วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อะเมซซิ่ง...“กาแฟขี้ชะมดตรัง” (คลิป)

“โกอ้วน” เจ้าของฟาร์มเลี้ยงชะมด จ.ตรัง - “โกแต๋ว” กับร้านกาแฟขี้ชะมด Kopi Luwak.

คงต้องยกประโยชน์ให้นโยบาย “เที่ยวเมืองรอง” ของรัฐบาลช่วยให้คนไทยได้สัมผัสสถานที่แปลกใหม่อันมีค่าที่ถูกหลบซ่อนไว้ พร้อมกับช่วยเปิดหูเปิดตานักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติ ได้รับรู้วัฒนธรรมประเพณีที่น่าสนใจ

รวมถึงสิ่งมีค่าในท้องถิ่นที่ยังไม่เคยถูกเปิดเผย และเหนือกว่าสิ่งอื่นใดเป็นผลิตภัณฑ์ในแนวสินค้าโอทอปที่กำลังติดกระแสลมบนและพืชผลเศรษฐกิจสำคัญๆในแต่ละท้องถิ่น ที่เป็นตัวช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศให้แข็งแกร่งก้าวหน้า

โดยเฉพาะ “กาแฟสด” เวลานี้ไปที่ไหนๆจะเห็นร้านขายทั่วบ้านทั่วเมือง นั่นคงมาจากรสนิยมคนสมัยนี้ ไม่เว้นวัยหนุ่มวัยสาวชื่นชอบเป็นพิเศษ จึงได้ชื่อว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่ช่วยชุบชีวิตผู้ประกอบการให้อยู่รอดได้

วันนี้ จ.ตรัง นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นที่รู้จักทั่วโลก ใครไป เที่ยวตรังต้องถามหา หมูย่างเมืองตรัง หรือ เค้กเมืองตรัง อาหารและขนม โดดเด่นในท้องถิ่น ที่ไม่น่าพลาดซื้อหามาชิมและเป็นของฝาก อีกทั้งปัจจุบันยังมีความแปลกใหม่กำลังวิ่งฉิวเป็นหนึ่งเดียวในเมืองตรังเกิดขึ้น

นั่นคือ “ฟาร์มเลี้ยงชะมด” อันเป็นที่มาของแบรนด์ “กาแฟขี้ชะมด” เพื่อช่วยตอบโจทย์ความชื่นชอบของลูกค้ายุคไทยแลนด์ 4.0 และสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการเป็นกอบเป็นกำ เนื่องจากราคาขายที่สูงกว่ากาแฟทั่วไป จูงใจให้เกษตรกรหันมาปลูกกาแฟเป็นอาชีพทดแทนการทำสวนยางและสวนปาล์มน้ำมันในช่วงราคาตกต่ำผันผวนอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันก่อน มีโอกาสไปสัมผัสฟาร์มแห่งนี้ บริเวณเนินควนนายเกี้ยว ม.6 ถ.สายตรัง-ปะเหลียน ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ภายในฟาร์มเลี้ยงชะมดไว้จำนวน 100 กว่าตัว บนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่เศษ เจ้าของคือ นายสมศักดิ์ อักษรกาญจน์ หรือ โกอ้วน อายุ 50 ปี มีบ้านอยู่เลขที่ 200/48 ม.10 ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง

โกอ้วน เล่าถึงที่มาที่ไปฟาร์มเลี้ยงชะมดแห่งนี้ เกิดขึ้นหลังจากราคายางพาราและปาล์มน้ำมัน มีความผันผวนต่ำลงอย่างต่อเนื่อง จึงตัดสินใจเลิกทำสวนยางพาราและสวนปาล์ม พร้อมกับแปลงสภาพพื้นที่ที่เคยเลี้ยงลูกกุ้ง หันมาทำฟาร์มเลี้ยงชะมดพันธุ์ “มูสัง” หรือ อีเห็นข้างลาย ถิ่นอาศัยอยู่ในแถบภาคเหนือ ส่วนภาคใต้เรียกสัตว์ชนิดนี้ว่า มูสังหอม ซึ่งเป็นสัตว์ป่าไม่คุ้มครอง

จากนั้นจึงเริ่มศึกษาความรู้จากยูทูบ (youtube) เกี่ยวกับการทำ “กาแฟขี้ชะมด” เมื่อทราบว่ากาแฟชนิดนี้ให้รสชาติที่แตกต่างและมีราคาสูงกว่ากาแฟทั่วไป นอกจากนี้ยังศึกษากลุ่มลูกค้าที่ต้องการความแตกต่างในรสชาติ เมื่อทำออกมาจึงช่วยตอบโจทย์ลูกค้าคอกาแฟวัยรุ่น สร้างเป็นแบรนด์ “กาแฟขี้ชะมดตรัง” หรือ Kopi Luwak วางจำหน่ายเป็นของฝาก และยังมีขายที่ร้าน “โรงกาแฟมาเจอนี่@ตรัง” ตัวแทนจำหน่ายอยู่ในเมืองตรัง

เจ้าของฟาร์มเลี้ยงชะมดรายนี้บอกด้วยว่า การเลี้ยงชะมด ก่อนอื่นต้องคัดเลือกพันธุ์ชะมดมาผสมพันธุ์เมื่อให้ลูกเกิดมาจนเติบโตมีขนาดพอที่จะกินเมล็ด กาแฟลูกแดงๆ หรือเรียกว่า ลูกเชอร์รี่ ได้ จึงซื้อเมล็ดกาแฟปลอดสารพิษจากชาวบ้าน มีทั้งพันธุ์อะราบิก้าและโรบัสต้ามาป้อนให้ชะมดกิน สลับกับกล้วยสุก นม ผลไม้ที่มีกากใยและอื่นๆ จะทำให้กรดและเอนไซม์ในกระเพาะของชะมด ทำปฏิกิริยาเคมีกับผลกาแฟคล้ายกับการหมักแล้วย่อยเปลือกออกไป

ส่วนเมล็ดกาแฟที่ย่อยไม่ได้รูปลักษณ์เหมือนกะลามีขี้ชะมดหุ้มอยู่ เมื่อขับถ่ายออกมาต้องแยกเอาแต่เฉพาะเมล็ดกาแฟ นำไปเก็บไว้ประมาณ 1 ปี จึงนำออกมาทำความสะอาดแล้วตากให้แห้ง สุดท้ายจึงนำมาคั่วจะได้เมล็ดกาแฟคั่วที่สมบูรณ์ สามารถนำมาบดและชงดื่มได้เลย แถมผู้เชี่ยวชาญกาแฟระบุด้วยว่า กาแฟขี้ชะมด ทำได้ยากกว่าเมล็ดกาแฟที่เก็บจากต้น จึงทำให้ราคาขายสูงกว่ากาแฟทั่วไปถึงกิโลกรัมละ 20,000 บาท

นายสักขฉัฐ เชี่ยวภู่ หรือ โกแต๋ว เจ้าของร้าน “โรงกาแฟมาเจอนี่@ตรัง” ผู้แทนจำหน่ายในเมืองตรัง กล่าวว่า สำหรับคอกาแฟนั้น ถือว่าการดื่มกาแฟขี้ชะมด เหมือนได้ลิ้มรสชาติสุดยอดของกาแฟ มีทั้งความกลมกล่อม ละมุนละไมนุ่มลิ้น พร้อมกับความหอมหวนติดลำคอ สร้างความกระปรี้กระเปร่าให้ผู้ดื่ม และชุ่มชื่นคอตลอดทั้งวัน

สำหรับความพิเศษสุดของร้านแห่งนี้ มาจากกระบวนการนำเมล็ดกาแฟมาคั่วและบด ก่อนที่จะต้มออกมาเสิร์ฟด้วยแก้วไวน์ เพื่อให้ได้รสชาติจากการชิมและรับรู้กลิ่นความหอมของกาแฟ ใน 1 แก้ว จะเสิร์ฟกาแฟขี้ชะมดเพียง 250 ซีซี

ขณะนี้จึงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าที่เข้ามาชิม และได้เปรียบเทียบคุณภาพกาแฟของจังหวัดอื่นๆ จนเป็นที่ยอมรับรสชาติกาแฟขี้ชะมดเมืองตรังสู้ที่อื่นได้แน่นอน

แต่ด้านราคาจะถูกกว่าเพราะต้องการให้คนตรัง หรือคนที่มาเที่ยวเมืองตรังได้ลิ้มรสกาแฟขี้ชะมดที่มีราคาแพงในราคาย่อมเยา หรือแวะซื้อติดมือกลับบ้านเป็นของฝาก สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการและท้องถิ่นเป็นกอบเป็นกำในยามนี้

ในขณะที่ นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้า จ.ตรัง เผยว่า เคยไปดื่มกาแฟขี้ชะมดมาแล้ว รู้สึกยินดีที่เกษตรกรตรังมีความคิดริเริ่ม นำร่องธุรกิจแปลกใหม่ด้วยการทำฟาร์มเลี้ยงชะมด เพื่อผลิตกาแฟขี้ชะมดเป็นอาชีพหลัก หลังจากจำเจกับการทำสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมันจนเคยชิน แต่เมื่อราคาตกต่ำจึงต้องคิดหาทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าและยั่งยืนกว่าเดิม

ทำนองเดียวกับนักธุรกิจอื่นๆก็ต้องคิดให้เท่าทันการปรับตัวเพื่อรับมือกับวิกฤติและอุปสรรค แล้วก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงไม่หยุดยั้ง

อย่างไรก็ตาม หากจำกันได้ จ.ตรัง มี “กาแฟเขาช่อง” ที่ปลูกบนเทือกเขา โด่งดังมาก่อนแล้ว วันนี้มี “กาแฟขี้ชะมด” เป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าตอบโจทย์ความต้องการของตลาดคนรุ่นใหม่ ชอบนั่งดื่มกาแฟเป็นเรื่องคู่กับชีวิตประจำวันกันมากขึ้น

หากใครไปเที่ยวเมืองตรังเวลานี้ จึงไม่ใช่แค่ได้สัมผัสหาดสวยทรายขาว ธรรมชาติสวยงาม และอาหารรสอร่อย ล่าสุดได้ลิ้มรสกาแฟขี้ชะมดแห่งเดียวในเมืองตรัง สำหรับเอาไว้รับรองแขกไปใครมาได้ไม่น้อยหน้าจังหวัดอื่น.


มนตรี สังขาว

“กาแฟสด” เวลานี้ไปที่ไหนๆจะเห็นร้านขายทั่วบ้านทั่วเมือง นั่นคงมาจากรสนิยมคนสมัยนี้ ไม่เว้นวัยหนุ่มวัยสาวชื่นชอบเป็นพิเศษ จึงได้ชื่อว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่ช่วยชุบชีวิตผู้ประกอบการให้อยู่รอดได้ 16 ม.ค. 2561 11:55 16 ม.ค. 2561 12:09 ไทยรัฐ