วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคยเห็นมั้ย? ทัพจั๊กจั่นงวง บุกสวนกาแฟกำแพงเพชร คาดหนียาฆ่าแมลงมา

เคยเห็นมั้ย? ทัพจั๊กจั่นงวง บุกสวนกาแฟกำแพงเพชร คาดหนียาฆ่าแมลงมา

  • Share:

พบทัพจั๊กจั่นงวงหลายร้อยตัว เกาะตามกิ่งต้นลำไย ต้นกาแฟ ภายในสวนกาแฟ ที่กำแพงเพชร  เจ้าของสวนเผยเพิ่งเห็นเป็นครั้งแรก เชื่อหนียาฆ่าแมลงและสารเคมีมาอยู่ที่นี่ เพราะบริเวณข้างๆ ยังเป็นป่า ..

ที่บ้านศิลาแลงคอฟฟี่ หมู่ 4 ต.ลานดอกไม้ตก อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร นายสุวิทย์ สาครธัญวิทย์ อายุ 52 ปี พาไปดู จั๊กจั่นงวง บริเวณสวนกาแฟ ซึ่งปลูกต้นลำไยไว้ โดยพบว่า จั๊กจั่นงวง เกาะอยู่ตามกิ่งของต้นลำไยเป็นฝูงๆ ฝูงละ 10-20 ตัว รวมแล้วเท่าที่เห็นได้ประมาณ 200 ตัว แต่ละตัวสีสันเหมือนกับผิวของต้นไม้แต่ละกิ่งที่เกาะ ถ้าไม่สังเกตจะดูยาก ปีกแข็งชั้นนอกสีน้ำตาลลายสลับสีเขียว มีงวงยาวปลายงวงงอนชี้ขึ้น มีลายจุดๆเล็กๆ ส่วนปีกในเป็นปีกอ่อนสีเหลือง ปลายปีกเป็นสีดำ ขนาดตัวยาวตั้งแต่ปลายงวงถึงหาง ประมาณ 4- 5 ซม. เมื่อจะเอื้อมมือไปจับ จั๊กจั่นงวง จะดีดตัวบินหนีอย่างรวดเร็ว จับไม่ทัน

นายสุวิทย์ เปิดเผยว่า เพิ่งเคยเห็น จั๊กจั่นงวง มาอยู่ในสวนเป็นฝูงๆ ครั้งแรก ที่ผ่านมาไม่เคยมีแม้แต่ตัวเดียว เชื่อว่าคงหนียาฆ่าแมลงและสารเคมี เนื่องจากรอบๆสวนเป็นนาข้าว กับไร่มันสำประหลัง ประกอบกับอีกด้านหนึ่งของสวนกาแฟ ยังเป็นป่าธรรมชาติ ซึ่งตนเก็บไว้ไม่ได้ถางทำประโยชน์ แมงช้างจึงพากันมาอาศัยจำนวนมาก ตอนกลางวันจะไม่เห็นตัว แต่พอตกเย็น ก็จะกลับมาเกาะตามต้นลำไย บางตัวก็ไปเกาะที่ต้นกาแฟ เห็นแล้วก็สวยดี และก็ไม่ได้ทำลายต้นกาแฟแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้