วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาเหตุที่ทำราชวงศ์หยวนล่ม

สาเหตุที่ทำราชวงศ์หยวนล่ม

  • Share:


เมื่อเปิดฟ้าส่องโลกเขียนถึงปูติน ผู้อ่านก็มีคอมเมนต์ไปที่ไลน์แอทไอดี @ntp5 มากจนตอบไม่ไหว เมื่อเขียนถึงนายสี จิ้นผิง ก็มีคอมเมนต์เข้ามาจนไลน์แทบถล่ม ผมจับจุดอะไรได้อย่างหนึ่งว่า สังคมไทยอยากได้ผู้นำที่มีสติปัญญาและสุขุมนุ่มลึกอย่างรัสเซียและจีน มนุษย์มักจะอยากได้ในสิ่งที่ตนขาดแคลนเสมอ

แต่กว่ารัสเซียและจีนจะมีวันนี้ ก็ผ่านการต่อสู้มายาวนาน ทั้งสู้กันเองภายในและสู้กับมหาอำนาจนอกประเทศ ประวัติศาสตร์รัสเซียและจีนที่มีทั้งขึ้นทั้งลงน่าเอามาศึกษา โดยเฉพาะจีนซึ่งช่วงไหนที่จักรวรรดิตกต่ำ ผู้คนอดอยากล้มหายตายจากกันเยอะ

อย่างยุคราชวงศ์หยวนที่เป็นพวกมองโกลเข้ามายึดแผ่นดิน จักรพรรดิของราชวงศ์หยวนบอกว่า ถ้าจะปกครองให้อยู่หมัด ต้องแบ่งคนออกเป็น 4 ชนชั้น ให้พวกที่มีชนชั้นสูงสุดเป็นพวกที่มีเชื้อชาติมองโกล ชนชั้นที่ 2 คือพวกเซ่อมู่ พวกที่ 3 เป็นชาวฮั่น และพวกที่ 4 เป็นชาวใต้ ที่หมายถึงพวกฮั่นและพวกชนชาติอื่นๆ ที่อยู่ใต้แม่น้ำแยงซีเกียงลงไป

ยุคราชวงศ์หยวน คนที่อยู่ในสถานะทางสังคมสูงทำอะไรไม่ผิด แม้จะฉ้อราษฎร์บังหลวงชัดเจนยังไงก็ไม่ผิด ราษฎรจีนเดือดเนื้อร้อนใจกันไปทั้งแผ่นดิน เกิดจลาจลในราชอาณาจักรกว่า 300 ครั้ง กลุ่มที่มีอิทธิพลที่สุดคือ กลุ่มของหานซานถง พวกนี้ต่อต้านราชวงศ์หยวนได้นานเกิน 10 ปี สุดท้ายราชวงศ์ต้องใช้วิธีแอบให้รางวัลแก่พวกที่อยู่ในกลุ่มของหานซานถง เพื่อให้แตกแยก ซึ่งในที่สุดกลุ่มต่อต้านราชวงศ์ก็แตกและแพ้

ตอนหลังจึงเกิดคนที่สู้ของจริงที่มีชื่อว่า จูหยวนจัง คนนี้สู้จนสามารถยึดเมืองต้าตู (ปัจจุบันคือปักกิ่ง) เมืองหลวงของราชวงศ์หยวนได้

นอกจากแบ่งราษฎรเป็นชนชั้นเพื่อกดขี่ปกครองแล้ว อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราชวงศ์หยวนล่มก็คือ การเอาทหารมาเป็นนักปกครอง พวกมองโกลเก่งแต่เรื่องรบ รบชนะแล้ว จักรพรรดิก็ตั้งนักรบเป็นเจ้าเมือง ทหารไม่มีปิยวาจา พูดจากระโชกโฮกฮาก เอาแต่ใจตัวเอง สุดท้ายก็ไปไม่รอด

พวกนักรบขึ้นปกครองเมืองแล้ว ต่างก็มีโครงการสวยหรูมาอวดราษฎร อั๊วจะสร้างโน่น อั๊วจะทำนี่ แต่ทุกโครงการต้องใช้เงิน ซึ่งก็หนีไม่พ้นต้องไปขูดรีดโดยการเก็บภาษีจากประชาชน เศรษฐกิจก็แย่ ยังมาโดนขูดรีดภาษีอีก ก่อนที่ราษฎรจะลุกฮือล้มราชวงศ์นั้น ราชวงศ์หยวนต้องพิมพ์ธนบัตรออกมาใช้มากมาย ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อรุนแรง

ที่เป็นสนิมเกาะกินให้ราชวงศ์หยวนล่มอีกเรื่องหนึ่งคือศาสนา ผู้คนในราชวงศ์หนุนพระลามะ ซึ่งไม่ใช่นิกายที่คนฮั่นส่วนใหญ่นับถือ พวกลามะอยากสร้างศาสนสถาน ราชวงศ์หยวนจัดการดูแลให้ สร้างให้ แต่นิกายของชาวฮั่นซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ จักรพรรดิ ขุนนางและเหล่าขุนทหารละเลย ไม่ให้ความช่วยเหลือ แถมยังกดขี่ทำลาย

พวกทหารและข้าราชการซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมองโกลได้รับอภิสิทธิ์มากมาย ใช้ชีวิตอย่างสบายสุขสำราญ ทหารปกครองประเทศนานวันเข้าก็รบไม่เป็น แต่ราษฎรที่ถูกกดขี่ต่างเก็บความแค้นเอาไว้ในใจ และมีการฝึกฝนการรบพุ่ง เมื่อถึงวันเวลานาทีที่ประชาชนทนไม่ไหว น้ำเดือดเต็มที่ กาน้ำที่ไม่มีรูระเบิด ราษฎรก็กรูกันไปช่วยจูหยวนจัง ผู้ที่ยืนสู้ให้ประชาชนคนฮั่นเห็นว่า ข้าสู้ทุกเวลานาที ไม่หนีไปหาความสบายส่วนตัว

ไอ้คนจนที่สุดคนหนึ่งซึ่งมาจากทางใต้แม่น้ำแยงซีเกียง ที่มีชื่อว่า จูหยวนจัง ผู้ที่เกิดในหมู่บ้านที่มีโรคระบาด พ่อและพี่ทยอยตายกลายเป็นผี ตนเองถึงขนาดต้องเร่รอนพเนจรไป เคยแม้กระทั่งเข้าไปบวชเป็นพระ ทว่าความสู้จริงทำให้สามารถนำราษฎรรบชนะอภิพญามหาจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หยวนได้

ชนะแล้วก็สถาปนาตนเป็นปฐมบรมกษัตริย์แห่งราชวงศ์หมิง ทรงพระนามว่า พระเจ้าหมิงไท่จู

สิ่งแรกที่พระเจ้าหมิงไท่จูทำก็คือ ลดภาษี ฟื้นฟูเกษตร ส่งเสริมการค้า ปรับปรุงระบบขุนนางไม่ให้มีอภิสิทธิ์เหนือประชาชน

ตั้งแต่นั้นมา ไพร่ฟ้าก็หน้าใสกันทั่วแผ่นดินจีน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้