วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครูสังเวยไฟใต้ไปแล้ว 184 ศพ ญาติๆ รอเก้อเงินเยียวยา จี้ทวงถามรัฐ

ครูสังเวยไฟใต้ไปแล้ว 184 ศพ ญาติๆ รอเก้อเงินเยียวยา จี้ทวงถามรัฐ

  • Share:

ครู 3 จังหวัดชายแดนใต้ สังเวยความไม่สงบไปแล้ว 184 ศพ บางคนต้องพิการ ประธานสมาพันธ์ครู จี้ทวงถามเงินเยียวยาตามมติครม.56 ทางรัฐบาลยังไม่จัดให้...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และผอ.สำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยญาติของครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่สูญเสียจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าเงินช่วยเหลือเยียวยาให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษา ตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน โดยเรียกร้องรัฐบาล ให้กับครูที่เสียชีวิต จำนวน 184 ราย รายละ 4 ล้านบาท ให้เป็นไปตามมติครม.ปี 2556 เนื่องจากที่ผ่านมาญาติยังไม่ได้รับเงินเยียวยาดังกล่าว

นายบุญสม กล่าวว่า ได้เรียกร้องไปยังรัฐบาลให้เข้ามาช่วยเหลือเยียวยาญาติของครูที่สูญเสียจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ซึ่งได้สูญเสียเสาหลักของครอบครัว จากการปฏิบัติหน้าที่ โดยรัฐบาลต้องชดเชยเยียวยาให้กับญาติของคนเหล่านั้น เพื่อให้ได้ใช้ชีวิตอย่างปกติสุขไม่เดือดร้อน จึงขอให้รัฐบาลใช้เงินงบประมาณเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาเป็นเงินประมาณ 514 ล้านบาท ซึ่งหักลบจากที่เคยมอบให้แล้วก็เป็นเงินจำนวนไม่มาก จึงขอฝากไปยังนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เข้ามาช่วยเหลือในสิ่งที่เรียกร้องกันมาอย่างยาวนาน เสมือนเป็นความหวังของครูในพื้นที่ แต่ก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือตามมติ ครม.

นอกจากนี้วันนี้เป็นวันครู ซึ่งต้องยอมรับว่า ครูในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องประสบกับวิบากกรรมชั่วชีวิต หลายคนต้องสูญเสียเพื่อนครูไปถึง 184 ราย และครูบางรายต้องทุพพลภาพ แต่ครูในพื้นที่ไม่เคยย่อท้อในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อดูแลการศึกษาให้กับเยาวชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้