วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักษาชีวิตบนท้องถนน

สถิติอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ 2561 ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.2560-3 ม.ค.2561 มีผู้เสียชีวิต 423 ราย บาดเจ็บ 4,005 ราย จากอุบัติเหตุ 3,841 ครั้ง

จำนวนผู้เสียชีวิตลดลงจากปีที่แล้ว ซึ่งมีคนตายบนท้องถนนช่วงปีใหม่กว่า 478 ราย

ภาพรวมตัวเลขการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน การดูแลความมั่นคงปลอดภัยของรัฐบาล ที่ขับเคลื่อนโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯและ รมว.กลาโหม ในปีนี้ถือว่าสอบผ่านในสายตาประชาชน

ประชาชนมีความสุขกับการฉลองปีใหม่ โดยไม่มีเหตุร้าย การเดินทางสะดวกขึ้น

อุบัติเหตุน้อยลง

คำสัมภาษณ์ยืนยันออกมาของ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม บอกว่า รัฐบาลขอบคุณ และเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ร่วมกันทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังในช่วงปีใหม่ ขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกคนที่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี

พล.ท.คงชีพบอกว่า ประเด็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนน ที่ประเทศไทย มีสถิติการเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆของโลก ยังเป็นเรื่องที่น่าห่วง เป็นปัญหาที่รัฐบาลให้ความสำคัญ

โดยเฉพาะ พล.อ.ประวิตร ได้หยิบยกขึ้นมาเป็นวาระเร่งด่วน

ย้ำทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้คงความต่อเนื่อง

สร้างความปลอดภัยบนท้องถนนตลอดทั้งปี

โดยเฉพาะปัญหาความเร็ว และเมาแล้วขับ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุสูญเสียชีวิต ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องต้องนำข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนนมาวิเคราะห์และบริหารจัดการ กำหนดมาตรการต่างๆให้ครอบคลุมกับปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง รณรงค์สร้างการรับรู้และจิตสำนึกการรักษาวินัยจราจรควบคู่กันไป

ดึงประชาชนมีส่วนร่วมทุกมิติ

พล.อ.ประวิตรให้ประชุมติดตามความคืบหน้าทุก 3 เดือน

ทุกหน่วยต้องมีผลการปฏิบัติ เพื่อลดการสูญเสียชีวิต บาดเจ็บ บนท้องถนนให้ได้มากที่สุด

ถือว่าเป็นเรื่องน่าดีใจที่รัฐบาลสนใจ และเข้าใจปัญหาอุบัติเหตุ

หันมาเอาจริงเอาจังเพื่อลดความสูญเสียของพี่น้องประชาชนบนท้องถนน

ยิ่งรัฐบาลลงลึกในรายละเอียดจะได้เห็นปัญหาหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ยังคงนิ่งไม่ขยับ ทั้งที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนมากกว่าตำรวจที่ทำงานหนัก และรับผิดชอบหน่วยเดียว

หน่วยอื่นที่รับงบก้อนใหญ่ นิ่งไม่สนองนโยบาย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

สถิติอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ 2561 ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.2560-3 ม.ค.2561 มีผู้เสียชีวิต 423 ราย บาดเจ็บ 4,005 ราย จากอุบัติเหตุ 3,841 ครั้ง 15 ม.ค. 2561 10:12 15 ม.ค. 2561 10:18 ไทยรัฐ