วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากค้างคาวยักษ์โบราณในนิวซีแลนด์

(Credit: Gavin Mouldey)

เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิจัยนานาชาติจากหลายมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย นำโดยมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ในนครซิดนีย์ และมหาวิทยาลัยซอลฟอร์ดในอังกฤษ พิพิธภัณฑ์ในนิวซีแลนด์ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติสหรัฐอเมริกา รวมถึงมหาวิทยาลัยดุคในสหรัฐอเมริกา ได้รายงานลงในวารสารวิทยาศาสตร์ถึงการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของค้างคาวยักษ์ที่เคยอาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์เมื่อหลายล้านปีก่อน

ซากที่พบคือฟันและกระดูกของค้างคาวที่ระบุว่าสูญพันธุ์ไปเมื่อหลายล้านปีที่แล้ว โดยฟันค้างคาวยักษ์มีขนาดใหญ่กว่าฟันค้างคาวยุคใหม่ประมาณ 3 เท่า ถูกฝังอยู่ในชั้นตะกอนอายุ 19-16 ล้านปี ใกล้กับเมืองเซนต์ บาธานส์ บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ นักวิจัยได้ตั้งชื่อซากดังกล่าวว่า Vulcanops jennyworthyae ตามชื่อ Jenny Worthy ผู้ที่ค้นพบซากค้างคาวยักษ์ชิ้นนี้ ส่วนคำว่า “วัลแคน” (Vulcan) ก็มาจากตำนานเทพเจ้าแห่งไฟและภูเขาไฟของโรมัน

ทีมวิจัยเผยว่าค้างคาวยักษ์โบราณชนิดนี้มักอาศัยอยู่ตามรูโพรง ขนาดตัวน่าจะหนักราว 40 กรัม มันไม่เพียงแค่บินได้ แต่ยังสามารถหาอาหารกินบนพื้นดินด้วยการวิ่งด้วย 4 ขาได้ด้วย อีกทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่าพวกมันอาจเคยอาศัยอยู่ในออสเตรเลียมาก่อน นักวิจัยเชื่อว่าการค้นพบนี้จะช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความหลากหลายของเชื้อสายค้างคาวในออสเตรเลียตั้งแต่ดั้งเดิม รวมถึงหลังจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกที่ทำให้อากาศหนาวและแห้งแล้งจนส่งผลกระทบต่อพืชและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีส่วนทำให้สัตว์บางชนิดสูญพันธุ์ไป.

ทีมนักวิจัยนานาชาติจากหลายมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย นำโดยมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ในนครซิดนีย์ และมหาวิทยาลัยซอลฟอร์ดในอังกฤษ พิพิธภัณฑ์ในนิวซีแลนด์ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติสหรัฐอเมริกา ... 16 ม.ค. 2561 14:13 16 ม.ค. 2561 15:37 ไทยรัฐ