วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลากะพงขาว เมืองเหนือเลี้ยงได้

ปลากะพงขาว เมืองเหนือเลี้ยงได้

  • Share:

ปลากะพงขาวมีการเลี้ยงแพร่หลายในแถบชายทะเล เป็นเรื่องยากที่เกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือจะเลี้ยงได้...แต่วันนี้เลี้ยงได้แล้ว

เมื่อ รศ.ดร.นิวุฒิ หวังชัย คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ประสบความสำเร็จในการทดลองเลี้ยงปลากะพงขาวในโรงเรือนระบบปิดโครงสร้างเหล็กคลุมด้วยพลาสติก เพื่อควบคุมสภาพอากาศและน้ำ

เริ่มด้วยการนำลูกปลากะพงขาวขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1,000 ตัว มาเลี้ยงอนุบาลในบ่อซีเมนต์ขนาดกว้าง 1 ม. ยาว 1.45 ม. จำนวน 5 บ่อ บ่อละ 200 ตัว ใช้น้ำจืดบ่อละ 2 คิว ให้อาหารเม็ดวันละครั้งครั้งละครึ่ง กก. หากปลากินไม่หมดภายใน 1 ชั่วโมงให้ตักทิ้ง

หลังอนุบาลไปได้ 1 เดือน จะย้ายปลาทั้งหมด 1,000 ตัว ลงบ่อซีเมนต์สูง 1.5 ม.ขนาดกว้าง 4 ม. ยาว 15 ม. ใส่น้ำจืด 60 คิวลงไป ให้อาหารวันละ 2 เวลา เช้า-เย็น ครั้งละปริมาณ 2 กก. หากกินไม่หมดภายใน 1 ชั่วโมงให้ตักออก แต่ถ้ากินหมดให้เพิ่มเติมลงไปครั้งละครึ่ง กก. เลี้ยงต่อไปอีก 5 เดือน จะมีอัตราการรอด 80-90% ได้ปลากะพงขาวประมาณ 600 กก.ต่อบ่อ มีน้ำหนักเฉลี่ยตัวละ 700-900 กรัม

รศ.ดร.นิวุฒิ เผยว่า การเลี้ยงปลากะพงขาวให้ประสบความสำเร็จ หัวใจสำคัญต้องควบคุมคุณภาพน้ำให้ได้ค่า PH 7.5 ควบคุมอุณหภูมิในโรงเรือนให้อยู่ระหว่าง 28-31 ํc มีการวางระบบน้ำไหลหมุนเวียนมาสู่เครื่องกรองถังขนาด 1,000 ลิตร จำนวน 2 ถัง ที่ติดตั้งไว้นอกโรงเรือน...ถังแรกจะนำน้ำออกมาพร้อมกรองแอมโมเนียแล้วส่งน้ำไปยังถังที่สอง ก่อนจะสูบเข้าไปในบ่อเลี้ยง...ทุกๆสัปดาห์จะเติมน้ำจืดเข้าไปเพื่อทดแทนน้ำที่ระเหย

ทดลองเลี้ยงมา 3 ปี ได้ผลสรุป มีต้นทุนการเลี้ยงเฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 90 บาท แต่สามารถจับขายปลาได้ กก.ละ 200-300 บาท...ส่วนค่าวัสดุโรงเรือนและระบบอยู่ที่ 200,000-300,000 บาท ใช้งานได้นาน 10 ปี

คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำได้ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านดง ต.บ้านเป้า อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และเครือข่ายประมงอำเภอแม่แตง เปิดอบรมการเลี้ยงปลากะพงขาวในน้ำจืด ติดต่อได้ที่ 08-6916-6825.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้