วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตารีดทำกับข้าว! ไอเดียเริด 3 วิธีทำอาหารไม่ง้อเตาแก๊ส-ไมโครเวฟ!

เตารีดทำกับข้าว! ไอเดียเริด 3 วิธีทำอาหารไม่ง้อเตาแก๊ส-ไมโครเวฟ!

  • Share:

น้องๆ นักศึกษา หรือคนที่เริ่มต้นชีวิตการทำงาน ต้องอยู่อาศัยในหอพักราคาประหยัด บางทีข้าวของเครื่องใช้อาจจะไม่ครบครันนัก หรือหอพักบางแห่งห้องเล็กนิดเดียว ไม่มีครัวพอจะทำอาหารได้ แต่บางวันเกิดอยากจะกินขนมปัง เบคอน ไข่ดาว ขึ้นมาซะงั้น ทำไงดีล่ะ?

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีไอเดียที่จะช่วยคุณทำอาหารแบบไม่ต้องง้อเตาแก๊ส เตาอบ หรือไมโครเวฟใดๆ เพียงแค่คุณมีเตารีด 1 ตัว ก็สามารถรังสรรค์ออกมาเป็น Breakfast มื้อเช้าแบบอินเตอร์ได้

เมื่อเตารีดไม่ได้มีไว้รีดผ้าอย่างเดียว อย่ารอช้า จะต้องทำยังไงบ้าง? มาดู...

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. เตารีด

2. กระทะเทฟลอนใบย่อมๆ 

3. แผ่นฟอยล์ห่ออาหาร

4. วัตถุดิบที่อยากกิน เช่น ไข่ เบคอน ไส้กรอก ขนมปังแผ่น ชีสแผ่น เนย น้ำมันพืช 

วิธีทำ

1. ทำไข่ดาว

เสียบปลั๊กเตารีด ตั้งไฟไว้ความร้อนสูงสุด หาที่วางเตารีดให้มั่นคง หงายเตารีดไว้ เช่น วางในตะกร้าขนาดพอดีๆ หรือหากล่องเหล็กมาหนุนไว้ เอาน้ำมันพืชใส่กระทะเล็กน้อย แล้วนำมาวางบนเตารีด รอให้น้ำมันร้อน ตอกไข่ลงไปทอดได้เลย ได้เมนูไข่ดาวแบบไม่ต้องใช้เตาแก๊ส

2. เบคอนย่าง

นำเบคอน หรือไส้กรอกที่หั่นบางๆ มาวางเรียงในแผ่นฟอยล์ห่ออาหาร วางชิดขอบแผ่นฟอยล์ด้านหนึ่ง เหลือพื้นที่ว่างไว้อีกด้าน แล้วพับฟอยล์เข้ามาให้หุ้มเบคอนไว้จนมิด จากนั้นใช้เตารีดตั้งความร้อนสูงสุด วางนาบลงไป รอ 1 นาที ยกเตารีดออก แล้วแกะแผ่นฟอยล์ ก็จะได้เบคอนร้อนๆ หอมกรุ่นเหมือนออกจากเตา

3. ขนมปังปิ้งไส้ชีส

นำขนมปังมา 2 แผ่น ใส่ชีสแผ่นลงไปตรงกลาง แล้วเอาขนมปังประกบกัน จากนั้นทาเนยบนขนมปังด้านนอกเล็กน้อย จากนั้นนำกระดาษฟอยล์มาห่อขนมปัง ใช้เตารีดตั้งความร้อนสูงสุด นาบลงไปบนขนมปัง 1 นาที จากนั้นกลับด้านขนมปัง เอาเตารีดนาบอีก 1 นาที แกะกระดาษฟอยล์ออกมา ก็จะได้ขนมปังปิ้งไส้ชีสยืดๆ ร้อนๆ ผิวด้านนอกกรอบเกรียมเหมือนย่างบนเตาเลย

นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้เตารีดไปช่วยแก้ปัญหางานบ้านต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น

- ถ้าคุณมีถุงขนมที่แกะแล้วกินไม่หมด อยากซีลปิดปากถุงไว้ ก็เอาเตารีดมาทับปากถุงผ่านกระดาษฟอยล์ 5 วินาที แค่นี้ก็ซีลปิดแน่นสนิท แต่ต้องเป็นถุงขนมแบบพลาสติกนะ ถึงจะใช้ได้ผล

- น้ำตาเทียนหยดเลอะเทอะบนพื้น อย่าเอาของมีคมมาขูดออกนะ เดี๋ยวพื้นเป็นรอยหมด ให้เอากระดาษทิชชูมาวางทับบนน้ำตาเทียน แล้วเอาเตารีดรีดทับจนเทียนละลาย เช็ดออกได้อย่างง่ายดาย

- สติกเกอร์แปะราคาแกะยากจัง งั้นลองหากระดาษ A4 มาวางทับบนสติกเกอร์แล้วเอาเตารีดนาบทับไว้ 5 วินาที ยกเตารีดออก ลองแกะสติกเกอร์ดู ลอกออกง่ายมากๆ

-พื้นพรมเป็นรอยยุบจากขาโต๊ะ เอาผ้าขนหนูชุบน้ำบิดหมาด มาวางทับบนรอย แล้วใช้เตารีดรีดทับไปมา 5-10 วินาที เอาผ้าออก แค่นี้พรมก็กลับมาฟูสวยเหมือนเดิม

- ขวดน้ำพลาสติก พอนำมาตัดแล้วจะมีรอยตัดที่คมกริบ อาจจะบาดมือได้ แนะนำให้เอาขวดมา หันด้านตรงรอยตัดนาบกับเตารีดร้อนๆ นาบในลักษณะหมุนวนเล็กน้อย แค่นี้รอยตัดก็มนเรียบสวยไม่บาดมือ

เห็นมั้ยล่ะ? บอกแล้วว่าเตารีดไม่ได้มีไว้รีดผ้าอย่างเดียวนะคะซิส!

ที่มา : BrainyCrafts

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้