วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ.สระบุรี เชิญเที่ยวงาน มหัศจรรย์พรรณไม้ล้อม ครั้งที่ 8 19-21 ม.ค.นี้

"พ่อเมืองสระบุรี" เชิญชมงาน "มหัศจรรย์พรรณไม้ล้อมตำบลชะอม" ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 19-21 ม.ค.นี้ ที่ อ.แก่งคอย สระบุรี โดยภายในงานมีสินค้า OTOP ออกร้านอาหาร จำหน่ายสินค้าเกษตร แปรรูปจากผลผลิตทางการเกษตร และพรรณไม้นานาชนิดจำหน่ายในราคาถูก...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดสระบุรี โดยสำนักงานเกษตร จ.สระบุรี ร่วมกับเกษตรกรในพื้นที่กำหนดจัดงาน "มหัศจรรย์พรรณไม้ล้อมตำบลชะอม" ครั้งที่ 8 ขึ้น ระหว่างวันที่ 19-21 มกราคม 2561 ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ ศูนย์ส่งเสริมอาชีพไม้ขุดล้อมตำบลชะอม ถนนแก่งคอย-บ้านนา อ.แก่งคอย โดยในงานมีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน สินค้า OTOP การออกร้านอาหาร การจำหน่ายสินค้าเกษตรและสินค้าแปรรูปจากผลผลิตทางการเกษตร จำนวน 50 ร้านค้า และพรรณไม้นานาชนิดมีพมากว่า 300 ร้าน ในทุกหมู่บ้านของตำบลชะอมจำหน่ายในราคาถูก การแสดงคาวบอยโชว์ กิจกรรมรำวงย้อนยุค การประกวดไม้ขุดล้อม ประกวดธิดาไม้ล้อม ประกวดโคกระบือ

จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน หรือผู้ที่สนใจในเรื่องการปลูกต้นไม้ การขุดไม้ล้อม สามารถที่จะมาหาพันธุ์ไม้มงคล พันธุ์ไม่หายากต่าง ๆ ได้ภายในงาน และนอกจากเที่ยวภายในงานแล้ว ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติใกล้ๆ บริเวณจัดงานให้ได้ท่องเที่ยวกันอีกด้วย

ผู้ว่าฯสระบุรี กล่าวด้วยว่า อาชีพไม้ขุดล้อม คือการขุดและล้อมต้นไม้อย่างเป็นขบวนการ เพื่อย้ายต้นไม้จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งอย่างมืออาชีพ เป็นอาชีพหลักของพี่น้องเกษตรกรตำบลชะอม นับเป็นมูลค่าในจำนวนหลักร้อยล้านบาท ถือว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ได้ดี เป็นอาชีพหนึ่งเดียวของ จ.สระบุรี และอาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งเดียวของประเทศไทย หรือเป็นหนึ่งเดียวในโลกที่ประกอบอาชีพในเรื่องของการขุดไม้ล้อมก็ว่าได้ ปัจจุบันมีเกษตรกรประกอบอาชีพไม้ขุดล้อมในพื้นที่มากกว่า 300 แผง มีจำนวนผู้ปลูกมากถึง 501 ราย ใช้พื้นที่ปลูกไม้ขุดล้อมมากกว่า 5,000 ไร่ จึงถือว่าเป็นแหล่งผลิตไม้ขุดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สามารถขยายตลาดสู่ทุกภูมิภาคของประเทศ จนกระทั่งกลายเป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศ.

"พ่อเมืองสระบุรี" เชิญชมงาน "มหัศจรรย์พรรณไม้ล้อมตำบลชะอม" ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 19-21 ม.ค.นี้ ที่ อ.แก่งคอย สระบุรี โดยภายในงานมีสินค้า OTOP ออกร้านอาหาร จำหน่ายสินค้าเกษตร แปรรูปจากผลผลิตทางการเกษตร และพรรณไม้นานาชนิด 16 ม.ค. 2561 12:19 16 ม.ค. 2561 12:51 ไทยรัฐ


advertisement