วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
9 เคล็ดลับประหยัดน้ำมัน! ขับรถอย่างไรให้เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด

9 เคล็ดลับประหยัดน้ำมัน! ขับรถอย่างไรให้เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด

  • Share:

ปีพุทธศักราชใหม่ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ หลายคนคงมีเป้าหมาย (Goal) ในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมต่างๆ มากมาย เช่น ตั้งใจลดน้ำหนัก, เริ่มต้นออกกำลังกาย, ตั้งมั่นจะขยันหมั่นเพียรให้มากขึ้น หรือตั้งเป้ามีเงินเก็บต่อเดือนให้มากขึ้น

หากพูดถึงเรื่องความประหยัดอดออมแล้ว ถือเป็นเรื่องราวการเริ่มต้นที่ดี สำหรับคนที่มีรถยนต์ ลองสังเกตในแต่ละเดือนว่าคุณต้องจ่ายค่าน้ำมันต่อเดือนเท่าไหร่ แม้บางบริษัทจะมีสวัสดิการให้ค่าน้ำมันรถ แต่ก็มักจะมีวงเงินจำกัด ดังนั้น...ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้บริหารของ รู้ใจดอทคอม เกี่ยวกับเคล็ดลับประหยัดน้ำมันให้ผู้ขับขี่เริ่มต้นลองทำในช่วงเริ่มต้นปีใหม่นี้ จะได้มีเงินเก็บที่มากขึ้นในปีต่อๆ ไปมาฝากคุณผู้อ่าน

เคล็ด (ไม่ลับ) ประหยัดน้ำมันรถ มีอะไรบ้าง? ตามมาดูกันเลย...

1. ตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์: ลำดับแรกเลย เราควรหมั่นตรวจสภาพเครื่องยนต์ และเปลี่ยนอะไหล่ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ เพราะหากไม่เปลี่ยนจะทำให้อายุการใช้งานของรถสั้นลง อาจส่งผลให้รถกินน้ำมันมากขึ้น และที่สำคัญคือเรื่องความปลอดภัยของผู้ขับขี่ สิ่งที่ควรตรวจสอบมีดังนี้ 

  • ยางรถยนต์ หากลมยางอ่อนไป หน้าสัมผัสก็จะมากขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักกว่าปกติจึงเปลืองน้ำมัน
  • หัวเทียน หากหัวเทียนเสื่อมสภาพ เครื่องยนต์จะเดินไม่เต็มสูบ สั่นผิดปกติ สตาร์ตติดยาก กินน้ำมันมาก 
  • ไส้กรองอากาศ หากไส้กรองอากาศตัน จะทำให้การเผาไหม้ของเครื่องยนต์ไม่มีประสิทธิภาพ ตามหลักแล้วการเผาไหม้ที่ดีนั้นจะมีส่วนผสมของอากาศกับน้ำมันที่สัมพันธ์กัน ซึ่งช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น และหากไส้กรองอากาศยังไม่ถึงเวลาเปลี่ยน สามารถนำออกมาทำความสะอาดเพื่อยืดระยะเวลาในการใช้งานออกไปได้

2. การสตาร์ตเครื่องยนต์และการออกตัว: การสตาร์ตเครื่องยนต์และค่อยๆ แล่นรถออกไปในระยะ 1-2 กิโลเมตร ถือว่าประหยัดน้ำมันกว่าการสตาร์ตเครื่องยนต์และจอดอุ่นเครื่องอยู่กับที่ 2-3 นาที เพราะจะทำให้เสียน้ำมันไปกว่า 40 ซีซี

3. อย่าย่ำคันเร่งบ่อยๆ: เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมาก โดยไม่จำเป็น

4. รักษารอบเครื่องยนต์ให้คงที่: โดยอัตราความเร็วรถที่เหมาะสมและประหยัดน้ำมันมากที่สุดคือ 60-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงได้ประมาณ 15-20%

5. ไม่ขับแทรก หรือเปลี่ยนเลนบ่อย: เพราะจะทำให้ตัวผู้ขับต้องเร่งความเร็ว เพื่อให้ทันกับรถที่จะเข้าไปแทรก และอาจจะทำให้ใช้กำลังเครื่องมากจนเกินความจำเป็น

6. บรรทุกของเท่าที่จำเป็น: ข้อนี้เป็นสิ่งที่ต้องพึงระวัง สำหรับ

  • คุณผู้หญิง พฤติกรรมผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบมีของใช้ส่วนตัวในรถยนต์ เช่น รองเท้า กระเป๋า เครื่องสำอาง เสื้อผ้า และสัมภาระอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้น้ำหนักรถเพิ่มขึ้น รถจึงทำงานหนักขึ้น
  • คุณผู้ชาย ที่มีพฤติกรรมชอบแต่งรถ เพิ่มความหนักของล้อ เครื่องเสียงชุดใหญ่ เป็นเหตุทำให้การใช้งานของเครื่องยนต์หนักขึ้นอย่างมาก

7. วางแผนการเดินทางให้ดี: จะได้ไม่หลงทาง และหลีกเลี่ยงเส้นทางรถติดได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้การเดินทางสะดวก ไม่เปลืองน้ำมัน ไม่หงุดหงิดใจแล้ว ยังช่วยลดการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) อีกด้วย ซึ่งวันนี้มีตัวช่วยที่เป็นแอปแผนที่มากมาย

8. เลือกใช้น้ำมันให้ถูกประเภทกับรถ และหยุดพฤติกรรมบอก “เติมเต็มถัง”: เพราะ ทุกครั้งที่เติมน้ำมันเต็มถังนอกจากลิ้นหัวจ่ายน้ำมันจะถูกตัวเซนเซอร์สั่งปิดโดยอัตโนมัติ ยังมีการส่งน้ำมันที่ค้างในหัวจ่ายส่วนหนึ่ง ซึ่งผ่านการคิดเงินจากมิเตอร์แล้ว ย้อนกลับไปยังตัวปั๊มจ่าย ดังนั้นส่วนที่ค้างอยู่ในท่อจ่าย จะถูกส่งคืนให้แก่ผู้ขาย สังเกตสักนิด รถเราเราควรทราบว่าเติมเท่าไรจะได้ปริมาณน้ำมันเต็มถัง และบอกราคาเป็นจำนวนเงินที่แน่นอนไปดีกว่า

9. แข่งกับตัวเอง: ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ จะมีการแจ้งอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงไว้เกือบทุกรุ่น ให้ลองแข่งกับตัวเองดู โดยเซตทุกครั้งที่ขับไปเส้นทางที่ใช้ประจำ ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปส่งลูกที่โรงเรียน หรือขับไปท่องเที่ยวไกลๆ จะช่วยพัฒนาเทคนิคการขับรถให้ประหยัดยิ่งขึ้น.

เคล็ดลับข้อสุดท้าย : ถ้าหากกลับบ้านทางเดียวกันใช้ Grab ส่วนลด ประหยัดไปอีกหนึ่งต่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้