วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน.ราชบุรี ลงตรวจน้ำเสียจากฟาร์ม ปล่อยลงพื้นที่การเกษตร-สาธารณะ

กอ.รมน.ราชบุรี ลงตรวจน้ำเสียจากฟาร์ม ปล่อยลงพื้นที่การเกษตร-สาธารณะ

  • Share:

กอ.รมน.ราชบุรี เข้าตรวจสอบยับยั้ง และแก้ไข น้ำเสียจากฟาร์มที่ปล่อยลงสู่พื้นที่การเกษตร ชุมชน ห้วยสาธารณะ บริเวณบ้านป่าห้อย ต.ยางโทน จึงเร่งประสาน สนง.สิ่งแวดล้อม ภาค 8 เข้าตรวจสอบคุณภาพราชบุรี และนำกฎหมายเข้าดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด...

เมื่อ 15 ม.ค.61 พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษก กอ.รมน. เผยว่า กอ.รมน.จังหวัดราชบุรี และมว.รส.ที่ 2 (ชป.รส.อ.ปากท่อ) ร่วมกับ นายศกลภพน์ พละเจริญ นิติกร อบต.ห้วยยางโทน และประชาชน จำนวน 10 คน เพื่อตรวจสอบจุดปล่อยน้ำของ กาญจนา ฟาร์ม (หนองลังกา) ตั้งอยู่ เลขที่ 1/1 ม.3 ต.ห้วยยางโทน ซึ่งมีนายวิวัฒน์ นิติกาญจนา เป็นเจ้าของฟาร์ม

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบน้ำจากบ่อบำบัดไหลลงสู่พื้นที่ทำการเกษตร มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 20 ราย คิดเป็นพื้นที่ทำการเกษตร จำนวน 100 ไร่ และไหลลงสู่ห้วยสาธารณะ บริเวณบ้านป่าห้อย (หัวเขาจีน) ม.1 ต.ห้วยยางโทน จากนั้น อบต.ห้วยยางโทน จึงได้ประสานกับ สนง.สิ่งแวดล้อม ภาค 8 เข้าตรวจสอบคุณภาพน้ำ

ต่อมาชุด รส.อ.ปากท่อ ร่วมกับ น.ส.กุลลดา เอกบุญชู นักวิชาการชำนาญการ สิ่งแวดล้อม ภาค 8, น.ส.จันทิมา เจริญสุข ปลัดอำเภอ ประจำศูนย์ดำรงธรรม อ.ปากท่อ, นางประริชาติ สุนทโรวิทย์ จพง.ปฏิบัติงาน ปศุสัตว์ อ.ปากท่อ และ นายศกลภพน์ พละเจริญ นิติกร อบต.ห้วยยางโทน ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำ เพื่อตรวจสอบ โดยเก็บตัวอย่างน้ำที่ปล่อยลงสู่พื้นที่ทำการเกษตรและลงสู่ห้วยสาธารณะ จำนวน 2 จุด ซึ่งผลการตรวจสอบน้ำ ต้องรอผลตรวจสอบ ภายใน 15 วัน

โดย สำนักงานสิ่งแวดล้อม ภาค 8 สั่งให้ฟาร์มดังกล่าว ปิดกั้นน้ำที่ไหลออกทันที, ดำเนินการปรับปรุงคันกั้นน้ำ, ดำเนินการขุดลอกตะกอนภายในบ่อบำบัด ภายใน 30 วัน รวมถึงให้บันทึกข้อมูลคันกั้นน้ำชำรุดทันทีตั้งแต่ตรวจพบ

ซึ่งในขั้นต้นพบว่าทางฟาร์ม ได้แก้ไขเบื้องต้นในการปิดทางน้ำออก, เปลี่ยนทางน้ำเพื่อให้น้ำไหลลงบ่อบำบัดที่มีน้ำน้อยกว่า ทั้งนี้ อบต.ห้วยยางโทน ได้ออกคำสั่งให้แก้ไขปรับปรุงให้ระงับเหตุรำคาญ ตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 ว่าด้วยเรื่องเหตุรำคาญ พร้อมทั้ง แจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ (เหตุรำคาญ) และนัดกับผู้ประกอบการกับผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อไกล่เกลี่ยค่าชดเชยเบื้องต้น

พร้อมกันนี้ กอ.รมน.จังหวัดราชบุรี ได้ประสานงานและแนะนำให้ อบต.ห้วยยางโทน บังคับใช้กฎหมายและดำเนินคดีอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง เพื่อความถูกต้องและความสุขของชุมชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้