วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาวเคราะห์นอกระบบ มีแนวโน้มขนาดเท่ากัน

Credit: NASA/JPL-Caltech

ตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 ที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ได้ปล่อยยานอวกาศเคปเลอร์ (Kepler) เพื่อทำภารกิจค้นหาดาวเคราะห์คล้ายโลกที่เอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต โดยดาวเคราะห์พวกนี้โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ดวงอื่นๆ นอกระบบสุริยะของเรา ข้อมูลภาพจากกล้องโทรทรรศน์บนยานทำให้นักดาราศาสตร์พบดาวเคราะห์นอกระบบนับพันดวงและดาวเคราะห์หลายดวงก็อยู่ในระบบดาวที่มีความเฉพาะตัว

ล่าสุดทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์นานาชาติ นำโดยมหาวิทยาลัยมอนทรีออล ในแคนาดา ได้มุ่งเน้นศึกษาดาวเคราะห์ 909 ดวง ที่อยู่ใน 335 ระบบดาว โดยส่วนใหญ่อยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,000-4,000 ปีแสง พวกเขาเผยว่าดาวเคราะห์นอกระบบที่โคจรรอบดาวฤกษ์เดียวกัน อาจมีแนวโน้มที่จะมีขนาดใกล้เคียงกัน และมีระยะห่างของวงโคจรที่สม่ำเสมอ โดยรูปแบบใหม่นี้เปิดเผยจากกล้องโทรทรรศน์เคคที่หอสังเกตการณ์บนภูเขาไฟเมานาคี ในเกาะฮาวาย ซึ่งสนับสนุนข้อมูลที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ว่า มีความเป็นไปได้ที่ระบบดาวเคราะห์ส่วนใหญ่เหล่านั้นจะมีประวัติการก่อตัวแตกต่างจากระบบสุริยะของเรา

นักฟิสิกส์ดารา ศาสตร์กล่าวว่าขนาดที่คล้ายกันและการเว้นระยะห่างสม่ำเสมอของวงโคจรดาวเคราะห์ มีผลต่อรูปแบบของระบบดาวเคราะห์มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ในระบบสุริยะของเรานั้นก็น่าประหลาดใจ เนื่องจากดาวเคราะห์ด้านในมีขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้างแตกต่างกัน.

ตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 ที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ได้ปล่อยยานอวกาศเคปเลอร์ (Kepler) เพื่อทำภารกิจค้นหาดาวเคราะห์คล้ายโลกที่เอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต 15 ม.ค. 2561 18:18 15 ม.ค. 2561 18:18 ไทยรัฐ