วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“จำปาทรัพย์อนันต์” ดอกเกือบทั้งปีต้นเตี้ย

“จำปาทรัพย์อนันต์” ดอกเกือบทั้งปีต้นเตี้ย

  • Share:

จำปาชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเมล็ดของต้นจำปาสายพันธุ์ไหนผู้ขายกิ่งตอนระบุไม่ได้ ไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า แต่ละต้นมีขนาดความสูงไม่มากนัก สามารถมีดอกดก สีสันของดอกเข้มข้นมีกลิ่นหอมแรงกว่าจำปาสายพันธุ์ดั้งเดิมอย่างชัดเจน ซึ่งผู้เอาเมล็ดไปเพาะต้นกล้าเชื่อว่าเป็นจำปาสายพันธุ์ใหม่อย่างแน่นอน จึงไปจดทะเบียนลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องตามกฎหมายในชื่อว่า “จำปาทรัพย์อนันต์” พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

จำปาทรัพย์อนันต์ ผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า เป็นไม้พุ่ม สูงเต็มที่ประมาณ 2.5–3 เมตร แตกกิ่งก้านกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นรูปรีแกมรูปไข่แคบ ปลายแหลม โคนมน จะมีข้อแตกต่างคือใบของ “จำปาทรัพย์อนันต์” จะนุ่มกว่าใบของจำปาทั่วไปอย่างชัดเจน ดอกออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ ลักษณะดอกคือกลีบดอกแยกเป็นอิสระกัน มีกลีบดอก 12-15 กลีบ แต่ละกลีบเป็นรูปใบหอกกว้าง เรียงซ้อนกันหลายชั้น ดอกมีขนาดใหญ่ กลีบดอกเป็นสีเหลืองเข้ม กลีบดอกหนาค่อนข้างแข็ง มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอมแรง เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจยิ่ง “ผล” เป็นกลุ่ม ประกอบด้วยผลย่อยจำนวนมาก ผลย่อยกลมและแข็ง ดอกออกเรื่อยๆหรือเกือบตลอดปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง ติดตา และเสียบยอด

มีต้นแท้ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” ในเต็นท์หน้าตึกกองอำนวยการเก่า กับที่งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. ล็อกบี 260 วันที่ 26 ม.ค.-3 ก.พ.61, งานพฤกษาตะวันออก หน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี บูธบี 49 วันที่ 27 ม.ค.-4 ก.พ.61 และงานคริสตัลปาร์ค เลียบทางด่วนเอกมัย–รามอินทรา ที่ลานหมากลก วันที่ 26 ก.พ.-11 มี.ค.61 โทร.08–5164–2800 มีไม้ดอกหอมหลายชนิดจำหน่ายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้