วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ขอชาวสวนยางปรับตัว ยึดมาตรฐาน 'เอฟเอสซี' ห้ามบุกรุกป่า

นายกฯ ขอชาวสวนยางปรับตัว ยึดมาตรฐาน 'เอฟเอสซี' ห้ามบุกรุกป่า

  • Share:

โฆษก รบ.เผย นายกฯ หนุนจัดโซนนิ่งเพาะปลูกยาง ควบคุมปริมาณให้เหมาะสม ปรับตัวตามสถานการณ์โลก พร้อมเดินหน้าขยายตลาดส่งออก ผลักดันราคาให้สูงขึ้น 

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับรายงานผลการหารือระหว่าง 4 สมาคมยางพารา คือ สมาคมยางพาราไทย, สมาคมน้ำยางข้นไทย, สมาคมผู้ผลิตถุงมือยางแห่งประเทศไทย และสมาคมธุรกิจไม้ยางพาราไทย กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ทั้ง 4 สมาคมต้องการให้รัฐสนับสนุนให้สวนยางพาราของเกษตรกร ได้รับมาตรฐานของสภาพิทักษ์ป่า (เอฟเอสซี) โดยมาตรฐานเอฟเอสซีเป็นมาตรฐานที่กำหนดให้พื้นที่สวนยางพารา ต้องปลูกในพื้นที่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ห้ามบุกรุกป่า 

"นายกฯ อยากให้เกษตรกรชาวสวนยางรับทราบข้อมูลนี้อย่างทั่วถึง และปรับตัวตามสถานการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป โดยนายกฯ ย้ำว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลส่งเสริมมาตลอด เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย จัดโซนนิ่งการเพาะปลูก ช่วยควบคุมปริมาณยางพาราให้เหมาะสม ทำให้ราคายางในตลาดเพิ่มสูงขึ้น" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า รัฐบาลยินดีรับฟังและสนับสนุนชาวสวนยางและผู้ประกอบการอย่างเต็มที่ และขอเชิญชวนให้ชาวสวนยางทั่วไปหันมาใช้แนวทางนี้ โดยหากสวนยางพาราของไทยผ่านมาตรฐานดังกล่าว ก็จะทำให้มีโอกาสขยายตลาดไปยังประเทศอื่นที่มีศักยภาพ เพิ่มเติมจากตลาดหลักอย่างจีน และจะช่วยเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ยางที่มีมาตรฐานระดับสากลให้สูงขึ้นด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้