วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยอด อุปกรณ์ป้องกันขโมยเครื่องสูบน้ำ ตร.สุพรรณฯ คิด ประดิษฐ์ แจกฟรี

สุดยอด อุปกรณ์ป้องกันขโมยเครื่องสูบน้ำ ตร.สุพรรณฯ คิด ประดิษฐ์ แจกฟรี

  • Share:

สุดยอดตำรวจที่ศรีประจันต์ นอกจากตามจับโจรแล้ว ยังคิดผลิตอุปกรณ์ป้องกันการขโมยเครื่องสูบน้ำให้ชาวนาใช้เหล็กเส้นอย่างพอดีมาอ๊อกติดกับรางสายพาน ยืนยัน ตัดยาก ลักยาก ราคาหลักสิบแต่คุณภาพหลักหมื่น พร้อมแจก ติดตั้งฟรี...

วันที่ 14 ม.ค. พ.ต.อ.สมบัติ อ่อนสมบูรณ์ ผกก.สภ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ได้คิดค้นอุปกรณ์ป้องกันการโจรกรรมเครื่องยนต์สูบน้ำให้กับชาวนา เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าเครื่องสูบน้ำที่ชาวบ้านนำไปติดตั้งสูบน้ำบนคันนา ได้ถูกคนร้ายโจรกรรมอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเครื่องสูบน้ำที่ถูกขโมยส่วนใหญ่จะติดตั้งไม่แน่นหนา มีเพียงแค่น็อต 4 ตัว ยึดติดไว้กับตัวรถไถนาเท่านั้น ซึ่งง่ายต่อการถูกโจรกรรม จึงได้คิดค้นและทดลองเอาเหล็กเส้นขนาด 6 หุน ตัดเป็นชิ้นความยาว 90 ซม. ดัดเป็นตัวซี และนำไปอ๊อกเชื่อมติดกับรางใต้สายพานวางเครื่องสูบน้ำ โดยหลังจากติดตั้งแล้วเครื่องสูบน้ำกับตัวรถจะถูกยึดติดกันอย่างแน่นหนา และยังสามารถเลื่อนไปมาได้ เพื่อเวลาที่เปลี่ยนสายพาน แต่ไม่สามารถยกออกไปได้ 

ด้าน พ.ต.ท.นภสิน จินดารัตน์ รอง ผกก.ป. เผยว่า จากการทดลองพบว่าสามารถชะลอการถูกโจรกรรมได้ และเครื่องมีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น เนื่องจากเมื่อติดตั้งแล้ว คีมมือตัดเหล็กไม่สามารถตัดออกได้ และหากจะใช้เลื่อยตัดเหล็กตัด ต้องใช้เวลานานนับชั่วโมง เพราะใช้เหล็กเส้นตันขนาดใหญ่ สามารถยืดเวลาในการลงมือโจรกรรมได้อย่างน้อยก็ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งต้นทุนในการผลิตเพียงชุดละ 50-60 บาทเท่านั้น แต่คุณภาพหลักหมื่น

"ขณะนี้ได้นำตำรวจที่มีความรู้เรื่องช่าง ออกไปทำการติดตั้งให้กับเกษตรกรชาวนาแล้วประมาณ 100 เครื่อง และยังได้ประสานแจ้งไปยังผู้นำชุมชนในทุกพื้นที่เขต อ.ศรีประจันต์ ว่า หากชาวนาท่านใดมีความประสงค์จะติดตั้ง เราจะนำอุปกรณ์ไปติดตั้งให้ฟรีถึงที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้