้งหมาแมวและไก่ที่มีทั้งไก่ชน ไก่แจ้ และไก่ตัวเมียนับร้อยๆ ตัว เหล่านี้มาจากการที่ชาวบ้านแอบเอามาทิ้งไว้ที่ภายในวัดในช่วงกลางคืน เนื่องจากเกาะเสือมีถนนตัดผ่านกลางวัด และมีแทบทุกวันบางครั้งก็นำหมาแมวมาใส่กล่องมาวางไว้ หากพระเณรไม่เห็นก็ตายคากล่อง ส่วนไก่บางตัวก็เป็นไก่ชน เมื่อชนแพ้เจ้าของสงสารไม่อยากฆ่า ก็นำมาปล่อยวัดจนขยายพันธุ์ออกลูกเต็มไปหมด

พระพีรพัฒน์ กล่าวว่า แม้ทางวัดจะติดป้ายห้ามนำหมาแมวมาทิ้ง แต่ก็ไม่มีใครทำตามยังคงแอบมาปล่อยทิ้งอย่างต่อเนื่อง โดยการที่นำหมาแมวและไก่มาทิ้งที่วัด แทนที่จะได้บุญกลับได้บาปเพราะสัตว์เหล่านี้บางตัวก็ต้องป่วยตาย หรือ กัดกันตายหรือแม้แต่ไก่ก็ยังตีกันตาย เพราะดูแลไม่ทั่วถึง จึงขอร้องว่าอย่าเอาหมาแมวและไก่มาทิ้งที่วัดอีก เพราะที่มีอยู่ก็แทบจะดูแลไม่ไหวแล้ว โดยในจำนวนนี้มีสุนัข 2 ตัวที่อายุมากที่สุด คือ เจ้าใหญ่และเจ้าบ๊อบบี้ที่มีคนมาทิ้งไว้ตั้งแต่ยังเล็กจนอายุได้ 10 ปีแล้ว

พระพีรพัฒน์ กล่าวว่า สำหรับสุนัขที่อยู่ในวัดเกาะเสือแม้จะอยู่วัดเดียวกัน แต่จะอยู่กันเป็นแก๊งถิ่นใครถิ่นมันบางกลุ่มยึดศาลาบำเพ็ญกุศลศพ บางกลุ่มยึดศาลาการเปรียญ หากใครหลงข้ามเขตมาก็จะถูกเจ้าถิ่นรุมกัดจนต้องหนีไป ยกเว้นเจ้าใหญ่กับเจ้าบ๊อบบี้ที่อาวุโสสูงสุดที่ครองวัดไม่มีใครกล้าทำอะไร ก็เป็นเรื่องแปลกไปอีกแบบ.

พระวัดศรีสว่างวงศ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ร้องสื่อหลังชาวบ้านแอบเอาสัตว์ปล่อยในวัด ล่าสุดมีแอบเอาไก่ออกลูกออกหลายนับร้อยตัว เผย ไก่ชนแพ้แล้วไม่อยากฆ่าก็เอามาปล่อย ชี้ไม่ได้บุญมีแต่จะเป็นบาป... 16 ม.ค. 2561 14:15 16 ม.ค. 2561 14:26 ไทยรัฐ