วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ตำบลกระสุนตก


ปลุกผี พ.ร.บ.สุดซอย

ห่วงระยะนี้องค์กรอิสระอย่าง ป.ป.ช. กำลังอยู่ในภาวะที่เรียกว่า “งานเข้า” ก็ว่าได้ เพราะมีหลายเรื่องรุมเร้าไม่หยุด

ว่ากันว่าถ้าได้ยินเสียงนาฬิกาดังติ๊กๆเมื่อใดจะใจหายวาบขึ้นมาทันที เนื่องจากเป็นสัญญาณบอกให้รู้

มันมาอีกเรือนแล้วครับ...พี่

ล่าสุดมีการโพสต์ภาพนาฬิกาเรือนใหม่ที่ผูกอยู่บนข้อมือของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ “พี่ใหญ่” แห่งบูรพาพยัคฆ์เป็นเรือนที่ 23 มูลค่าเกือบ 3 ล้านบาท

ครับ...เหล่านี้กลายเป็นชนักติดหลังที่แกะออกลำบากยากเข็ญแน่ โดยเฉพาะ ป.ป.ช. ซึ่งจะต้องรับผิดชอบโดยตรง ล่าสุดระบุว่า พล.อ.ประวิตรได้ส่งคำชี้แจงเป็นชุดที่ 2 ไปแล้ว

ถือว่า “งานเข้า” ป.ป.ช. เต็มพิกัด

เรื่องอย่างอื่นก็ว่ากันไป อย่างการ “รีเซ็ต” กรรมการ ป.ป.ช. ชุดปัจจุบัน แม้กฎหมายจะผ่านไปแล้วคือ ให้ต่ออายุ 9 คน ไปจนถึง 9 ปี เมื่อหมดวาระ แต่เกิดข้อสงสัยว่าการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ด้านคุณสมบัติน่าจะขัดรัฐธรรมนูญ

ดูท่า สนช.เสียงข้างน้อยกำลังเตรียมการจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เป็นการใช้เสียงข้างมากนำพาไปหรือไม่

คงไม่ต่างไปจากอีกเรื่องหนึ่ง คือ การที่พรรคเพื่อไทยได้นำเสนอข้อมูลว่า คณะอนุกรรมการ ป.ป.ช.เตรียมเสนอ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ให้ชี้มูลความผิดอดีต ส.ส. 40 คน ที่เสนอร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม

ซึ่งไม่ใช่เอาผิดแก่ 40 อดีต ส.ส.ที่เข้าชื่อเสนอร่างเท่านั้น แต่จะเอาผิด กมธ.ที่พิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมทั้งหมด เอาผิดผู้ที่ยกมือโหวตผ่านกฎหมายนั้นด้วย

ทว่าตอนนั้นยังไม่รับพิจารณา เพราะเห็นว่าไม่มีอำนาจเป็นเอกสิทธิ์ ส.ส. ในการประชุมสภาเรื่องเลยเงียบๆไป

แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงกรรมการ ป.ป.ช.เป็นชุดปัจจุบันได้มีการหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณาอีกครั้ง

ประธาน ป.ป.ช.บอกว่ายังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาคงอีกนาน

คงจำกันได้ว่า พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่มีนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ อดีต ส.ส.เพื่อไทย คนดังแห่งอีสานได้เป็นผู้ยื่นเสนอเรื่องนี้

ในขั้นตอนแรกไม่มี “นิรโทษกรรมสุดซอย” จึงทำให้ไม่มีเสียงคัดค้าน แต่พอถึงขั้น กมธ. ได้มีการแก้ไขให้ “สุดซอย” จึงเกิดปัญหาขึ้นมาทันที เพราะเกิดคัดค้านกันทั้งในส่วนของฝ่ายค้าน ประชาชนและกลุ่มการเมืองต่างๆ

เสียงต่อต้านไม่ได้รับความสนใจจากพรรคเพื่อไทยในขณะนี้แม้แต่น้อย กระทั่งดำเนินการอย่างรวดเร็ว พิจารณาจนกระทั่งตี 4 กฎหมายฉบับนี้จึงผ่านวาระ 3

เป็น “พ.ร.บ.ลักหลับ” ที่เรียกกันอย่างนั้น

นั่นเป็นจุดที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เมื่อกลุ่ม กปปส.ชุมนุมประท้วงที่ประชาชนเข้าร่วมมากที่สุดนับแต่มีการชุมนุมทางการเมือง

สุดท้ายรัฐบาล “ปู” และพรรคเพื่อไทยพังไม่เป็นท่า

เป็นเรื่องที่ทำให้การเมืองไทยเปลี่ยนแปลงจนนำไปสู่การเข้ามาควบคุมอำนาจของ คสช.

พฤติกรรมของเพื่อไทยที่เกิดขึ้นในเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมนั้นถือว่าเป็นการใช้อำนาจรัฐที่มีเสียงข้างมาก กระทำการอันสร้างรอยด่างให้กับการเมืองไทย

แน่ล่ะ...การกระทำเยี่ยงนี้ถือว่าเป็นเรื่องร้ายและควรมีการดำเนินการลงโทษ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่า ป.ป.ช.จะพิจารณาอย่างไร

40 อดีต ส.ส.เพื่อไทยจึงปวดหัวตัวร้อนไปตามๆกัน.

“สายล่อฟ้า”

ห่วงระยะนี้องค์กรอิสระอย่าง ป.ป.ช. กำลังอยู่ในภาวะที่เรียกว่า “งานเข้า” ก็ว่าได้ 16 ม.ค. 2561 11:26 16 ม.ค. 2561 19:54 ไทยรัฐ