วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้เท่าทัน! โรคทางเดินหายใจ หมอแนะคุณแม่ดูแลสุขภาพลูกน้อย

ท่ามกลางอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ ทำให้เด็กๆป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมากขึ้น วราวรรณ จันทรสมบูรณ์ ผู้บริหารผลิตภัณฑ์ เบตาดีน®โทรตแคร์ จึงชวนบรรดาคุณแม่มาเรียนรู้วิธีการดูแลสุขภาพทางเดินหายใจให้ลูกๆ เตรียมความพร้อมสำหรับทุกกิจกรรมสนุกๆในทุกสภาพอากาศ

ผศ.นพ.อาชวินทร์ ตันไพจิตร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโสตศอนาสิกให้ความรู้ว่า โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจสามารถติดต่อกันได้ โดยเฉพาะโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งการติดต่อกันนั้น สามารถติดต่อได้โดย ไอ จาม หรือสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย เช่น น้ำมูก น้ำลาย ที่มีเชื้อโรคปนอยู่ การสัมผัสอาจจะสัมผัสโดยตรง หรือสัมผัสทางอ้อมผ่านทางของใช้ แก้วน้ำ ช้อน ส้อม เป็นต้น โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจนั้นมากกว่าร้อยละ 80 ของผู้ใหญ่และเด็กเล็ก มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส รองลงมา คือแบคทีเรีย แต่ที่น่ากังวลคือปัจจุบันคนจำนวนไม่น้อย นิยมใช้ยาปฏิชีวนะกันอย่างพร่ำเพรื่อ ยาปฏิชีวนะนั้นจะฆ่าเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งไม่ใช่สาเหตุหลัก และไม่เป็นประโยชน์แต่อย่างใดในกรณีติดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุหลักของการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ทั้งอาจจะส่งผลเสียต่อตัวผู้ป่วย โดยอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ผื่น ท้องเสีย หรือแพ้ยา รวมถึงส่งผลต่อการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียให้เพิ่มมากขึ้น การรักษาที่ถูกต้อง จึงแบ่งเป็น 2 แนวทางคือ การรักษาประคับประคองตามอาการ เช่น ทานยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ยาบรรเทาอาการไอ หรือการใช้สเปรย์พ่นคอสำหรับผู้ป่วยบางราย ขณะที่อีกแนวทางคือ การรักษาตามสาเหตุ ในกรณีที่สาเหตุของการติดเชื้อเกิดจากแบคทีเรีย แพทย์ อาจเลือกใช้ยาปฏิชีวนะได้

ด้าน วราวรรณ จันทรสมบูรณ์ กล่าวถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ เบตาดีน โทรตสเปรย์ (BETADINE THROAT SPRAY) และ เบตาดีน การ์เกิล (BETADINE GARGLE) ว่าผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโทรตแคร์ทั้งสองแบบนี้ มีส่วนผสมสำคัญคือตัวยาโพวิโดน-ไอโอดีน ที่สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้ในวงกว้าง ทั้งไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา ใช้สำหรับรักษาอาการระคายคอ เจ็บคอ ความรู้สึกไม่สบายที่คอ หากใช้ตั้งแต่เริ่มมีอาการป่วย ก็จะป้องกันการลุกลามของการติดเชื้อได้ โดยสามารถใช้กับเด็กตั้งแต่อายุ 6 ขวบขึ้นไป ซึ่งการใช้สเปรย์พ่นคอ และการกลั้วคอ เป็นอีกหนึ่งในวิธีการดูแลตัวเองเมื่อเริ่มมีอาการป่วย อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยเองก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ใช้หน้ากากอนามัย เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ ปิดปากและจมูกเมื่อ ไอ จาม ดื่มน้ำให้เพียงพอ แยกของใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดหน้า แยกภาชนะสำหรับบริโภค เช่น แก้วน้ำ ช้อน ส้อม และงดไม่สูบบุหรี่ หากอาการยังไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์.

ท่ามกลางอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ ทำให้เด็กๆป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมากขึ้น วราวรรณ จันทรสมบูรณ์ ผู้บริหารผลิตภัณฑ์ เบตาดีน®โทรตแคร์ จึงชวนบรรดาคุณแม่มาเรียนรู้วิธีการดูแลสุขภาพทางเดินหายใจให้ลูกๆ... 15 ม.ค. 2561 16:43 15 ม.ค. 2561 16:46 ไทยรัฐ