วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชาธิปไตยไทยนิยม

ประชาธิปไตยไทยนิยม

โดย หมัดเหล็ก
17 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:


ธรรมชาติของการเมืองที่ ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร ในสนามการเมืองจึงไม่มี คุณธรรม จริยธรรม และความจริงใจ ใครที่หน้าบางเกินไปไม่เหมาะกับการมีอาชีพเป็นนักการเมือง เพราะฉะนั้น การสร้างภาพสร้างกระแส หรือแม้แต่การรวมตัวของนักการเมือง เพื่อสร้างอำนาจการต่อรองผลประโยชน์ จึงเป็นเรื่องปกติ

จากมิตรกลายเป็นศัตรู จากศัตรูกลายเป็นมิตร การขัดขวางการเลือกตั้งถูกตีความว่าเป็น อารยะขัดขืน ในขณะที่กฎหมายระบุว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง การฉีกบัตรเลือกตั้ง ถูกแปลความหมายว่าเป็นการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย

ประชาธิปไตยประเทศไทยเลยล้มลุกคลุกคลาน

ไปตีความ เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเข้าข้างตัวเอง หรือตามการชี้นำของผู้มีอำนาจ วิกฤติบ้านเมืองเลยกลายเป็นดินพอกหางหมู จะใช้วิธีปกติในการแก้ปัญหาไม่มีทางเป็นไปได้เลย เพราะเริ่มต้นด้วยการบิดเบือน เพราะฉะนั้นจะหาข้อยุติของปัญหาจึงต้องใช้วิธีพิเศษ

มีเรื่องราวที่เกิดจากวิกฤติการเมืองและค้างอยู่ใน ป.ป.ช. มากมาย ยุคหนึ่งก็ทึกทักว่า กรรมการ ป.ป.ช. เป็นคนของฝ่ายนั้น เพราะฉะนั้นฝ่ายนั้นทำอะไรก็ไม่ผิด ฝ่ายนี้แค่หายใจผิดจังหวะก็ผิดแล้ว พอมายุคนี้ก็ทึกทักอีกว่า ป.ป.ช. อยู่กับฝ่ายนี้เพราะฉะนั้นจึงปกป้องฝ่ายนี้เป็นพิเศษ

ป.ป.ช.เลยกลายเป็นกระโถนท้องพระโรงไปฉิบ

ใครเข้ามาเป็น ป.ป.ช.ก็ต้องทำงานบนคมหอกคมดาบ ไม่ว่าจะตัดสินออกมาอย่างไร ก็ไม่พ้นข้อครหา ประเด็นเรื่องของการต่ออายุ ป.ป.ช. ก็ดี ซึ่งก็มีทั้งเหตุผลที่อธิบายได้ และไม่สามารถอธิบายได้ หากนำเรื่องนี้มาเป็นชนวนการเมือง วิกฤติประเทศ ก็ยังไม่พ้นวิบากกรรม

ไม่ว่ารัฐบาลชุดนี้หรือรัฐบาลชุดต่อไปก็ต้องบริหารประเทศบนคมหอกคมดาบ

แต่ถ้าประเมินการพัฒนาของการเมืองในประเทศไทยแล้ว จะเห็นว่า ไม่มีการพัฒนาเลย เหตุการณ์ 10 มกราที่เกิดขึ้นกับพรรคประชาธิปัตย์ ก็กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้งในยุคนี้

กำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ประกาศล้างมือการเมือง ต่อมาประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ก็ยังหา จุดยืน ไม่ได้ ในอนาคตจะมีที่ยืนหรือไม่ก็ไม่รู้

พรรคประชาธิปัตย์ ที่มี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรค จะเข้ายุคเข้าสมัยหรือจะต้องเชิญประธานที่ปรึกษา ชวน หลีกภัย กลับมาเป็นผู้นำอีกกระทอก

พรรคเพื่อไทย บทบาทแกนนำพรรคอย่างเป็นทางการชื่อ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แต่อย่างไม่เป็นทางการและต้องการจะเป็นผู้นำอย่างเป็นทางการ เขย่ากันอยู่หลายก๊ก

พรรคขนาดกลาง ขนาดเล็ก ชุมนุมสุมหัวกัน หาที่ยืน ต่อรองฟันฝ่ามรสุมไปให้ได้ ส่วนพรรคเกิดใหม่ก็ตั้งหน้าตั้งตาหาสมาชิกพรรคให้ครบตามที่กำหนด ปั่นป่วนวุ่นวายยิ่งกว่าฝอยขัดหม้อ ประชาธิปไตยไทยนิยมก็เป็นเช่นนี้เอง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้