วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์โผล่โต้ยืนยันไม่ใช่คนเหยียดผิว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีที่คนอื่นคิดว่า เขาเป็นคนเหยียดเชื้อชาติสีผิวว่า ตนเองเป็นคนที่เหยียดผิวน้อยที่สุด ถือเป็นการตอบโต้โดยตรงของทรัมป์ต่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลังสื่อรายงานว่า เขาพูดในที่ประชุมส่วนตัวกับบรรดากลุ่ม ส.ส. ในห้องรูปไข่ที่ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เรื่องนโยบายแก้ไขกฎหมายผู้อพยพ และเปรียบเทียบผู้อพยพชาวเฮติและแอฟริกาว่าเป็นประเทศ “หลุมสวะ”

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังกล่าวว่าตนพร้อมและตั้งใจที่จะบรรลุข้อตกลงโครงการคุ้มครองผู้อพยพที่เป็นเด็กวัยเยาว์ (DACA) ทั้งที่เคยประกาศว่าจะยุติโครงการดังกล่าวของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา โดยอ้างว่าเป็นเพราะฝ่ายสมาชิกพรรคเดโมแครตที่ไม่ต้องการโครงการนี้จริง เพียงแค่ต้องการพูดเพื่อดึงงบประมาณที่จำเป็นจากกองทัพออกมาเท่านั้น

ทั้งนี้ ความพยายามที่จะขยายนโยบายนี้เริ่มซับซ้อนขึ้น เพราะขณะที่กลุ่ม ส.ส.ต้องการให้บรรลุข้อตกลงที่พยายามผนวกการผ่อนปรนโครงการ DACA ไปพร้อมกับการรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดนเชิงก้าวหน้า และสร้างกำแพงกั้นด่านเม็กซิโกของทรัมป์ก่อน 19 ม.ค. ซึ่งสภาคองเกรสต้องลงมติผ่านกฎหมายงบประมาณ เพื่อป้องกันไม่ให้รัฐบาลสั่งปิดโครงการนั้น คำพูดเชิงเหยียดผิวผู้อพยพของทรัมป์ ยิ่งทำให้กลุ่ม ส.ส.พยายามเร่งหาทางที่จะทำให้ทุกอย่างเดินหน้า.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยืนยัน ตนเองเป็นคนที่เหยียดผิวน้อยที่สุด ตอบโต้สื่อซึ่งวิพากษ์วิจารณ์เขา หลังผู้นำสหรัฐฯ รายนี้เปรียบเทียบผู้อพยพชาวเฮติและแอฟริกาว่าเป็นประเทศ “หลุมสวะ”... 16 ม.ค. 2561 07:45 16 ม.ค. 2561 11:35 ไทยรัฐ