วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“เงินดิจิทัล” เสี่ยงสูง

“เงินดิจิทัล” เสี่ยงสูง

  • Share:

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในรายงานประเมินเสถียรภาพระบบการเงินปี 2560 ว่า ปี 2560 เป็นปีที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทและมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคมาก ทั้งการทำธุรกรรมทางการเงินและการทำธุรกิจ รวมถึงการเกิดความเสี่ยงต่อระบบการเงินในรูปแบบใหม่ๆ ด้วย เช่น ความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์จากการทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ และกระแสการลงทุนในสินทรัพย์สกุลดิจิทัล หรือคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) ซึ่งมีความผันผวนสูงและผู้ลงทุนต้องเข้าใจความเสี่ยง และเป็นความท้าทายของหน่วยงานกำกับดูแลรักษาเสถียรภาพของระบบการเงิน ที่จะทำให้นวัตกรรมทางการเงินสามารถใช้ประโยชน์ได้

สำหรับประเทศไทยนั้น ธปท.ระบุว่า ความนิยมของคริปโตเคอเรนซี ที่เพิ่มขึ้นนั้น เพื่อการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นสื่อกลางในการซื้อขายแลกเปลี่ยน สะท้อนได้จากจำนวนร้านค้าที่รับชำระสินค้าและบริการ ปัจจุบันมีเพียง 70 แห่ง โดยส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล พัทยา และเชียงใหม่ โดยเป็นร้านอาหาร ที่พัก หรือสปาที่ให้บริการนักท่องเที่ยว มีเงินหมุนเวียนในไทยอยู่สูงเฉลี่ย 300 ล้านบาทต่อวัน อย่างไรก็ตาม ธปท.ได้แจ้งเตือนเรื่องความเสี่ยงของเงินสกุลดิจิทัลมาตลอดว่าไม่ได้เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย มีความผันผวนสูง, อาจจะถูกขโมยข้อมูลทำให้สูญหาย, ยากแก่การฟ้องร้องและตามคืน นอกจากนี้ยังจะถูกจับตาอย่างใกล้ชิดด้วยว่าเป็นการนำไปใช้เพื่อการฟอกเงินและสนับสนุนการก่อการร้าย การเลี่ยงกฎหมายการโอนเงินระหว่างประเทศ การคุ้มครองผู้บริโภค เป็นต้น

นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธปท.กล่าวว่า ธปท.ได้ผ่อนคลายหลักเกณฑ์การนำเงินออกนอกประเทศ เพื่อความสะดวกการทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศของภาคเอกชน ด้วยการเพิ่มวงเงินให้สามารถโอนออกนอกประเทศให้แก่ลูกค้าได้สูงขึ้นจากเดิมไม่เกิน 200,000 บาทต่อวันต่อรายลูกค้า เป็นไม่เกิน 800,000 บาทต่อวันต่อรายลูกค้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้