วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลุด “ตลาดฉาว” ขายสินค้าละเมิด!

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 ม.ค.61 สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ได้เผยแพร่รายงานทบทวนรายชื่อตลาดละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก ประจำปี 60 ทั้งตลาดที่ขายสินค้าละเมิด และตลาดออนไลน์ โดยในปีนี้ ไม่มีชื่อย่านการค้า/ศูนย์การค้าของไทย เป็นตลาดที่มีการละเมิดสูง (Notorious Markets) ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี หรือตั้งแต่ปี 50 ที่ไทยถูกสหรัฐฯจัดให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษด้านทรัพย์สินทางปัญญา (PWL) ตามกฎหมายการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 พิเศษ

“ปี 59 ตลาด Notorious Markets ของไทยเหลือแห่งเดียวคือ ศูนย์การค้ามาบุญครอง (MBK) จากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ไทยมี Notorious Markets มากถึง 13 แห่ง แต่มาปี 60 ไทยไม่มีตลาดขายสินค้าละเมิดเหลือแล้ว เป็นผลจากรัฐบาลปราบปรามการละเมิดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เคยถูกระบุว่าเป็น Notorious Markets มีการจับกุมกว่า 700 คดี ยึดของกลางเกือบ 150,000 ชิ้น ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.ย.60”

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 50-59 มีย่านการค้า/ศูนย์การค้าที่เป็น Notorious Markets รวม 13 แห่ง ได้แก่ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า, คลองถม, สะพานเหล็ก, บ้านหม้อ, ตลาดนัดจตุจักร, MBK, ตลาดนัดถนนวิทยุ, ถนนสุขุมวิท ซอย 3-19, พัฒน์พงษ์, หาดกะรน และหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต, ศูนย์การค้าไอทีซิตี้ พัทยา และตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว สำหรับในรายงานดังกล่าว ระบุตลาดที่มีการขายสินค้าละเมิดสูงทั่วโลก ได้แก่ ตลาด Silk Market และ Hongqiao Market ประเทศจีน รวมถึงแหล่งขายอื่น เช่น อาร์เจนตินา แคนาดา อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี เม็กซิโก สเปน เป็นต้น ส่วนเว็บไซต์ที่ขายสินค้าละเมิดสูง เช่น 1FICHIER.COM, 4SHARED.COM, DHGATE.COM, INDIAMART.COM ฯลฯ

“การปรับสถานะของไทยออกจากบัญชี PWL เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.60 และไม่มีชื่อตลาดขายสินค้าละเมิดในไทยในรายงาน Notorious Markets ของสหรัฐฯ ถือเป็นสัญญาณที่ยืนยันว่า ไทยมีพัฒนาการในการคุ้มครอง และบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยเสริมสร้างบรรยากาศการค้าการลงทุนที่ดีขึ้น รวมถึงช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศ นำไปสู่ความเชื่อมั่นด้านการลงทุนจากต่างประเทศ ส่งผลให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของไทย”.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 ม.ค.61 สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ได้เผยแพร่รายงานทบทวนรายชื่อตลาดละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก 16 ม.ค. 2561 08:37 16 ม.ค. 2561 08:54 ไทยรัฐ