วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่งการบ้านครู สร้างเด็กนิยมการศึกษา เน้นคุณภาพ สร้างศรัทธา ปชต.

นายกฯ สั่งครูสร้างเด็กไทยนิยมการศึกษา เน้นมีคุณภาพ สร้างความชื่อมั่น พัฒนาแยกเด็กสู่ความสำเร็จ ไม่ไปผิดทางในอนาคต ขณะที่ครู "บุญสร้าง-สมพงษ์" ชมลูกศิษย์ "ประยุทธ์" ซื่อสัตย์ กตัญญู ให้กำลังใจอดทนทำเพื่อชาติ บอกกำลังใจดีไม่มีแพ้

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 ที่หอประชุมคุรุสภากระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันครูแห่งชาติ ครั้งที่ 62/2561 โดยมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ และพล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ และผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการให้การต้อนรับ ทั้งนี้ได้เชิญครูอาวุโสที่เคยสอนนายกฯสมัยเป็นนักเรียนโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า(จปร.) มาร่วมด้วย คือ พล.ท.สมพงษ์ ตุ้มสวัสดิ์ และ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ โดยนายกฯได้นำพวงมาลัยมอบคารวะให้กับคุณครูทั้งสองคน เนื่องในโอกาสวันครู

โดย พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นตัวอย่างของการเป็นลูกศิษย์ที่ดี และเป็นผู้นำที่ดี ทั้งนี้อยากฝากกำลังใจ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และคนไทยทั้งหลายควรให้กำลังใจคนที่ตั้งอกตั้งใจทำงาน เพื่อมีกำลังใจทำให้ดีที่สุด และขออวยพรให้นายกฯประสบความสำเร็จ

ด้าน พล.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า นายกฯเป็นนักเรียนนายร้อยที่มีระเบียบวินัยอย่างสูง มีความมุ่งมั่นในศึกษาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้าที่ตนมีโอกาสสอน เป็นคนที่มีความกตัญญู ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในการปฏิบัติ โดยได้ร่วมงานมุทิตาจิตตลอดทุกปี เป็นลูกศิษย์ที่มีจิตวิญญาณความเสียสละ ในฐานะนายกฯ ที่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ของสังคม นำพาประเทศชาติจนเป็นที่เชื่อถือของในประเทศและต่างประเทศ ขอเป็นกำลังให้นายกฯอดทน ทำงานเพื่อประเทศชาติ สมกับที่ครูโรงเรียนนายร้อยได้พร่ำสอน ทำงานเพื่อชาติ ศาสตร์ กษัตริย์ ต่อไป

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวว่า ตนเคารพและเทิดทูนครู และยังเป็นครอบครัวครู ยังรำลึกพระคุณครูเสมอ คนที่มาเป็นครูต้องรู้ว่าต้องเหนื่อยสาหัสสากรรจ์ ในสมัยก่อนเรื่องส่วนตัวคงไม่มีปัญหามานัก เท่าที่จำได้ สมัยแม่เป็นครูจัดเตรียมการสอนในวันรุ่งขึ้นไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แต่ปัจจุบันหลายอย่างเจริญด้วยเทคโนโลยีมากขึ้นคนมากขึ้นปัญหามากขึ้นเป็นธรรมดา ฉะนั้นครูก็ต้องเผชิญปัญหาที่หนักหน่วง แต่เชื่อมั่นใจความเป็นครูที่อยู๋ได้ทุกวันนี้เพราะมีความศรัทธาให้กัน เหมือนตนที่มีศรัทธาให้กับคนไทยทุกคน และมีศรัทธาให้กับประเทศของตนเอง แก้ปัญหาบ้านเมืองให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย และมีความยั่งยืนในอนาคต ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อคนไทยทุกคน

เป็นคนไทยที่พร้อมเผชิญหน้ากับภัยรู้แบบใหม่และรูปแบบเก่า ดังนั้นการเรียนการสอนวันนี้คงไม่ใช่แค่เรื่องวิชาการอย่างเดียว ครูต้องมีความรู้เรื่องราวภายนอกของโลกใบนี้ด้วยเพื่อนำมาประยุกต์ใช้งานในเรื่องการเรียนการสอนพัฒนาการด้านจิตใจเด็กตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ตรัสไว้ว่า เราจะต้องมีภูมิคุ้มกันโดยครูต้องมีหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กนอกจากการให้วิชาความรู้

"ครูจะต้องมีจิตวิญญาณความเป็นครู 24 ชั่วโมง อยู่บ้านก็ต้องเป็นครูสอนลูก บางทีสอนสามีด้วย สามีเป็นลูกศิษย์บ้างในบางครั้ง นั่นคือสังคมของประเทศไทย ฉะนั้นสิ่งต่างๆ ที่เราทำวันนี้ อย่างที่ผมให้คำขวัญว่า ศิษย์ดี ก็ด้วยครูดี มีศรัทธา ถ้าเรามีศรัทธาซึ่งกันและกันก็จะทำอะไรได้ทุกอย่างเพราะมีความเชื่อมั่นต่อกัน ทั้งครูและลูกศิษย์มีความเชื่อมั่นกันเกิดความภาคภูมิใจ ศรัทธาระหว่างกัน ซึ่งความศรัทธาเป็นบ่อเกิดแห่งความสำเร็จ อุปสรรคเป็นบทเรียนในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ของชาติบ้านเมืองและวงการศึกษา การศึกษาไม่ใช่มีเฉพาะครูกับนักเรียนแต่ยังมีบุคลากรการศึกษาและผู้บริการอีกเยอะ รวมถึงเอกชน ภาครัฐซึ่งทั้งหมดต้องมีศรัทธาระหว่างกัน ทำอย่างไรให้การศึกษาของเราดีขึ้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้จะต้องพัฒนาการเรียนและส่งต่อเด็กให้ได้ เหมือนในต่างประเทศที่มีการคัดแยกคนสำเร็จ ให้เด็กรู้ว่าตัวเองจะไปทางไหน ไม่เช่นนั้นจะไปผิดทางกันหมด ผลิตคนออกมาไม่เกิดประโยชน์ ไม่มีงานทำ นี่คือปัญหาของบ้านเราในอนาคต ดังนั้นต้องติดตามสถานการณ์ของโลกและบ้านเมืองว่าวันหน้าจะเกิดอะไรขึ้น จะต้องผลิตลูกศิษย์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ไม่เช่นนั้นจบมาไม่มีงานทำก็จะเป็นภาระของบ้านเมือง เกิดปัญหาสังคมตามมา ตามไปสู่การใช้กฎหมายและความขัดแย้ง ฉะนั้นทุกอย่างเริ่มต้นที่ครู เด็กทุกคนจะดี เกิดจากบ้าน วัด โรงเรียน สิ่งนี้สำคัญที่สุดของคนไทย ดังนั้นต้องให้คนไทยนิยมการศึกษา นิยมการเลือกตั้ง นิยมเข้าใจประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ทุกอย่างอยู่ที่ความชอบ ถ้าทำให้คนไทยชอบในสิ่งถูกต้องดีงามก็จะดีกว่าเดิมนั่นคือศรัทธา ตนจึงใช้คำว่าศรัทธากับทุกเรื่อง แต่ครั้งนี้ใช้ในเรื่องของศิษย์กับครู นี่คือการบ้านของครูทุกคน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอให้ทุกคนรับในสิ่งที่ตนเป็นห่วงไปด้วย เพราะตนพูดในนามของรัฐบาล ในนามของนายกฯ ไม่มีในส่วนตัวของตนเลย นี่คือเรื่องงานของท่าน แต่เรื่องส่วนตัวของท่านตนก็ต้องดูแลสิ่งที่เป็นปัญหา แต่ปัญหาที่ยาวนานต้องใช้เวลาในการแก้โดยเฉพาะเรื่องการใช้งบประมาณสูง ซึ่งท่านจะต้องปรับแก้ภายในให้ได้ก่อนว่าปัญหาอยู่ตรงไหน และขาดตรงไหน จึงจะมาคุยกับตนได้ วันนี้พูดไปแล้วไอก็ต้องขอโทษด้วย สงสัยดอกไม้ที่ประดับโพเดียมจะเยอะไปที่หน้าอกก็มี ตนเป็นคนแพ้ง่าย แพ้ดอกไม้อย่างเดียวอย่างอื่นไม่มีแพ้ ตนมีกำลังใจตอนนี้มีทั้งอาจารย์และพระอยู่ด้วย ตนไม่กลัวใคร เพราะตนตั้งใจทำงาน วันนี้เราจะทำไปพร้อมกันทั้งปัญหาการเรียนและปัญหาส่วนตัวครู

"วันนี้มาด้วยความดีใจ ปีนึงมีวันเด็กและวันครูต่อ แสดงว่าประเทศให้ความสำคัญกับเด็กกับครูมาโดยตลอด ปีนี้อยากจะขอร้องในนามรัฐบาลและ คสช.ว่าจะต้องมีการปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริงในเกิดผลสัมฤทธิ์ โดยแยกเป็นสองเรื่องคือเรื่องของครู สวัสดิการ หรือระบบการบริหารที่ต้องการจะปรับแก้ซึ่งเป็นเรื่องภายในที่ประชาชนไม่อยากรู้เท่าไหร่ ประชาชนอยากรู้ว่าเด็กจะได้อะไรจากครู นั่นคือสิ่งที่ต้องสร้างการรับรู้สังคมในปีนี้ อย่างที่ผมทำงาน ทำเพื่อคนอื่นไม่ได้ทำอะไรเพื่อตนเอง เพราะคิดว่าเรื่องของตนเองยังดีกว่าคนอื่นเยอะ ซึ่งทุกคนไม่เท่ากันอยู่แล้ว สิ่งสำคัญเราต้องคิดว่าเป็นครูจะทำอะไรให้ เด็กและผู้ปกครอง ลดภาระผู้ปกครอง สร้างเด็กให้มีคุณภาพ สร้างความเชื่อมั่นและศรัทธา" นายกรัฐมนตรี กล่าว.

นายกฯ สั่งครูสร้างเด็กไทยนิยมการศึกษา เน้นมีคุณภาพ สร้างความชื่อมั่น พัฒนาแยกเด็กสู่ความสำเร็จ ไม่ไปผิดทางในอนาคต ขณะที่ครู "บุญสร้าง-สมพงษ์" ชมลูกศิษย์ "ประยุทธ์" ซื่อสัตย์ กตัญญู ให้กำลังใจอดทนทำเพื่อชาติ บอกกำลังใจดีไม่มี 16 ม.ค. 2561 12:46 16 ม.ค. 2561 15:23 ไทยรัฐ