วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิดวิธีช่วยอ่านอักษรบนกระดาษปาปิรุส

คิดวิธีช่วยอ่านอักษรบนกระดาษปาปิรุส

  • Share:

Credit: CC0 Public Domain

ในสมัยอียิปต์โบราณนั้นกระดาษปาปิรุส (papyrus) ถูกใช้เพื่อบันทึกเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับชีวิตประจำวันของผู้คน เช่น ในช่วงต้นของอารยธรรมอียิปต์ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บภาษีหรือรายการรายรับรายจ่ายในร้านค้าของยุคนั้น นักโบราณคดีและนักประวัติศาสตร์จึงให้ความสนใจถอดความหมายจากภาพและภาษาที่จารึกอยู่บนกระดาษปาปิรุส ทว่าที่ผ่านมาการที่จะได้ข้อมูลโดยไม่ทำให้วัตถุโบราณล้ำค่าเหล่านี้เสียหาย เป็นเรื่องที่ทำได้ยากยิ่ง

แต่เมื่อไม่นานนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน แห่งประเทศอังกฤษ เผยว่าพบวิธีใหม่ในการอ่านอักษรโบราณบนกระดาษปาปิรุสที่แปะติดอยู่บนโลงบรรจุมัมมี่ โดยไม่สร้างความชำรุดเหมือนที่ผ่านๆมา ด้วยเทคนิควิธีการถ่ายภาพดิจิทัลที่แปลแสงสะท้อนกลับจากตัวหนังสือเป้าหมาย ทั้งนี้ มีการวิจัยก่อนหน้าแสดงให้เห็นว่าเม็ดสีที่ใช้โดยชาวอียิปต์โบราณกว่า 2,000 ปีก่อน สามารถเรืองแสงได้ภายใต้ตัวกรองแสงอินฟราเรดที่เหมาะสม และเมื่อใช้ตัวกรองดังกล่าวกับเทคโนโลยีการถ่ายภาพดิจิทัลสมัยใหม่ ก็จะทำให้เห็นหมึกและอ่านสิ่งที่อยู่บนกระดาษปาปิรุสได้

เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าเทคนิคใหม่ใช้ได้ผล ทีมงานวิจัยจึงทดลองใช้วิธีดังกล่าวกับฝาโลงมัมมี่โลงหนึ่ง พวกเขาพบคำที่สะกดได้ว่า “Irethoreru” ที่ได้รับการอธิบายว่าเป็นชื่อสามัญของคนอียิปต์โบราณ และมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นชื่อจริงของมัมมี่ที่อยู่ในโลงนั้นด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้