วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาล์มน้ำมันฝันสลาย (2)

โดย สะ-เล-เต

มาว่ากันต่อเรื่อง ร่าง พ.ร.บ. ปาล์มน้ำมันและผลิตภัณฑ์จากปาล์มน้ำมัน ที่ผ่านการปรับแก้จากคณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะพิเศษ) และอยู่ระหว่างให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็นให้เสร็จภายในเดือนนี้

อย่างที่บอกไปวันวาน...ผลที่ออกมาเป็นได้แค่ ยกระดับระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมัน (กนป.) ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ ให้ดูอลังการเป็นพระราชบัญญัติเท่านั้นเอง

ส่วนเรื่องพี่น้องชาวสวนปาล์มน้ำมันจะขายผลผลิตได้ราคาดีกว่าปัจจุบัน...ยังยาก!!!

ถ้ายังจำได้ 17 ต.ค.60 คอลัมน์นี้เคยนำเสนอบทความเรื่อง “ปาล์มน้ำมันในวงจรกดขี่” แจกแจงให้เห็นว่า ถ้ายังปล่อยให้อุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน อุดตันอยู่แค่นำผลปาล์มมาเป็นวัตถุดิบผลิตน้ำมันพืชเป็นหลัก

เกษตรกรจะไม่มีทางขายผลปาล์มได้เกินกว่า กก.ละ 4–5 บาท

เพราะกระทรวงพาณิชย์ควบคุมราคาน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ไว้ที่ลิตรละ 42 บาทขาดตัว...หักค่าดำเนินการแปรรูปขวดละ 3 บาท หักค่าการตลาด ค่ากำไรให้ร้านค้าปลีกอีก 15%

น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์จะมีต้นทุนลิตรละ 32.70 บาท...จะได้น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 1 ลิตรต้องใช้ผลปาล์ม 7.7 กก.

โรงงานต้องซื้อผลปาล์มในราคาไม่เกิน กก. ละ 4.24 บาท ถึงจะไม่ขาดทุน

แต่ถ้าอยากได้กำไร ราคารับซื้อต้องต่ำกว่า 4 บาท...กดราคามาก ยิ่งกำไรมาก

ถ้าต้องการให้เกษตรกรได้ราคาสูงกว่านี้ ต้องขยับเพดานราคาน้ำมันขวดให้แพงกว่า 42 บาท รัฐบาลไหนกล้า...ถึงจะกล้า แต่ใช่ว่าเกษตรกรจะได้ประโยชน์ พ่อค้านำน้ำมันเถื่อนมาใช้ได้อยู่ดี

นี่แหละเป็นที่มาให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธาน กนป. มีแนวคิดต้องการยกร่างกฎหมายปาล์มน้ำมันขึ้นมาเป็นเฉพาะ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้ครบวงจร

ให้ชาวสวนปาล์มอยู่ได้เหมือนมาเลเซีย...แต่สุดท้ายดูท่า ฝันจะสลาย

ด้วยอำนาจอิทธิพลของคณะบุคคลบางกลุ่มกังวล ขืนปล่อยให้ฝันนี้เป็นจริง จะมีอุตสาหกรรมใหม่ที่ให้ราคาดีกว่ามาแย่งซื้อผลปาล์ม...พวกเขาจะไม่มีผลปาล์มถูกๆมาทำน้ำมันเจียวไข่.

สะ–เล–เต

ปาล์มน้ำมันฝันสลาย (1)

มาว่ากันต่อเรื่อง ร่าง พ.ร.บ. ปาล์มน้ำมันและผลิตภัณฑ์จากปาล์มน้ำมัน ที่ผ่านการปรับแก้จากคณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะพิเศษ) และอยู่ระหว่างให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็นให้เสร็จภายในเดือนนี้ 15 ม.ค. 2561 16:24 15 ม.ค. 2561 16:25 ไทยรัฐ