วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เหวง' โดดแจม! จวก 'ปชต.ไทยนิยม' เผด็จการซ่อนรูป ไม่เห็นหัวประชาชน

"เหวง" อัด ปชต.ไทยนิยม เผด็จการซ่อนรูป มองข้าม ปชช. กดหัวพรรคการเมือง เอื้อโอกาสพวกพ้องตนเอง เตือน คสช.อย่าให้ถึงจุดปลดแอก ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน 

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช.กล่าวว่า ปรากฏการณ์ "แหวนมารดา นาฬิกาเพื่อน" นั้น เกิดขึ้นจากผู้กุมอำนาจเอง แล้วยังหลงลำพองใจว่า ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อพวกเขาแน่นอน เพราะองค์กรที่จะจัดการกับพวกเขานั้นเป็นองค์กรที่ตั้งโดยพวกเขา และได้รับการต่ออายุสืบเนื่องก็จากอำนาจของพวกเขา ดังนั้นไม่เห็นจะต้องไปเดือดเนื้อร้อนใจอะไร แม้ว่าขณะนี้จะปรากฏต่อหน้าสายตาประชาชนจำนวนมากถึง 24 เรือน โดยที่ราคาแต่ละเรือนก็กว่าล้านหรือเกือบล้านทั้งสิ้น ส่วนการประกาศอย่างมั่นอกมั่นใจว่า ประเทศไทยต้องใช้ประชาธิปไตยไทยนิยม เป็นการยืนยันว่า ประเทศไทยต้องเป็นประชาธิปไตยแบบเผด็จการซ่อนรูป คือเป็นการมองข้ามอำนาจอธิปไตยที่เป็นของปวงชาวไทย ไปอย่างไม่เห็นหัวประชาชนเลยแม้แต่น้อย ท่านไม่คิดหรือว่าประชาชนทั้งประเทศที่เคยได้ลองลิ้มชิมรสประชาธิปไตยแท้จริงมาแล้วจะรู้สึกอย่างไร นอกจากนี้การที่ยังคงกดหัวพรรคการเมืองนักการเมืองทั้งหมดไม่ให้ดำเนินกิจการทางการเมือง ทั้งที่ พ.ร.ป.พรรคการเมืองได้ประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาตั้งแต่เดือนตุลาคม 60 แล้ว ต่อมาแก้เกี้ยวโดยการใช้อำนาจมาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 53/2560 ออกมา ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงเพราะเป็นการประกาศวาระซ่อนเร้น ที่ต้องการบั่นทอนพรรคการเมืองที่มีฐานทางการเมืองเรือนแสนเรือนล้าน ให้เสียหายลงไปเพียงเพื่อให้ตนและพรรคพวกได้มีโอกาสงอกเงยทางการเมืองขึ้นมา

นพ.เหวง กล่าวต่อว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือ ความอัดอั้นไม่พอใจของประชาชนกลุ่มต่างๆ เริ่มขยายตัว และแสดงออกอย่างไม่อาจจะปิดกั้นได้อีกต่อไป  แม้ว่าในขณะนี้อำนาจของผู้กุมอำนาจยังกร้าวแกร่งอยู่ก็ตาม ความผุพังอันเกิดจากจากการกัดกร่อนของสนิมเนื้อในตน ยังทะลุทะลวงไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดหย่อน เพราะทางผู้กุมอำนาจมีความมั่นใจในตนเอง ว่าสามารถดำเนินการตามประกาศคำสั่งมาตรา 44 ได้ตามอำเภอใจย่อมไม่อาจจะมีผู้ใดมาระคายเคืองพวกตนได้อีกต่อไป แต่ประวัติศาสตร์การเมืองไทยก็ได้สอนบทเรียนให้กับพวกคณะรัฐประหารคณะแล้วคณะเล่าแล้วว่า เมื่อไปถึงจุดที่ประชาชนไม่ยอมอยู่ภายใต้การปกครองของอำนาจเผด็จการอีกต่อไป การเปลี่ยนแปลงย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน อย่าให้ไปถึงจุดนั้นเลย.

"เหวง" อัด ปชต.ไทยนิยม เผด็จการซ่อนรูป มองข้าม ปชช. กดหัวพรรคการเมือง เอื้อโอกาสพวกพ้องตนเอง เตือน คสช.อย่าให้ถึงจุดปลดแอก ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน 16 ม.ค. 2561 14:00 16 ม.ค. 2561 14:46 ไทยรัฐ