วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.จับมือมหาวิทยาลัยนวมินทร์ เปิดโควตาหมอ-พยาบาลร.ร.กทม.

ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 15 ม.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยถึงโครงการเปิดโควตาและมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนโรงเรียนสังกัด กทม.ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อศึกษาต่อในคณะแพทยศาสตร์ และคณะพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช (นมร.) ว่า กทม.ได้หารือกับผู้บริหาร นมร.เกี่ยวกับการขอโควตาให้นักเรียนระดับชั้น ม.6 โรงเรียนสังกัด กทม. ซึ่งมีอยู่ 9 แห่ง ได้มีโอกาสศึกษาต่อในคณะแพทย์จำนวน 3 คน และพยาบาล 10 คน โดยไม่ต้องสอบแข่งขัน แต่ต้องผ่านหลักเกณฑ์ที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาหลักเกณฑ์ เช่น นักเรียนจะต้องมีผลการเรียนเกรดเฉลี่ยเท่าไหร่ เกณฑ์วัดทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวอีกว่า กทม.เน้นการดูแลผู้ป่วย และการรักษาพยาบาล ซึ่งการสร้างโอกาสให้เด็กนักเรียนเหล่านี้ เพื่อจะได้มีความตื่นตัวว่าเขาก็มีสิทธิที่จะเข้าไปเรียนคณะแพทย์ และพยาบาล เช่นเดียวกับที่ กทม.มีโครงการให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนโรงเรียนสังกัด กทม.ได้ศึกษาต่อในวิชาชีพครู ปีละ 100 ทุน โดยเรียนฟรีตลอดหลักสูตร ซึ่งเป็นการสร้างความฝันของเด็กให้เป็น ความจริง อีกทั้งเมื่อเรียนจบ กทม.จะรับเข้าบรรจุเป็นข้าราชการครูโรงเรียนสังกัด กทม.อีกด้วย สำหรับโควตาเรียนแพทย์และพยาบาล กทม.อยู่ระหว่างพิจารณาหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการให้ทุนการศึกษาตลอดหลักสูตร เช่นเดียวกับให้ทุนเรียนครู โดยเมื่อจบการศึกษาจะต้องมาทำงานที่โรงพยาบาลสังกัด กทม.9 แห่ง.

ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 15 ม.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยถึงโครงการเปิดโควตาและมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนโรงเรียนสังกัด กทม.ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อศึกษาต่อในคณะแพทยศาสตร์ 16 ม.ค. 2561 03:59 16 ม.ค. 2561 04:00 ไทยรัฐ