วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอชาวสวนยางปรับตัว ยึดมาตรฐาน 'เอฟเอสซี' ห้ามบุกรุกป่า

โฆษก รบ.เผย นายกฯ หนุนจัดโซนนิ่งเพาะปลูกยาง ควบคุมปริมาณให้เหมาะสม ปรับตัวตามสถานการณ์โลก พร้อมเดินหน้าขยายตลาดส่งออก ผลักดันราคาให้สูงขึ้น 

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับรายงานผลการหารือระหว่าง 4 สมาคมยางพารา คือ สมาคมยางพาราไทย, สมาคมน้ำยางข้นไทย, สมาคมผู้ผลิตถุงมือยางแห่งประเทศไทย และสมาคมธุรกิจไม้ยางพาราไทย กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ทั้ง 4 สมาคมต้องการให้รัฐสนับสนุนให้สวนยางพาราของเกษตรกร ได้รับมาตรฐานของสภาพิทักษ์ป่า (เอฟเอสซี) โดยมาตรฐานเอฟเอสซีเป็นมาตรฐานที่กำหนดให้พื้นที่สวนยางพารา ต้องปลูกในพื้นที่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ห้ามบุกรุกป่า 

"นายกฯ อยากให้เกษตรกรชาวสวนยางรับทราบข้อมูลนี้อย่างทั่วถึง และปรับตัวตามสถานการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป โดยนายกฯ ย้ำว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลส่งเสริมมาตลอด เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย จัดโซนนิ่งการเพาะปลูก ช่วยควบคุมปริมาณยางพาราให้เหมาะสม ทำให้ราคายางในตลาดเพิ่มสูงขึ้น" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า รัฐบาลยินดีรับฟังและสนับสนุนชาวสวนยางและผู้ประกอบการอย่างเต็มที่ และขอเชิญชวนให้ชาวสวนยางทั่วไปหันมาใช้แนวทางนี้ โดยหากสวนยางพาราของไทยผ่านมาตรฐานดังกล่าว ก็จะทำให้มีโอกาสขยายตลาดไปยังประเทศอื่นที่มีศักยภาพ เพิ่มเติมจากตลาดหลักอย่างจีน และจะช่วยเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ยางที่มีมาตรฐานระดับสากลให้สูงขึ้นด้วย

โฆษก รบ.เผย นายกฯ หนุนจัดโซนนิ่งเพาะปลูกยาง ควบคุมปริมาณให้เหมาะสม ปรับตัวตามสถานการณ์โลก พร้อมเดินหน้าขยายตลาดส่งออก ผลักดันราคาให้สูงขึ้น 16 ม.ค. 2561 10:58 16 ม.ค. 2561 16:17 ไทยรัฐ