วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผนึกกำลังอุ้มผู้ส่งออกฝ่าวิกฤติ “บาท”

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้รายงานว่า ได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึงสาเหตุที่เงินบาทแข็งค่าในขณะนี้ เนื่องจากเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่า ตามภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอของสหรัฐฯ ทำให้เงินบาทแข็งค่าเป็นไปในทิศทางเดียวกับอีกหลายๆประเทศ

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า มั่นใจว่า ธปท.จะดูแลค่าเงินบาทให้เกิดภาวะสมดุลได้ โดยค่าเงินบาทที่มีความเหมาะสมคือไม่แข็งค่าหรืออ่อนมากเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศคู่ค้าและเพื่อนบ้าน ธปท.
รับปากว่าจะดูแลอย่างเต็มที่ เนื่องจากเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้รายได้ผู้ส่งออกลดลง โดยเฉพาะราคาสินค้าเกษตร ซึ่งเกี่ยวข้องประชาชนส่วนใหญ่ ถือเป็นประเด็นที่กระทรวงการคลังและรัฐบาลเป็นห่วงมากที่สุด

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 ม.ค. เงินบาทแข็งค่าหลุด 32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นการแข็งค่าที่สุดในรอบ 3 ปี หรือแข็งค่าขึ้น 12% สูงสุดเป็นอันดับต้นๆของภูมิภาค แม้เงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ยังไม่ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันด้านราคาของผู้ส่งออก แต่ก็ทำให้ผู้ส่งออกสูญเสียรายได้ เมื่อแปลงกลับมาเป็นเงินบาท กลุ่มที่น่าเป็นห่วงคือเอสเอ็มอีที่อาจได้รับผลกระทบรุนแรง เนื่องจากมีเงินทุนหมุนเวียนและมีอัตรากำไรไม่สูงนัก

“ค่าเงินบาทในระยะถัดไปเป็นสิ่งที่คาดการณ์ได้ยาก เนื่องจากมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องค่อนข้างมากและไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว ทางออกที่ดีที่สุด ได้แก่ การปิดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน
โดยซื้อประกันค่าเงิน (FX Options) ที่ผู้ส่งออกสามารถล็อกอัตราแลกเปลี่ยน ที่จะมีการส่งมอบสินค้าในอนาคตไว้ที่ราคา ณ ปัจจุบันได้ จึงไม่ต้องกังวลว่ารายได้ในรูปเงินบาท จะลดลงเนื่องจากเงินบาทแข็งค่า”.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้รายงานว่า ได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึงสาเหตุที่เงินบาทแข็งค่าในขณะนี้ 16 ม.ค. 2561 08:21 16 ม.ค. 2561 09:05 ไทยรัฐ