วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่บัตรประชาชนหายถึงกับชีวิตเปลี่ยน?

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับผู้หญิงท่านหนึ่งถูกล้วงกระเป๋าบนรถเมล์ ต่อมามิจฉาชีพได้นำบัตรประชาชนของผู้หญิงคนดังกล่าวไปเปิดบัญชีธนาคาร 7 แห่ง ทั้งหมด 9 บัญชี และได้นำบัญชีธนาคารดังกล่าว ไปใช้รับโอนเงินที่ได้หลอกลวงผู้เสียหายหลายราย

กระทั่งมีผู้เสียหายรายหนึ่งได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก จังหวัดตาก ในข้อหาฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 และความผิด ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ตลอดจนพนักงานสอบสวนได้ขอศาลอนุมัติออกหมายจับเจ้าของบัญชี เนื่องจากพนักงานสอบสวนได้มีหมายเรียกไปสองครั้งแล้ว ปรากฏว่า เจ้าของบัญชีไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามที่นัดหมายไว้ในหมายเรียก ทั้งนี้ ต้องรอพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานอีกสักระยะหนึ่ง เพื่อพิสูจน์ว่าหญิงสาวคนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับขบวนการฉ้อโกงหรือไม่ อย่างไร หากพิสูจน์แล้ว ไม่เกี่ยวข้อง พนักงานสอบสวนจะต้องดำเนินการขอให้ศาลเพิกถอนหมายจับดังกล่าว และหากพิสูจน์แล้วมีความเกี่ยวข้องพนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการทำความเห็น และส่งสำนวนให้แก่พนักงานอัยการตามขั้นตอนต่อไป

ประเด็นปัญหาที่น่าสนใจ คือ ประชาชนอย่างเราควรจะทำอย่างไร เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต กรณีถูกล้วงกระเป๋า หรือทำบัตรประชาชนหาย รวมไปถึงสถาบันการเงิน เจ้าหน้าที่ตำรวจ กรมการปกครอง ควรจะมีมาตรการอย่างไร เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชน ในกรณีที่มิจฉาชีพนำบัตรประชาชนของผู้อื่นมาเปิดบัญชีธนาคาร

คำแนะนำเบื้องต้นในกรณีที่ท่านทำบัตรประชาชนหาย หรือถูกล้วงกระเป๋า ควรรีบไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานรวมไปถึงรีบทำบัตรใหม่ทันที เพื่อจะได้มีหลักฐานในการชี้แจง ต่อพนักงานสอบสวน หากมีผู้อื่นนำบัตรประชาชนของท่านไปเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อนำไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย เช่น นำไปใช้รับเงินที่ได้จากการหลอกลวงผู้อื่น หรือนำไปใช้ในการฟอกเงิน หรือนำไปใช้ในการค้าขายยาเสพติด หรือนำไปใช้ในการเล่นการพนันทุกชนิด หรือสนับสนุนทางด้านการเงินให้กับก่อการร้าย เป็นต้น

เมื่อท่านถูกแจ้งข้อกล่าวหา อาจจะเป็นเพราะท่านไม่ได้รับหมายเรียกทั้งสองครั้ง จนพนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติออกหมายจับ สิ่งที่ท่านจะต้องนำไปแสดงต่อพนักงานสอบสวน คือ พิสูจน์ให้พนักงานสอบสวนได้ทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับบัตรประชาชนของท่าน รวมไปถึงพิสูจน์ว่าท่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปิดบัญชีธนาคาร หรือถอนเงินออกจากธนาคาร หรือตู้เอทีเอ็ม โดยแสดงหลักฐานการลงบันทึกประจำวัน หลักฐานการทำบัตรประชาชนใหม่ บัตรประชาชนฉบับใหม่ ตลอดจนขอให้พนักงานสอบสวนขอภาพกล้องวงจรปิดจากธนาคาร เพื่อดูว่าใครเป็นคนเปิดบัญชีธนาคาร หรือถอนเงินออกไป และขอภาพกล้องวงจรปิดหน้าตู้เอทีเอ็ม เพื่อดูว่าใครเป็นคนกดเงินออกไป

นอกจากนี้ ควรให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบเรื่องหมายเลขไอพีแอดเดรส ในขณะที่มีการหลอกลวงผู้เสียหายในระบบออนไลน์ และตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ของคนร้าย เพื่อพิสูจน์ทราบว่า คนร้ายอยู่บริเวณใด และในขณะที่มีการหลอกลวงกันตัวท่านอยู่ที่ใด เกี่ยวข้องกับท่านหรือไม่


ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนมีหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิด ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 131 ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานทุกชนิด เท่าที่สามารถจะทำได้ เพื่อประสงค์จะทราบข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ต่างๆ อันเกี่ยวกับความผิดที่ถูกกล่าวหา เพื่อจะรู้ตัวผู้กระทำผิดและพิสูจน์ให้เห็นความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา

แม้ว่ากฎหมายจะกำหนดให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิด เพื่อจะได้รู้ตัวผู้กระทำผิดและพิสูจน์ความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหาก็ตาม แต่หากท่านไม่ดำเนินการอย่างใดๆ ไม่นำพยานหลักฐานเข้าสู่สำนวน พนักงานสอบสวนก็จำเป็นจะต้องแจ้งข้อกล่าวหาท่านเป็นผู้ต้องหาในกรณีดังกล่าว เนื่องจากพนักงานสอบสวนจะต้องพิจารณาหลักฐานที่อยู่ในสำนวนเท่านั้น ดังนั้น ท่านไม่ควรอยู่นิ่งเฉยนะครับ ท่านอาจจะตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันมิให้มีผู้นำบัตรประชาชนของคนอื่นไปเปิดบัญชีธนาคาร ส่วนตัวของผมเห็นว่า เจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงิน ควรปฏิบัติตามแนวนโยบายของสถาบันการเงินที่ได้มีมาตรการเกี่ยวกับการตรวจสอบข้อมูลของลูกค้าเบื้องต้นว่า มีความเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน หรือสนับสนุนทางด้านการเงินให้แก่การก่อการร้ายหรือไม่ โดยเคร่งครัด ทั้งนี้ ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 หรือพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางด้านการเงินแก่การก่อการร้าย พ.ศ. 2556 นอกจากนี้ ควรห้ามไม่ให้ลูกค้าใส่หน้ากากอนามัยเข้ามาภายในธนาคารเช่นเดียวกับกรณีที่ห้ามลูกค้าใส่แว่นตาดำ หรือหมวกกันน็อกเข้ามาในธนาคาร รวมไปถึงควรถ่ายภาพลูกค้าที่เปิดบัญชีใหม่คู่กับบัตรประชาชนไว้ เพื่อเป็นหลักฐานทุกครั้ง

ในส่วนของกรมการปกครอง ส่วนตัวผมเห็นว่า ควรเพิ่มตัวอย่างลายมือชื่อของผู้ถือบัตรลงไปในข้อมูลชิปของบัตรประชาชน เพื่อให้สถาบันการเงินสามารถตรวจสอบตัวอย่างลายมือชื่อของผู้ถือบัตรประชาชนได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องรอการเชื่อมต่อข้อมูลออนไลน์ รวมถึงจะสามารถป้องกันความเสียหายเบื้องต้นให้แก่ประชาชนได้

สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกท่านได้โปรดระมัดระวังบัตรประชาชนของท่านเป็นอย่างดี เพราะปัจจุบันบัตรประชาชนหายไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อีกต่อไป มิจฉาชีพมักจะสรรหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อให้ยากแก่การติดตามตัวขึ้นเรื่อยๆ นะครับ

สำหรับใครที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

Facebook: ทนายเจมส์ LK

ทนายเจมส์

ประชาชนอย่างเราควรจะทำอย่างไร เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต กรณีถูกล้วงกระเป๋า หรือทำบัตรประชาชนหาย รวมไปถึงสถาบันการเงิน เจ้าหน้าที่ตำรวจ กรมการปกครอง ควรจะมีมาตรการอย่างไร 15 ม.ค. 2561 17:37 15 ม.ค. 2561 18:18 ไทยรัฐ