วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 วิธีเช็กเองง่ายๆ เครื่องสำอางที่มีในกระเป๋าหมดอายุแล้วหรือยัง ?

พูดซิ ว่าคุณเป็นผู้หญิงที่ไม่ซื้อเครื่องสำอางเลย เพราะผู้หญิงกับเรื่องความสวย ความงามเป็นของคู่กันมากๆ บางคนมีลิปสติก 10 แท่ง มีรองพื้นประมาณ 5 เบอร์ และไหนจะคอนซีลเลอร์ ไพรเมอร์ อายแชโดว์ บลัชออน ที่ขยันซื้อตอนมีเทศกาล ลด แลก แจก แถมมาอีก มีหน้าเดียวจะใช้ยังไงไหว

ไทยรัฐออนไลน์ มีวิธีการสังเกตเครื่องสำอางหมดอายุมาฝากสาวๆ กัน จะได้ไม่เผลอพลาดใช้ของหมดอายุให้หน้าเกิดอาการแพ้ จนเสียโฉม ต้องไปหาหมอรักษา หรือซื้อครีมบำรุง ให้วุ่นวายใจและเปลืองเงินในกระเป๋าไปอีก 

1. เช็กจากเว็บไซต์

สินค้าบางตัวจะมีตัวเลขไว้เพื่อใช้ในการตรวจเช็กผ่านทางเว็บไซต์ โดยเราสามารถนำเลขจากผลิตภัณฑ์เข้าไปใส่ในเว็บไซต์ http://checkcosmetic.net/ ได้เลย โดยทำตามขั้นตอน แค่นี้เราก็จะรู้ว่าเครื่องสำอางนั้นมีอายุการใช้งานได้นานกี่เดือน

2. หลังจากการเปิดใช้งาน

ผลิตภัณฑ์บางชนิดจะมีอายุการใช้งานที่ไม่เท่ากัน เริ่มจาก
มาสคาร่า อายแชโดว์ หรืออายไลเนอร์ จะหมดอายุภายใน 3 เดือน หลังจากที่เราเริ่มเปิดใช้งาน

รองพื้น จะมีอายุการใช้งานได้ 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง หลังจากการเปิดใช้งาน โดยเราจะสามารถยืดอายุการใช้งานได้นิดหน่อย จากการปิดฝาให้สนิทและนำไปแช่ในตู้เย็น 

แป้งฝุ่นหรือบลัชออนทาแก้ม จะหมดอายุภายใน 2 ปี หลังจากการเปิดใช้งาน

ลิปสติก ดินสอเขียนคิ้ว จะหมดอายุภายใน 2 ปี หลังเปิดใช้งานครั้งแรก

ครีมและโลชั่นบำรุงผิว หมดอายุภายใน 1 ปี หลังจากการเปิดใช้งาน

3. ดูจากผลิตภัณฑ์
บางผลิตภัณฑ์จะมีสัญลักษณ์เป็นรูปกระปุกเปิดฝา 24 เดือน 12 เดือน บ้างแล้วแต่ผลิตภัณฑ์ ซึ่งตัวเลขนี้จะเป็นการบอกว่าสามารถอยู่ได้กี่เดือนหลังจากวันที่ผลิต ดังนั้นเราจึงควรดูวันผลิตของผลิตภัณฑ์ประกอบควบคู่ไปด้วย


อย่างนี้สาวๆ ก็พอจะรู้แล้วใช่ไหม ว่าเครื่องสำอางก็มีวันหมดอายุเหมือนกัน เห็นป้าย Sale แล้วพุ่งใส่อย่างเดียวไม่ได้แล้วนะ ต้องเช็กวันหมดอายุด้วยนะไม่อย่างนั้น หน้าพังไม่คุ้มเสี่ยงแน่ๆ ส่วนเครื่องสำอางที่หมดอายุก็ไม่ต้องเสียดาย เพราะยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกกับศพไม่มีญาติ หรือบริจาคให้เป็นทรัพย์สินของวัด เพื่อวัดได้นำไปใช้แต่งหน้าศพต่อไป.

ล้นโต๊ะ ล้นกระเป๋าใครบอกว่าไม่ซื้อเครื่องสำอาง เราไม่เชื่อ 16 ม.ค. 2561 14:13 17 ม.ค. 2561 11:30 ไทยรัฐ