วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อำนาจเป็นดาบสองคม

อำนาจเป็นดาบสองคม

  • Share:


แม้ตำรวจจะจับกุมผู้ต้องหาเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนว่าในขณะที่เกิดเหตุยิงนายศรชัย สถิตย์รักษ์ ผู้รับเหมา ก่อสร้างเสียชีวิต ที่ด่านตรวจชุมชนแม่ตํ๋า อ.แม่สรวย จ.เชียงราย มีผู้ร่วมปฏิบัติหน้าที่อยู่กี่คน ทนายความผู้ตายเปิดเผยว่าน่าจะมี 19 คน มีชายชุดสีเขียวไม่น้อยกว่า 4-7 คน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองนับสิบ แต่ไม่มีชื่อพลฯวันชัย จำปา

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ยืนยันว่าการจับกุมพลทหารวันชัยไม่ผิดตัวแน่นอน เป็นผู้ต้องหาคนที่สอง ต่อจากผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งที่ถูกจับเป็นคนแรก แม้พลฯวันชัยจะปฏิเสธข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา เพราะเมื่อเห็นคนอื่นยิงปืนตนก็ยิงตามเขา รายงานข่าวยังสับสนว่ามีผู้ยิงปืนกี่คน แต่ผลการตรวจสอบของฝ่ายตำรวจ ยืนยันว่าพลฯวันชัยเป็นผู้ยิงกระสุนสังหาร

มีรายงานข่าวว่า แม้แต่ญาติผู้ตายก็ยังไม่เชื่อว่าพลฯวันชัยจะเป็นผู้ยิงแต่เพียงผู้เดียว อาจเป็นแพะรับบาป แต่ ผบช.ภ.5 ขอให้เชื่อมั่นในตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจจังหวัดเชียงราย และตำรวจ อ.แม่สรวย ยืนยันว่าจะไม่มีการสอบสวนเพื่อช่วยเหลือใคร แม้ผู้ต้องหาจะปฏิเสธก็จะต้องดูเจตนาการกระทำ เล็งเห็นผลหรือประสงค์ผลหรือไม่

การตั้งด่านตรวจเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้เป็นด่านตรวจชุมชนของฝ่ายปกครอง เชื่อว่า
มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยร่วมทีม ฝ่ายทหารไม่ได้ร่วมตั้งด่านโดยตรง เพียงแต่ไปตรวจเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจ และบางคนมีอาวุธสงครามคือปืนเอ็ม 16 ไม่ทราบว่าพลทหารที่อายุแค่ 22 ปี จะมีวุฒิภาวะเพียงพอหรือไม่

ในอดีต เจ้าหน้าที่ของรัฐผู้มีอำนาจจับกุม ตั้งข้อหาอาญาและจับกุมคุมขังประชาชนได้ มีตำรวจเพียงฝ่ายเดียว แต่ในระยะหลังมีเจ้าหน้าที่สอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอเพิ่มเข้ามาอีก ในยุค คสช.มีคำสั่งให้ทหารยศตั้งแต่ ร.ต.ขึ้นไป เป็น “เจ้าพนักงานป้องกันและปราบปราม” การกระทำความผิดต่างๆอย่างกว้างขวาง แบบเดียวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายทหารยศ ร.ต.มีอำนาจปราบปรามการกระทำผิดเรื่องความสงบสุขของประชาชน ความผิดเกี่ยวกับเสรีภาพและชื่อเสียง การค้าประเวณี การค้ามนุษย์ การฉ้อโกงประชาชน เป็นต้น คำสั่ง คสช.ฉบับนี้น่าจะทำให้ทหารรู้สึกว่าตนมีอำนาจ ถืออาวุธและกฎหมายอยู่ในมือ สามารถจับกุมคุมขังผู้ต้องหาได้ เสี่ยงต่อความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นจากการปฏิบัติหน้าที่

ธรรมชาติของมนุษย์มักจะลุแก่ อำนาจ และอาจนำไปสู่การใช้อำนาจในทางที่ผิด การตั้งด่านตรวจในต่างจังหวัดอาจเป็นดาบสองคม มีทั้งคุณและโทษมหันต์ ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้มีอำนาจสั่งให้ตั้งด่าน จะต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ คัดเลือกเจ้าหน้าที่ผู้ร่วมด่านตรวจที่เหมาะสม มีภารกิจในการตั้งด่านที่ชัดเจน มีระบบตรวจสอบอย่างเข้มงวดกวดขัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้