วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 โสมถกร่วมเปิดโอลิมปิก โวยมะกันเพิ่มเรือ-บินรบ

เมื่อ 15 ม.ค. กระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้เผยว่า ผู้แทนเกาหลีเหนือและใต้ฝ่ายละ 4 คน เริ่มหารือเรื่องการร่วมแสดงในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ใน 9-25 ก.พ.นี้ โดยเกาหลีเหนือส่งเจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม รวมทั้งผู้นำวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดัง “โมรันบอง” ร่วมประชุมที่หมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหารริมพรมแดน ท่ามกลางข้อสงสัยในท่าทีที่อ่อนลงของเกาหลีเหนือ ซึ่งนักวิเคราะห์ชี้ว่า อาจพยายามแยกเกาหลีใต้ออกจากสหรัฐฯ เพื่อลดแรงกดดันและการคว่ำบาตร

เกาหลีใต้ยังเผยว่า เกาหลีเหนือขอเจรจาที่ปันมุนจอมเรื่องการส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมโอลิมปิกใน 17 ม.ค. ทั้งสองฝ่ายยังตกลงในหลักการที่จะร่วมส่งทีมฮ็อกกี้น้ำแข็งลงแข่งเป็นทีมเดียวกัน แต่รัฐบาลเกาหลีเหนือแถลงโจมตีสหรัฐฯ ที่ส่งฝูงเรือรบและเครื่องบินรบ รวมทั้งเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบล่องหนเข้าสู่คาบสมุทรเกาหลีในช่วงกีฬาโอลิมปิกในเดือน ก.พ. โดยชี้ว่าเป็นการยั่วยุ.

ผู้แทนเกาหลีเหนือและใต้ฝ่ายละ 4 คน เริ่มหารือเรื่องการร่วมแสดงในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ใน 9-25 ก.พ.นี้แล้ว ขณะรัฐบาลเปียงยางแถลงโจมตีสหรัฐฯ ที่ส่งเครื่องบินเข้าคาบสมุทรเกาหลี... 16 ม.ค. 2561 07:44 16 ม.ค. 2561 08:32 ไทยรัฐ