วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Maiden name

ได้ยินผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเรียกคนทำงานบ้านผู้ชายว่า maid ทำให้ผมอยากเขียนอธิบายในเปิดฟ้าภาษาโลกว่า maid หรือที่เราเรียกกันว่า เมด นั้น ใช้เฉพาะผู้หญิงนะครับ เป็น a female servant คนรับใช้ผู้หญิง ถ้าเป็นเมื่อก่อนจะหมายถึง คนรับใช้ในบ้านหลังใหญ่ๆ หรือตามโรงแรม และถ้าเป็นศัพท์สมัยก่อนจริงๆ maid ยังหมายถึง ผู้หญิงที่ไม่ได้แต่งงาน สมัยนี้ก็ยังมีคนพูดกันอยู่บ้างนะครับ ว่าคนนั้นคนนี้เป็น an old maid

อีกคำหนึ่งซึ่งน่าสนใจมากครับ คือ เม’ เดิน หรือ maiden เป็นคำนามหมายถึง เด็กผู้หญิง หญิงสาว เป็น adjective จะหมายถึง เกี่ยวกับเด็กผู้หญิงหรือหญิงสาวยังไม่แต่งงาน ปรากฏขึ้นครั้งแรก ทำครั้งแรก ครั้งแรก บริสุทธิ์ หรือยังไม่เคยลอง

ท่านอาจจะถูกขอให้เติมช่องว่างในช่อง maiden name ช่องนี้ท่านต้องเติม ชื่อสกุลของท่านก่อนแต่งงาน พอต่อเรือเสร็จ ก็จะมี maiden voyage หรือการเดินทาง หรือเดินเรือครั้งแรกหลังจากที่สร้างเสร็จ เครื่องบินก็เหมือนกันครับ สร้างเสร็จจะบินครั้งแรก ก็จะต้องมี maiden flight หรือ maiden voyage เที่ยวบินครั้งแรก หรือการเดินทางครั้งแรก

Maidenhead เมด’ดันเฮด คำนี้จะสื่อถึง ความบริสุทธิ์ ความเป็นสาว หรือเยื่อพรหมจารี maidenhood เมด’ดันฮด เป็น วัยสาว ความบริสุทธิ์ ความเป็นสาว คำว่านางเงือกที่เราคุ้นชินกันก็คือ mermaid แต่มีบางคนนะครับใช้ว่า sea-maiden

ผลการนับคะแนน จอห์นชนะเลือกตั้งได้เป็น ส.ส. การไปอภิปรายในรัฐสภาครั้งแรกของจอห์นนี่แหละครับ คือ maiden speech.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

ได้ยินผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเรียกคนทำงานบ้านผู้ชายว่า maid ทำให้ผมอยากเขียนอธิบายในเปิดฟ้าภาษาโลกว่า maid หรือที่เราเรียกกันว่า เมด นั้น ใช้เฉพาะผู้หญิงนะครับ เป็น a female servant คนรับใช้ผู้หญิง 15 ม.ค. 2561 10:47 15 ม.ค. 2561 10:47 ไทยรัฐ