วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พัฒนาหุ่นยนต์เป็ดสำหรับเด็กป่วยโรคมะเร็ง

การป่วยเป็นโรคที่ต้องใช้เวลารักษาอย่างยาวนาน หรือบางครั้งก็ไม่สามารถรักษาหายขาด ซึ่งมักจะทำให้จิตใจผู้ป่วยและครอบครัวจิตใจหดหู่ ถ้ามีตัวช่วยที่ทำให้ผ่อนคลายและเสริมสร้างกำลังใจก็เป็นเรื่องที่ดีไม่ใช่น้อย แต่ล่าสุดมีผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาหุ่นยนต์จากบริษัทผลิตของเล่นสำหรับเด็กๆ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมุ่งเน้นออกแบบเพื่อผู้เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังยาวนาน เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน ได้ออกแบบหุ่นยนต์เป็ดชื่อ “My Special Aflac Duck” มาเป็นเพื่อนกับเด็กป่วยเป็นโรคมะเร็ง

เป็ดเอแฟล็ค มีลักษณะหน้าตาและขนสีขาวคลุมด้านนอก ส่วนด้านในเป็นหุ่นยนต์ที่มีความซับซ้อน สามารถเลียนเสียงธรรมชาติได้ เช่น เสียงชายหาด ป่า ฝนตก เสียงเพลงคลอเบาๆ และยังเป็นแบบฝึกหัดการหายใจลึกๆที่เด็กสามารถทำตามได้ รวมถึงมีหลอดติดตั้งเพื่อเลียนแบบการฉีดรักษาด้วยเคมีบำบัด เพื่อให้เด็กรู้สึกคุ้นเคยเกิดความเบาใจ เมื่อพวกเขาต้องผ่านความเครียดทางร่างกายและอารมณ์ในระหว่างการรักษาจริงๆ หุ่นยนต์เป็ดอาจช่วยในการปรับปรุงสุขภาพจิตของเด็ก หรือเด็กบางคนอาจใช้เป็ดเป็นตัวแทนในการสื่อสารกับคนอื่น หากเขาไม่อยากจะเอ่ยถึงความเจ็บปวดทรมานด้วยตัวเอง

ด้านผู้ออกแบบหุ่นยนต์ดังกล่าวเผยว่า หุ่นยนต์เป็ดไม่ได้มีคุณค่าเป็นยารักษา แต่ต้องการให้เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างความสบายใจแก่เด็ก ทำให้สามารถรับมือกับการรักษาและหันเหความสนใจจากสิ่งที่พวกเขาจะต้องผ่านไปให้ได้ ซึ่งบริษัทมีเป้าหมายที่จะแจกฟรีให้แก่เด็กที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งในสหรัฐอเมริกาอีกไม่นานนี้.

การป่วยเป็นโรคที่ต้องใช้เวลารักษาอย่างยาวนาน หรือบางครั้งก็ไม่สามารถรักษาหายขาด ซึ่งมักจะทำให้จิตใจผู้ป่วยและครอบครัวจิตใจหดหู่ ถ้ามีตัวช่วยที่ทำให้ผ่อนคลายและเสริมสร้างกำลังใจก็เป็นเรื่องที่ดีไม่ใช่น้อย 15 ม.ค. 2561 18:47 15 ม.ค. 2561 18:47 ไทยรัฐ