วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การเมืองถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน

การเมืองถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน

โดย หมัดเหล็ก
16 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:


ในอดีต การเมืองไทย ยังยึดโยงอยู่กับอำนาจต่างๆ ทั้งในระบบและนอกระบบ มีการใช้อำนาจไปในทางที่มิชอบ แทรกแซงองค์กรของรัฐและกระบวนการยุติธรรม ซึ่งก็เป็นธรรมดาของ ระบบอุปถัมภ์ จะไปโทษใครฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ไม่ได้ ดังนั้น คนที่เข้ามาเล่นการเมืองก็เพื่อแสวงอำนาจ ไม่ได้เข้ามาเพราะอุดมการณ์ หรือตั้งใจที่จะทำงาน การเมืองจริงๆ ไม่อย่างนั้นคงไม่แย่งกันเป็นรัฐบาล

ถึงกับชักน้ำเข้าลึกชักศึกเข้าบ้าน

วันนี้ บรรดานักการเมืองมืออาชีพ คงได้บทเรียนไปเยอะ เจ็บมาเยอะ การพึ่งพิงอำนาจนอกระบบ อำนาจเหนือรัฐธรรมนูญหรืออาศัยคอนเนกชั่น ความสนิทสนมส่วนตัว รวมทั้งผลประโยชน์ที่มิควรได้ มาเสริมบารมีเพื่อให้ได้ผลประโยชน์ตามที่ต้องการ

เป็นบทเรียนราคาแพง

ภารกิจสำคัญของ คสช. คราวนี้ไม่เหมือนเดิม คำว่า ไม่ยอมให้เสียของ เป็นคำตอบได้อย่างดี ภารกิจนี้ไม่ใช่แค่ ยุติความขัดแย้งชั่วคราว แต่เป็นการยุติความขัดแย้งโดยถาวร

ด้วยการปฏิรูปประเทศใหม่

การสร้างชาติใหม่ไม่ต้องไปรอชาติหน้า เป็นภารกิจพิเศษ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรู้ดีที่สุดตั้งแต่วันแรกที่ยึดอำนาจ การเดินทางให้ภารกิจสำเร็จลุล่วงจึงเป็นโรดแม็ป คสช.ของจริง

ด้วยสถานการณ์ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ทำให้ต้องตัดสินใจเลือกว่า จะกำหนดทิศทางของประเทศให้ออกหัวออกก้อยได้ อย่างไร แน่นอนว่าระบอบการปกครองโดยประชาธิปไตย ถือว่าเป็นระบอบการปกครองที่ดีที่สุดในปัจจุบันและอนาคต

แต่ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย

ถ้าประชาชนในประเทศยังไม่พร้อมระบบกลไกองคาพยพ ของระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย เช่น การเมืองภาคประชาชน ความพร้อมของพรรคการเมือง ความสมบูรณ์แบบของสังคม ระบบการศึกษา ถ้ายังอยู่ในขีดจำกัดไม่ได้มาตรฐาน

ระบอบประชาธิปไตยก็จะไม่สมบูรณ์

น้อยไปมากไปกลายเป็น ประชาธิปไตยเสียงข้างมากและเผด็จการเสียงข้างน้อย หากวันนี้ประเทศไทยมีประชาธิปไตย มีการเลือกตั้งก็ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ

สุดท้ายก็จะนำบ้านเมืองไปสู่วิกฤติเดิมๆ

ระบอบการปกครองไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยหรือคอมมิวนิสต์ ไม่ว่าจะเป็นสาธารณรัฐ สหพันธรัฐ ไม่ว่าจะรวมประเทศหรือแยกประเทศ สาระสำคัญของการปกครองคือจะทำอย่างไรให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข

มากกว่าอยู่บนอุดมการณ์ลมๆแล้งๆ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้