วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันครูแห่งชาติ การสอนปลาให้ปีนต้นไม้


วันนี้เป็น “วันครู” ซึ่ง กระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดงานวันครู ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 62 แล้ว ในรูปแบบเดิมๆ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีการปฏิรูป ครูก็ยังสอนแบบเดิม โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่อุตส่าห์เลื่อนเวลาประชุม ครม. ไปเป็นประธานเปิดงานที่กระทรวงศึกษาฯ “วันครูแบบไทยๆ” ทุกปีจะเริ่มด้วย พิธีทางศาสนา พิธีบูชาบูรพาจารย์ พิธีกล่าวคำปฏิญาณตนพร้อมกันทั่วประเทศ เป็นอันจบพิธี

ในปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะคารวะครูจากโรงเรียนนายร้อย จปร. ที่สอนให้ได้ดิบได้ดีเป็น หัวหน้า คสช. นายกรัฐมนตรี คือ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ และ พล.ท.สมพงษ์ ตุ้ยสวัสดิ์ ในพิธีบูชาครูด้วย

วันนี้ผมคงไม่พูดถึง ครูไทยในปัจจุบัน และ ครูไทยในอนาคต ที่ยังประสบปัญหาเดิมๆ และยังไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งในด้าน การพัฒนาครู การพัฒนาคุณภาพการศึกษา การพัฒนาการเรียนการสอน ไปจนถึง หนี้สินล้นพ้นตัวของครูทั่วประเทศอีกหลายแสนคน จนแทบจะไม่เหลือกำลังใจที่จะสั่งสอนลูกศิษย์ให้ได้ดี เพราะครูเองก็ลำบากเอาตัวไม่รอด แม้จะมีใจรักความเป็นครูมากมายแค่ไหนก็ตาม

ใน “วันครูโลก” 5 ตุลาคมปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยฮาวาย ได้สร้างแคมเปญต้อนรับวันครูโลกขึ้นแคมเปญหนึ่ง ชื่อ “Be a Hero. Be a Teacher” ผมขอแปลง่ายๆว่า “อยากเป็นฮีโร่ต้องเป็นครู” แคมเปญนี้ต้องการ ปลุกวิชาชีพครู ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตผู้คนมากมายบนโลกใบนี้ เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่า “ครูที่ดีจะต้องรู้วิธีนำสิ่งที่ดีที่สุดออกมาจากตัวนักเรียน พวกเขาจะสอนออกมาจากหัวใจไม่ใช่สอนจากตัวหนังสือ”

สองวันก่อน warwick Institute สถาบันกวดวิชาชื่อดังที่ช่วยให้เด็กสอบเอ็นทรานซ์เข้า คณะอินเตอร์จุฬา/ธรรมศาสตร์สายวิทย์ เป็นจำนวนมาก ได้เปิดตัว โครงการ Warwick science โรงเรียนเตรียมอินเตอร์ จุฬา–ธรรมศาสตร์ โดยมี ทีมครูสายวิทย์ทุกสาขา เพื่อเตรียมตัวนักเรียนที่อยากสอบเอ็นเข้า คณะอินเตอร์ แพทยศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ในมหาวิทยาลัยชื่อดัง จุฬาลงกรณ์ ธรรมศาสตร์ มหิดล ประสานมิตร เรียกว่าเจาะเฉพาะคณะอินเตอร์มหาวิทยาลัย 4 แห่งนี้เท่านั้น การสอนจะสอนด้วยครูจริง ไม่มีการสอนด้วยวีดิโอแบบสถาบันกวดวิชาทั่วไป ไม่มีสาขา แต่ค่าติวผมคิดว่าคงจะแพงเอาการ

มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจจากคำให้สัมภาษณ์ของ อาจารย์ปณิชา เจติยานุวัตร รองผู้อำนวยการโครงการและอาจารย์สอนวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งผมขออนุญาตนำมาเขียนถึงในวันนี้

อาจารย์ปณิชา บอกว่า ภารกิจสำคัญของครูยุค 2018 ก็คือ การช่วยให้เด็กค้นพบตัวเอง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (นักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลก) เคยพูดไว้ว่า “ทุกคนมีความเป็นอัจฉริยะ แต่ถ้าตัดสินปลาจากความสามารถในการปีนต้นไม้ ปลาก็จะเชื่อว่า มันโง่ไปตลอดชีวิต” (เพราะมันปีนต้นไม้ไม่ได้) ครู จึงต้องช่วย ดึงความสามารถ และ จุดอ่อน ของนักเรียนออกมาให้ได้ว่า เขาเก่งอะไร แม้เด็กจะมีความสามารถไม่เท่ากัน แต่ครูสามารถพาเด็กไปถึงฝันได้เท่ากัน

อาจารย์ปณิชา บอกว่า เด็กไทยส่วนใหญ่ค้นหาตัวเองไม่เจอ ทำให้ขาดแรงจูงใจในการเรียน ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง เด็กนักเรียนมองหาคนที่เข้าใจ พร้อมที่จะสนับสนุน เป็นที่ปรึกษาให้กับเขา ดังนั้น ครูควรทำตัวเป็นผู้สนับสนุน สร้างแรงบันดาลใจ ให้กำลังใจ คอยอยู่เคียงข้างเขา ทั้งยามสมหวังและผิดหวัง คอยอำนวยความสะดวกให้กับเด็กมากกว่าเป็นผู้ออกคำสั่ง เป็น คำนิยามครู ที่ผมคิดว่า ครูไทยทุกคนมีอยู่แล้ว แต่ไม่มีโอกาสที่จะทำให้ฝันของครูเป็นจริง เพราะอุปสรรคใหญ่คือ กระทรวงศึกษาฯ และ รัฐบาล นั่นเอง

ถ้าจะ “ปฏิรูปการศึกษาไทยให้สำเร็จ” ผมคิดว่าคงจะต้อง “สอนปลาให้ปีนต้นไม้ให้ได้” เสียก่อนละมั้ง ว้าเหว่จริงๆนะครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

วันนี้เป็น “วันครู” ซึ่ง กระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดงานวันครู ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 62 แล้ว 15 ม.ค. 2561 10:46 15 ม.ค. 2561 10:46 ไทยรัฐ